Các câu hỏi được đặt ra khi cặp vợ chồng ở bắc Nhật Bản nhận được lợi ích khi ở khách sạn 971 đêm

Tòa nhà chính quyền thành phố Morioka được nhìn thấy vào ngày 31 tháng 12 năm 2020. (Mainichi / Maika Hyuga)

MORIOKA – Một cặp vợ chồng đã bị bắt vì nghi ngờ gian lận sau khi nhận được sự hỗ trợ của chính quyền thành phố Morioka khi ở lại 971 đêm tại một khách sạn bên ngoài tỉnh Iwate.

Cặp đôi này bị nghi ngờ đã đòi tổng cộng khoảng 14,4 triệu yên (khoảng 131.000 USD) tiền ăn ở làm tiền hỗ trợ nhà ở để nhận tiền trợ cấp gian dối. Cảnh sát tỉnh Iwate tin rằng cặp vợ chồng này đã nhận được chiết khấu từ chiến dịch “Đi du lịch” nhằm thúc đẩy du lịch trong nước, đồng thời cũng gian lận để thu được khoản chênh lệch trong giá phòng giảm và giá phòng thông thường.

Hỗ trợ nhà ở cho những người ở khách sạn được cho phép như một biện pháp tạm thời cho những người mất nhà, nhưng các chuyên gia đã đặt câu hỏi về hệ thống kiểm tra của thành phố khi cung cấp hỗ trợ trong thời gian dài.

Hỗ trợ thường được cung cấp dưới dạng tiền thuê nhà cho thuê. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, hỗ trợ nhà ở cũng có thể được cung cấp cho những người lớn tuổi độc thân cho đến khi họ chuyển đến các cơ sở phúc lợi dành cho người cao tuổi, và cho các cá nhân bao gồm cả người vô gia cư đến ở tại khách sạn như một hình thức tạm trú.

Các bị cáo bị bắt và bị buộc tội, Hitoshi Itoda, 53 tuổi và vợ, Natsuko, 47 tuổi, lưu trú tại một khách sạn ở thành phố Hachinohe, tỉnh Aomori, từ tháng 8 năm 2018 đến tháng 3 năm 2021. Họ bị cáo buộc đã lừa Chính quyền thành phố Morioka khoảng 14,4. triệu yên hỗ trợ nhà ở cho 971 đêm, bao gồm cả lạm phát, bằng cách hiển thị các khoản thu của thành phố với số tiền chưa chiết khấu được mô tả, mặc dù các khoản giảm giá từ chiến dịch Go To Travel và các dịch vụ khác được áp dụng trong thời gian này. Cảnh sát tỉnh chưa tiết lộ liệu các bị cáo có thừa nhận các cáo buộc hay không.

Theo cảnh sát tỉnh, hai vợ chồng và cha của Hitoshi, ở độ tuổi 90, đã nhận được phúc lợi từ chính quyền thành phố và đang sống trong một căn hộ địa phương. Cuối cùng, họ buộc phải chuyển ra ngoài vì không trả tiền thuê nhà, và được cho là đã sống từ khách sạn này sang khách sạn khác ở vùng Tohoku, đông bắc Nhật Bản. Họ được cho là đã bắt đầu nhận các khoản lợi bất hợp pháp từ trước tháng 8 năm 2018, điều này không có trong các cáo buộc. Mỗi người trong số ba người được cho là ở trong phòng riêng tại một khách sạn ở Hachinohe.

Chính quyền thành phố Morioka quy định mức hỗ trợ nhà ở tối đa là 40.000 yên (khoảng 363 USD) mỗi tháng cho một hộ gia đình ba người. Ngay cả trong trường hợp một người buộc phải sử dụng một căn phòng lớn, vì những lý do bao gồm cả việc họ phải sử dụng xe lăn, giới hạn trên là 47.000 yên (khoảng $ 427) cho một hộ gia đình ba người.

Tuy nhiên, số tiền nhận được trong trường hợp này là khoảng 440.000 yên (khoảng 4.000 đô la) một tháng, gần gấp chín lần giới hạn tối đa. Một thông báo năm 2009 từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nói rằng “khoản thanh toán phải nằm trong phạm vi chi phí hỗ trợ nhà ở.” Thành phố được cho là đã hoạt động vượt quá tiêu chuẩn.

Theo hệ thống hỗ trợ công, chính quyền địa phương cung cấp phúc lợi phải thường xuyên phỏng vấn những người nhận. Nếu không có tình tiết giảm nhẹ, chẳng hạn như nhập viện, chính quyền địa phương nên tổ chức phỏng vấn ít nhất hai lần mỗi năm để xác định xem có tiếp tục chi trả hay không.

Tuy nhiên, các quan chức thành phố Morioka chưa bao giờ đến thăm khách sạn ở Hachinohe, nằm cách thành phố khoảng 100 km. Các nhà điều tra tin rằng “cặp đôi có thể đã ở khách sạn ở Hachinohe, cách xa Morioka, để tránh các cuộc phỏng vấn của chính quyền thành phố.”

Liên quan đến các trường hợp cho phép thanh toán dài hạn cho các kỳ nghỉ tại khách sạn với hỗ trợ nhà ở và gian lận trong việc nhận trợ cấp – bao gồm cả sự chênh lệch giữa số tiền chiết khấu và thực tế – thành phố cho biết, “Chúng tôi sẽ không trả lời, vì cuộc điều tra đang diễn ra. . ”

Trong khi đó, Thị trưởng Morioka Hiroaki Tanifuji cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 6/7, “Chính quyền thành phố đã và đang xử lý tình hình theo các quy tắc quốc gia.”

Mặc dù thời gian lưu trú tại khách sạn không được xác định rõ ràng trong hệ thống phúc lợi, nhưng một quan chức của Bộ Y tế đã chỉ ra lỗ hổng trong hiểu biết của cơ quan này và chính quyền thành phố, nói rằng, “Chúng tôi không hình dung một khoảng thời gian dài trong nhiều năm như trong trường hợp này. ”

Theo chính quyền thành phố, ngay cả những người sống bên ngoài thành phố cũng đủ điều kiện nhận trợ cấp. Tuy nhiên, Taku Okabe, giáo sư phúc lợi xã hội tại Thạc sĩ Chính sách công của Đại học Meiji và là chuyên gia về hệ thống phúc lợi, cho biết, “Từ góc độ của nhà điều hành hệ thống, không thể cung cấp lợi ích vượt quá giới hạn trên và thường xuyên cho phép lưu trú tạm thời ở khách sạn. . ”

“Người ta cũng thắc mắc tại sao thành phố không thực hiện các bước cần thiết để chuyển nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ công từ Morioka đến Hachinohe khi họ chuyển đến đó. Họ được cho là có trách nhiệm xây dựng lại cuộc sống của người dân trong khi đảm bảo mức sống tối thiểu cho họ, nhưng nó dường như đã trở thành một tổ chức chỉ trả tiền bảo vệ, “Okabe nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuga Matsumoto và Ikuko Ando, ​​Morioka Bureau)

Từ khóa: Các câu hỏi được đặt ra khi cặp vợ chồng ở bắc Nhật Bản nhận được lợi ích khi ở khách sạn 971 đêm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like