Các ca lây nhiễm kỷ lục làm dấy lên lo ngại về virus chưa từng có ở Tokyo lây lan từ sự tự mãn Olympic

Đám đông được nhìn thấy tập trung gần nhau trong cùng thời điểm lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 được tổ chức, tại phường Shibuya, Tokyo, vào ngày 23 tháng 7 năm 2021. (Mainichi / Yoshiyuki Hirakawa)

TOKYO – Vào ngày 27 tháng 7, năm ngày sau khi Thế vận hội Tokyo 2020 chính thức bắt đầu, thủ đô của Nhật Bản đã công bố kỷ lục 2.848 ca nhiễm coronavirus mới hàng ngày. Tình trạng hiện tại của tuyên bố khẩn cấp về tác dụng làm giảm sự di chuyển của mọi người dường như bị mờ nhạt, và một số người nói rằng việc tổ chức các trò chơi đã dẫn đến “sự tự mãn” về phòng chống lây nhiễm. Những lo ngại về áp lực đối với hệ thống y tế của Tokyo đang tăng cao.

Vào sáng ngày 27 tháng 7, đại diện từ Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo đã tham dự một cuộc họp báo, nơi một phóng viên của một hãng truyền thông nước ngoài đã hỏi liệu thời gian của các trò chơi có tốt không trong bối cảnh khả năng cao là một số lượng kỷ lục các trường hợp nhiễm coronavirus hàng ngày ở thủ đô sẽ được công bố.

Giám đốc Truyền thông của IOC, Mark Adams đã trả lời ngay sau đó, nói rằng, “Công việc của tôi không phải là bình luận về các trường hợp trong nước, và đó sẽ là điều gì đó dành cho các cơ quan y tế.” Khoảng năm giờ sau, Chính quyền Thủ đô Tokyo đã công bố 2.848 trường hợp nhiễm coronavirus mới hàng ngày; cao nhất vào thời điểm đó.

Kết thúc ngày thi đấu thứ tư của Olympic, tổng số huy chương của Nhật Bản đứng ở vị trí 13: tám vàng, hai bạc và ba đồng. Trong số các nhân vật có liên quan đến chính phủ, có những tuyên bố hoan nghênh việc trao huy chương ào ạt, như, “Nó thú vị hơn mong đợi. Bạn không cảm thấy mệt mỏi với nó cho dù bạn có nghe nó thường xuyên hay không.”

Một số người trong chính phủ cũng chỉ ra rằng họ nghĩ rằng miễn là có thể giữ cho các ca nhiễm mới hàng ngày ở mức khoảng 2.500 người, tình hình sẽ còn tồn tại. Nhưng thực tế đã vượt quá những dự đoán đó. Một quan chức cấp cao của ủy ban tổ chức cho biết, “Mức cao kỷ lục khiến mọi thứ trở nên tồi tệ.”

IOC đã ca ngợi Làng vận động viên, nơi có khoảng 18.000 người tham gia, các nhà tổ chức và những người khác đang ở trong Thế vận hội Olympic, là nơi an toàn nhất trên Trái đất. “Hệ thống bong bóng” nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn cho các sự kiện thể thao quốc tế được sử dụng để tách biệt các vận động viên với thế giới bên ngoài. Hơn 80% vận động viên và các cá nhân liên quan đến trò chơi khác được tiêm chủng đầy đủ.

Kể từ ngày 1 tháng 7, tổng cộng 239.418 cuộc thử nghiệm coronavirus đã được thực hiện trên những người liên quan đến trò chơi. Trong số đó, 52 đã trả về tích cực – chỉ 0,02%. Mặc dù vậy, các vận động viên ở các bộ môn bao gồm taekwondo và trượt ván đã buộc phải rút lui.

Nhưng kể từ khi các trò chơi bắt đầu được tiến hành, sự tự mãn trong ý thức chuẩn mực của các vận động viên và những người khác đã có thể nhìn thấy được. Đáng chú ý là các hành động phá hoại các quy tắc của Olympic Playbook do ban tổ chức và những người khác đưa ra như một phần quan trọng của các biện pháp phòng chống lây nhiễm.

Vào ngày 24 tháng 7, ngày thi đấu đầu tiên, Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản và Phó chủ tịch ban tổ chức Yasuhiro Yamashita đã trò chuyện mà không đeo mặt nạ tại địa điểm thi đấu judo Nippon Budokan. Mặc dù hành động của anh ấy đã vi phạm các quy tắc trong vở kịch về việc đeo mặt nạ nhiều lần, nhưng ban tổ chức đã tránh giải thích hành động của anh ấy, nói rằng, “Chúng tôi không biết tình huống đã được phản ứng như thế nào.”

