Các bộ trưởng nông nghiệp G-7 gặp nhau để tăng cường an ninh lương thực trong bối cảnh chiến tranh Ukraine

Nhóm Bảy bộ trưởng nông nghiệp và đại diện từ nhiều tổ chức quốc tế gặp nhau tại Miyazaki, tây nam Nhật Bản, vào ngày 22 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

MIYAZAKI, Japan (Kyodo) – Các bộ trưởng nông nghiệp của Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp hóa đã nhóm họp hôm thứ Bảy tại tây nam Nhật Bản trong hai ngày đàm phán để tìm cách đảm bảo nguồn cung cấp lương thực ổn định khi cuộc chiến của Nga chống Ukraine đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.

Trong cuộc họp ở Miyazaki, một trong một loạt các cuộc họp cấp bộ trưởng diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh G-7 vào tháng tới, Nhật Bản cũng có kế hoạch kêu gọi các thành viên khác trong nhóm tham gia vào một dự án có sự tham gia của Liên Hợp Quốc nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ. – Các nhà sản xuất thực phẩm quy mô ở các nước đang phát triển.

Nhóm G-7 bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh châu Âu.

Cuộc họp đang diễn ra khi sự gián đoạn tại các thị trường thực phẩm, do cuộc chiến giữa hai nhà cung cấp ngũ cốc lớn và đại dịch coronavirus, đang đẩy giá cả lên cao, đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến các nước nghèo.

Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào việc tăng cường năng suất nông nghiệp để tăng sản lượng đồng thời thực hiện theo cách bền vững với môi trường.

Các cuộc thảo luận về tăng sản lượng nông nghiệp không phải là chủ đề thảo luận chính của G-7, một phần vì các thành viên của nhóm bao gồm các nhà xuất khẩu lớn, chẳng hạn như Hoa Kỳ, theo Bộ. Người ta cũng lo ngại rằng việc tìm cách mở rộng sản xuất nông nghiệp sẽ khiến các quốc gia thực hiện các động thái bảo hộ, chẳng hạn như trợ cấp cho nông dân.

Tuy nhiên, Nhật Bản, một quốc gia nghèo tài nguyên và đang già đi nhanh chóng, tin rằng nâng cao năng suất nông nghiệp là vấn đề then chốt mà nước này phải giải quyết để cải thiện tỷ lệ tự cung tự cấp lương thực, vốn vẫn ở mức thấp 38% trong năm tài chính 2021 tính theo lượng calo.

Nhật Bản tìm cách thúc đẩy canh tác bền vững, nhằm giải quyết các vấn đề từ vấn đề môi trường đến sự suy giảm sản xuất, bằng cách giảm phân bón hóa học và sử dụng các công nghệ tiên tiến, bao gồm cả rô-bốt và máy bay không người lái.

Trước cuộc họp G-7, Nhật Bản đã đồng ý với Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế để tăng cường quan hệ đối tác của họ trong việc xóa đói trên toàn thế giới và đưa ra sáng kiến ​​giúp các nhà sản xuất thực phẩm quy mô nhỏ tham gia vào canh tác bền vững với sự tham gia của các công ty tư nhân.

Bộ nông nghiệp Nhật Bản sẽ đóng góp 230 triệu yên (1,7 triệu USD) cho sáng kiến ​​này.

Vào cuối cuộc họp kéo dài hai ngày, các bộ trưởng nông nghiệp G-7 có kế hoạch thông qua một tuyên bố chung và một kế hoạch hành động liên quan đến nông nghiệp bền vững.

Các tổ chức quốc tế, bao gồm Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Chương trình Lương thực Thế giới, đã kêu gọi hành động khẩn cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, cảnh báo rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng, biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19 và cuộc chiến chống Ukraine đã đã gây ra một “cú sốc chưa từng có đối với hệ thống lương thực toàn cầu.”

Hàng chục quốc gia đang trải qua lạm phát hai con số, trong khi 349 triệu người trên 79 quốc gia đang bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng, các tổ chức này cho biết trong một tuyên bố chung đưa ra vào tháng 2, đồng thời cho biết thêm rằng nhiều quốc gia được xác định là “điểm nóng về nạn đói” nằm ở châu Phi.

Nhật Bản giữ chức chủ tịch luân phiên G-7 lần đầu tiên kể từ năm 2016.

Tỉnh Miyazaki được biết đến với hoạt động chăn nuôi gia súc cũng như xoài cao cấp. Theo dữ liệu của Bộ nông nghiệp, tỷ lệ tự túc của nó trên cơ sở giá trị sản xuất là cao nhất trong số tất cả các quận ở Nhật Bản kể từ năm tài chính 2019.

Từ khóa: Các bộ trưởng nông nghiệp G-7 gặp nhau để tăng cường an ninh lương thực trong bối cảnh chiến tranh Ukraine

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like