Các cặp đôi đồng giới của Nhật Bản hy vọng có thể nuôi dưỡng con cái, nhưng định kiến ​​vẫn còn là rào cản

Mari và Ayako (cả hai đều là bút danh), một cặp đồng tính nữ đang tìm cách trở thành cha mẹ nuôi, được nhìn thấy trong các tài liệu liên quan đến chăm sóc nuôi dưỡng ở tỉnh Kanagawa, vào ngày 31 tháng 1 năm 2022. (Mainichi / Miyuki Fujisawa)

TOKYO – Ở Nhật Bản đang lan truyền rộng rãi rằng trở thành cha mẹ nuôi là một lựa chọn cho các thành viên thuộc nhóm thiểu số giới tính bao gồm cả những người LGBT mong muốn được nuôi dạy con cái. Mainichi Shimbun đã nói chuyện với một cặp đồng tính nữ đang cân nhắc việc nuôi dưỡng con cái.

Cha mẹ nuôi nhận trẻ em không thể sống với cha mẹ ruột và cần được xã hội chăm sóc do bị ngược đãi, nghèo đói hoặc các hoàn cảnh khác. Các yêu cầu chính để trở thành cha mẹ nuôi là họ phải hoàn thành khóa đào tạo cha mẹ nuôi, và không được gặp khó khăn về tài chính. Không có yêu cầu phải kết hôn hợp pháp và các cặp đồng tính không bị loại trừ.

Mari và Ayako (cả hai đều là bút danh), một cặp đôi nữ khoảng 50 tuổi sống cùng nhau ở tỉnh Kanagawa, phía nam Tokyo, gặp nhau vào cuối độ tuổi 30 và đã bên nhau khoảng 15 năm. Mari, lớn hơn Ayako, rất thích trẻ con, nhưng xét về tuổi tác và các yếu tố khác, cô không nghĩ mình sẽ có. Mặt khác, Ayako lại rất khao khát có con.

Hôn nhân đồng giới không hợp pháp ở Nhật Bản, nhưng Mari và Ayako quyết định muốn trọn đời bên nhau như những người bạn đời của mình, và vài năm trước đã tổ chức lễ cưới với gia đình thân thiết. Họ biết đến hệ thống cha mẹ nuôi vào cuối năm 2020, khi họ tình cờ xem được một số thông tin trên một tạp chí của chính quyền địa phương.

Họ nhận ra rằng cuối cùng thì họ vẫn có thể có một đứa con. Họ ngay lập tức liên hệ với trung tâm tư vấn trẻ em của chính quyền địa phương. Họ đến để nghe về hệ thống và nói với nhân viên ở đó rằng họ là một cặp. Họ không cảm thấy việc trở thành một cặp đồng tính là bất kỳ trở ngại nào trong khóa học nuôi dạy con cái mà họ tham gia tại một nhà trẻ địa phương.

Tuy nhiên, tại cuộc gặp với một cán bộ trung tâm tư vấn trẻ em, họ được trả lời rằng: “Thực tế, việc giao một đứa trẻ cho cha mẹ nuôi, những người đang đi làm là khá khó khăn.” Vì hiện tại việc một trong hai người trở thành cha mẹ ở nhà là không thực tế, cặp đôi đã tạm dừng quá trình nuôi dạy con cái.

Mari nói, “Tôi hy vọng mình có thể làm điều gì đó cho thế hệ tiếp theo, ngay cả khi tôi không tự sinh ra mình. Có rất nhiều kiểu cha mẹ nuôi khác nhau, và tôi hy vọng rằng mình có thể là người lớn đáng tin cậy cho một đứa trẻ.”

Nhận con nuôi cũng là một lựa chọn để nuôi dạy một đứa trẻ không cùng huyết thống với bạn. Ở Nhật Bản có hai hình thức nhận con nuôi: “con nuôi đặc biệt” và “con nuôi thường xuyên”.

Nhận con nuôi đặc biệt dành cho trẻ em không thể sống với cha mẹ ruột do bị ngược đãi hoặc các lý do khác, và một khi được nhận làm con nuôi, chúng được đối xử hợp pháp như con đẻ của cha mẹ nuôi. Tuy nhiên, hình thức nhận con nuôi này chỉ dành cho các cặp vợ chồng đã kết hôn hợp pháp, nghĩa là vợ chồng đồng giới và chung sống không đủ điều kiện.

Mặt khác, các con nuôi thông thường thường dành cho người thân hoặc những người quen thân nhận trẻ nhỏ.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, tính đến năm tài chính 2020, có khoảng 42.000 trẻ em sống trong các cơ sở hoặc gia đình nuôi trên khắp Nhật Bản vì chúng không thể sống với cha mẹ ruột của mình. Chỉ hơn 20% trong số này sống với gia đình nuôi hoặc họ hàng, cho thấy sự phụ thuộc tiếp tục vào sự chăm sóc của cơ sở. Ở các nước phương Tây lớn, nhiều trẻ em không thể sống với cha mẹ đẻ được ở với cha mẹ nuôi, nhưng con số này thấp hơn nhiều ở Nhật Bản, quốc gia cũng thiếu cha mẹ nuôi.


Giáo sư Đại học Shizuoka Chiaki Shirai (Ảnh cá nhân)

Các trung tâm tham vấn trẻ em và các tổ chức khác nghĩ gì về việc bao gồm cả những người thiểu số giới tính làm cha mẹ nuôi? Vào tháng 2 năm 2021, Chiaki Shirai, giáo sư xã hội học gia đình tại Đại học Shizuoka và là chuyên gia về hệ thống cha mẹ nuôi, cùng các đồng nghiệp của cô đã tiến hành một cuộc khảo sát về các trung tâm tham vấn trẻ em và các tổ chức hỗ trợ nhận con nuôi tư nhân trên khắp Nhật Bản.

Kết quả cho thấy các trung tâm tham vấn thích các cặp vợ chồng kết hôn hợp pháp làm cha mẹ nuôi hơn. Một trong những trung tâm trả lời, “Ngay cả trong những thời điểm tốt nhất, rất khó để có được sự đồng ý của cha mẹ giám hộ để đưa con cái của họ vào cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng. Và có định kiến ​​đối với người thiểu số giới tính, vì vậy rất khó để đưa trẻ em vào chăm sóc của họ.”

Mặt khác, Shirai lưu ý rằng các hệ thống thành phố công nhận quan hệ đối tác đồng tính tương đương với hôn nhân “đang lan rộng khắp cả nước và các thành phố có thể bắt đầu thúc đẩy việc đặt con nuôi với các cặp đồng tính.”

Theo Shirai, một số nước ngoài đang nỗ lực tiếp cận với những người thiểu số giới tính với tư cách là cha mẹ nuôi và người nhận nuôi.

“Nghiên cứu ở nước ngoài và các nghiên cứu điển hình cho thấy rằng việc được một cặp vợ chồng thiểu số giới tính nuôi dưỡng không gây bất lợi cho trẻ. Người thiểu số giới tính cũng có thể trở thành những người chăm sóc nuôi dưỡng có giá trị. Vì hoàn cảnh và kinh nghiệm của trẻ em khác nhau, chúng ta cũng cần nhiều người nuôi dưỡng khác nhau. và cha mẹ nuôi, “cô nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Miyuki Fujisawa, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Các cặp đôi đồng giới của Nhật Bản hy vọng có thể nuôi dưỡng con cái, nhưng định kiến ​​vẫn còn là rào cản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like