Các vận động viên tại các địa điểm thi đấu cũng được nhìn thấy ôm nhau, và ở những nơi người ta thấy người ta cởi bỏ hoàn toàn khẩu trang để cổ vũ cho các đối thủ cạnh tranh, trong số các hành vi khác. Ban tổ chức cho biết họ đang “đưa ra những lời kêu gọi nghiêm khắc về nhận thức”, nhưng họ đã không xem xét việc thực hiện quyền hạn của mình như được mô tả trong sách vở để tước quyền thi đấu của các vận động viên.

Trong tình trạng ban bố khẩn cấp, các quán ăn ở thủ đô đang được yêu cầu ngừng phục vụ rượu bia. Nhưng một số quán bar vẫn phục vụ rượu bia, và đã có những trường hợp đáng chú ý là những người trẻ tuổi uống rượu trên đường phố. Một người khác có liên hệ với chính phủ nói với Mainichi Shimbun, “Thế vận hội đã trở thành một tấm thẻ thoát khỏi tù và mọi người hoàn toàn thoải mái.”

IOC và ủy ban tổ chức đã tuyên bố rằng trong trường hợp có sự thay đổi lớn về tình trạng nhiễm trùng, một cuộc họp của “năm bên” bao gồm cả chính quyền quốc gia và đô thị sẽ được tổ chức nhanh chóng để xem xét tình hình.

Nhưng một cá nhân có liên quan đến trò chơi đã nói với một giọng điệu khác, nói rằng, “Một khi nó bắt đầu, thật khó để ngăn chặn nó. Bây giờ tất cả những gì chúng tôi có thể làm là tiếp tục sạc trước.” Vào ngày 24 tháng 8, Thế vận hội Paralympic sẽ bắt đầu tại Tokyo. Cũng chính quan chức này cho biết, “Thật đáng lo ngại khi nghĩ rằng điều gì sẽ xảy ra với Paralympics nếu số lượng người nhiễm bệnh tiếp tục tăng lên như thế này.”

– “Thế giới không xác định” đang đến gần với số lượng lây nhiễm cao hơn

Satoru Takahashi, người đứng đầu Bệnh viện Itabashi thuộc Đại học Nihon ở phường Itabashi, Tokyo, cho biết: “Nếu chúng tôi tiếp cận 3.000 ca mỗi ngày, tôi không biết điều gì sẽ xảy ra. Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 với các triệu chứng từ trung bình đến nặng.

Với 2.848 ca nhiễm coronavirus mới được báo cáo vào ngày 27 tháng 7, những gì Takahashi mô tả là một “thế giới chưa được biết đến” đang đến gần hơn. Tính đến ngày 27 tháng 7, 2.864 bệnh nhân đã phải nhập viện vì COVID-19 ở Tokyo, nhiều hơn 2.431 bệnh nhân nhập viện được ghi nhận vào ngày 16 tháng 5, cao điểm của đợt thứ tư của bệnh nhiễm trùng. Với làn sóng thứ năm nổi lên khi thủ đô đăng cai Thế vận hội Olympic, áp lực tiềm tàng đối với hệ thống y tế đang bắt đầu trở thành hiện thực.

Để chuẩn bị cho sự gia tăng nhiễm trùng trong tương lai, bệnh viện đã cải tạo một khoa 95 giường thành một khoa coronavirus chuyên khoa vào tháng Tư. Bây giờ không gian được sử dụng cho sáu đơn vị chăm sóc đặc biệt và 50 giường trong các phòng chăm sóc cao cấp. Vào ngày 27 tháng 7, bốn trong số sáu giường dành cho những người có các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng đã được lấp đầy và tỷ lệ lấp đầy hơn 50% được thấy trong số các giường dành cho những người có triệu chứng vừa phải.

Takahashi nói, “Nếu chúng tôi không tăng thêm giường có sẵn, chúng tôi có thể đã hoạt động hết công suất. Tuần này, chúng tôi đã bước vào một tình huống khó lường khi số lượng bệnh nhân đang tăng lên.”

Làm việc tại các trung tâm y tế công cộng, tiền tuyến của cuộc chiến chống lại virus, đã và đang rất nhiều áp lực. Trong khi các cơ quan quản lý điều chỉnh để đảm bảo những người bị nhiễm bệnh có thể được nhập viện và xác định những người khác mà họ đã tiếp xúc gần gũi, các trung tâm y tế công cộng ở trung tâm thủ đô liên tục nhận được báo cáo từ các cơ sở y tế và các cơ sở khác về trường hợp nhiễm trùng.

