Các bưu điện nông thôn của Nhật Bản tổ chức các cửa hàng không người lái để giúp đỡ người cao tuổi

Kimi Oda, bên phải, một cư dân gần đó, trò chuyện bên ngoài với giám đốc bưu điện Kohei Nakada vào tháng 1 năm 2023 tại Bưu điện Nyushita, nơi có một không gian bán lẻ không người lái, ở Misato, tỉnh Miyazaki, tây nam Nhật Bản. (Kyodo)

MIYAZAKI (Kyodo) – Khi Nhật Bản tiếp tục trải qua tình trạng giảm dân số ở các vùng nông thôn, nhiều bưu điện đã bắt đầu bố trí các không gian bán lẻ không người lái bên trong các cơ sở của họ để hỗ trợ những người cao tuổi không thể di chuyển xa để mua sắm.

Khoảng 3.000 trong số khoảng 24.000 bưu điện trên toàn quốc đã sử dụng dịch vụ này, dự trữ rau củ, nhu yếu phẩm hàng ngày và các mặt hàng khác.

Tại thị trấn Misato, tỉnh Miyazaki, Tây Nam Nhật Bản, những người cao tuổi tập trung tại Bưu điện Nyushita trước buổi trưa. Kimi Oda, một cụ bà 89 tuổi sống gần đó cho biết: “Tôi có thể mua rau ở đây và tôi thích nói chuyện với người quản lý bưu điện cũng như bạn bè của mình”. Cô đã mua hai túi cà chua do một nông dân địa phương sản xuất.


Kimi Oda, trái, một cư dân gần đó, trò chuyện với giám đốc bưu điện Kohei Nakada vào tháng 1 năm 2023 tại Bưu điện Nyushita, nơi có một không gian bán lẻ không người lái, ở Misato, tỉnh Miyazaki, tây nam Nhật Bản. (Kyodo)

Các bưu điện phải nộp đơn cho Japan Post Co. để có được giá đỡ trưng bày, trong khi các cửa hàng địa phương cung cấp sản phẩm, sắp xếp trưng bày và sau đó thu tiền. Người bán trả một khoản phí hàng tháng là 4.400 yên ($ 33,00) để thuê mặt bằng.

Bưu điện Misato do giám đốc bưu điện Kohei Nakada, 46 tuổi, điều hành, đã lên kệ vào tháng 11 với sự hợp tác của một cửa hàng nông sản địa phương. Có tổng cộng 25 mặt hàng, bao gồm đồ ngọt và chất tẩy rửa.

Những người từ 65 tuổi trở lên chiếm 52,5% dân số ở Misato tính đến tháng 10, khiến nó trở thành đô thị có tốc độ già hóa nhanh nhất trong tỉnh.

Các siêu thị và cửa hàng đồ gia dụng lần lượt đóng cửa. Đối với nhiều người cao tuổi đã có bằng lái xe, việc tự đi mua sắm là điều không cần thiết vì cửa hàng gần nhất cách đó khoảng 5 km.

Nakada quyết định mở một cửa hàng bên trong bưu điện của mình để đảm bảo rằng “giờ ăn không phải là vấn đề khó khăn đối với người cao tuổi”, anh nói. “Tôi cũng có thể lưu ý nếu họ có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.”

Theo Japan Post, dịch vụ này bắt đầu tại các bưu điện trên toàn quốc vào tháng 2 năm 2018.

Takehiko Segawa, phụ trách quảng cáo trong bộ phận kinh doanh hàng hóa của Bưu điện Nhật Bản, cho biết điểm mạnh của bưu điện là chúng không thể dễ dàng đóng cửa, không giống như các cửa hàng tổng hợp.

Ông cho biết việc lưu trữ các không gian bán lẻ khiến chúng trở nên có giá trị hơn đối với mọi người trong cộng đồng, đặc biệt là những người cao tuổi.

Ở tỉnh Okinawa, một bưu điện có một góc “quà lưu niệm” nổi tiếng xử lý hàng hóa từ 20 nhà cung cấp. Segawa cho biết Japan Post có kế hoạch tăng số lượng bưu cục có không gian bán lẻ trong nhà không người lái lên từ 6.000 đến 8.000.

Các bưu điện cũng được kỳ vọng sẽ bổ sung cho các dịch vụ hành chính của chính phủ, một vai trò dự kiến ​​sẽ tăng lên khi các thành phố tự trị ở các khu vực đông dân cư bị giảm doanh thu thuế, khiến việc tiếp tục các dịch vụ hiện có mà không cắt giảm chi phí trở nên khó khăn.

Chẳng hạn, tại tỉnh Nagano, miền trung Nhật Bản, chính quyền làng Yasuoka đã đóng cửa chi nhánh duy nhất của mình vào tháng 7 năm 2019. Kể từ đó, chính quyền đã ủy quyền cấp bản sao giấy chứng nhận cư trú và các giấy chứng nhận khác cũng như chấp nhận các tài liệu đã nộp cho Bưu điện Nukuda gần đó.

Nhưng nhiều dịch vụ khác không thể được ủy quyền hợp pháp, chẳng hạn như phát hành Thẻ Mã số Cá nhân, thường được gọi là Thẻ Số của Tôi. Người dân vẫn phải đến các văn phòng làng ở xa để nhận các dịch vụ trong những trường hợp như vậy.

Từ khóa: Các bưu điện nông thôn của Nhật Bản tổ chức các cửa hàng không người lái để giúp đỡ người cao tuổi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like