Với những tiến bộ trong nỗ lực tiêm chủng, tỷ lệ lây nhiễm theo cụm tại các nhà chăm sóc người cao tuổi đã giảm xuống, nhưng một số trường hợp đáng chú ý được báo cáo liên quan đến những người đã tiêm mũi đầu tiên và nhiễm coronavirus sau khi đi ăn chung với một số người.

Một quan chức trung tâm y tế công cộng cho biết, “Trong thông báo về những người nhiễm bệnh gần đây, có thể có những người không thể đi xét nghiệm trong kỳ nghỉ lễ dài ngày. Họ sẽ được xét nghiệm vào ngày 26 tháng 7, và điều đó có thể đã đẩy con số lên.”

Tuy nhiên, họ bày tỏ sự lo lắng nghiêm trọng, nói rằng “Không có yếu tố nào có thể đẩy lùi bệnh nhiễm trùng và việc xác định những người họ đã từng mắc bệnh có thể trở nên khó khăn trong thời gian tới. liên hệ với ngày càng khó khăn hơn. ”

Tại Thủ đô, ngày càng có nhiều trường hợp bệnh viện cần thời gian để tiếp nhận bệnh nhân khi có yêu cầu chuyển cấp cứu. Vì không thể tìm thấy các trung tâm chăm sóc sức khỏe sẵn sàng tiếp nhận những người không khỏe nên từ ngày 19 đến ngày 25 tháng 7 đã có tổng số 1.121 trường hợp khám bệnh tại bệnh viện từ 4 lần trở lên, được gọi là “các trường hợp khó dịch vụ khẩn cấp”. Các con số đã tăng khoảng 30% vào tuần trước. Cho đến đầu tháng 7, con số trung bình hàng tuần là khoảng 500 đến 600, có nghĩa là một sự gia tăng lớn đã được chứng kiến.

Toru Kakuta, Phó chủ tịch Hiệp hội Y khoa Tokyo, khẳng định: “Số lượng bệnh nhân có các triệu chứng ở mức độ trung bình cần được cung cấp oxy nồng độ cao đã tăng lên. Họ yêu cầu một mức độ nguồn lực y tế tương tự như đối với các trường hợp nặng, vì vậy ý ​​kiến ​​của một số rằng “nếu chúng ta chỉ giảm các trường hợp COVID-19 nghiêm trọng thì chúng ta sẽ ổn thôi”, khi nhìn vào đây từ mặt đất, là một sự liều lĩnh. ”

Tetsuya Matsumoto, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm và là giáo sư tại Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế, nói rằng một lý do khiến số lượng nhiễm trùng không giảm là “mặc dù chúng tôi đang trong tình trạng ban bố tình trạng khẩn cấp, nhưng không có giới hạn nào đối với mọi người. Mặc dù tình trạng nhiễm trùng đang gia tăng, nhưng cảm giác khủng hoảng cho đến nay đã không còn nữa.

“Thế vận hội đang được tổ chức, và kỳ nghỉ hè đang bắt đầu một cách nghiêm túc. Biến thể đồng bằng của coronavirus cũng đóng một vai trò nào đó, và điều đó có nghĩa là một loạt các yếu tố có lợi cho nhiễm trùng đã kết hợp với nhau để tạo ra một tình huống không có nhiễm trùng” không đi xuống. ”

Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura nói với một nhóm phóng viên vào ngày 27 tháng 7: “Chúng tôi đang thấy một số cơ sở (ở thủ đô) không tuân thủ các yêu cầu và chọn phục vụ rượu. Chúng tôi yêu cầu họ làm ơn hành động phù hợp với các yêu cầu mà chúng tôi đã đưa ra. ”

Nhưng có vẻ như không có kế hoạch giảm lây nhiễm hiệu quả nào để thay thế tình trạng khai báo khẩn cấp đã được tìm thấy. Một quan chức cấp cao của Bộ Y tế cũng cho biết, “Mọi người ngày càng ít đi ra khỏi nhà hơn, vì vậy có lẽ nếu chúng ta quan sát tình hình lâu hơn một chút, chúng ta có thể thấy nhiễm trùng giảm xuống.” Các nhận xét cho thấy một chính phủ đang thiếu các lựa chọn.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shunsuke Kamiashi, Naomi Hayashi và Takashi Kokaji, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Các ca lây nhiễm kỷ lục làm dấy lên lo ngại về virus chưa từng có ở Tokyo lây lan từ sự tự mãn Olympic

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like