Các câu lạc bộ đại học Nhật Bản đang vật lộn để tồn tại khi COVID hạn chế các sự kiện tuyển dụng

Masayuki Aida, người sáng lập câu lạc bộ lacrosse của Đại học Gunma, xuất hiện trong một sự kiện thử nghiệm được đồng tổ chức với đội bóng chuyền nữ của Đại học Kinh tế Thành phố Takasaki, trong khuôn viên Đại học Kinh tế Thành phố Takasaki ở Takasaki, vào ngày 7 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Takashi Kawachi)

MAEBASHI – Các câu lạc bộ và cộng đồng đại học ở Nhật Bản đang phải vật lộn để tồn tại khi đại dịch COVID-19 đã tạo ra rào cản cho các hoạt động tuyển dụng của các nhóm này kể từ mùa xuân năm 2020 khi virus coronavirus lần đầu tiên tấn công quốc gia này.

Đại học Gunma ở phía đông Nhật Bản đã thấy thông báo về hoạt động câu lạc bộ từ 180 nhóm sinh viên trước đại dịch 2019, nhưng con số này đã giảm xuống còn 151 trong năm nay. Bộ phận hỗ trợ sinh viên của tổ chức cho biết trường đại học yêu cầu các câu lạc bộ và vòng kết nối đáp ứng các tiêu chí nhất định, chẳng hạn như năm thành viên trở lên, gửi thông báo hoạt động của họ hàng năm. Nhưng trong hai năm qua, phân hiệu đã chứng kiến ​​hàng loạt thông báo giải tán từ các nhóm sinh viên.

Ví dụ, một nhóm làm việc tình nguyện chỉ có sinh viên năm thứ tư là thành viên vào năm 2020 và nó đã giải thể vào tháng 3 năm 2021 khi họ tốt nghiệp, sau khi họ không tuyển được thành viên năm nhất. Vào tháng 1 năm 2022, một vòng kết nối đôi của Hà Lan cũng tan rã do số lượng thành viên ngày càng giảm.

Trường đại học đã cấm tất cả các hoạt động ngoại khóa để đối phó với tình trạng khẩn cấp do coronavirus đầu tiên được ban hành cho bảy quận bao gồm Tokyo và Osaka vào ngày 7 tháng 4 năm 2020. Tình trạng khẩn cấp trùng với thời điểm các câu lạc bộ và vòng kết nối tiếp cận các sinh viên năm nhất vừa mới vào trường, và các sinh viên lớp trên không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang mạng xã hội và Zoom để mời sinh viên năm nhất tham gia câu lạc bộ của họ.

Bắt đầu từ tháng 6 năm 2020, sau khi làn sóng lây nhiễm đầu tiên lắng xuống, Đại học Gunma tiếp tục cho phép các hoạt động ngoại khóa cho các nhóm thực hiện các biện pháp chống lây truyền và gửi thông báo hoạt động. Tuy nhiên, các làn sóng lây nhiễm liên tục quay trở lại, gây khó khăn cho các tân sinh viên ở lại với các câu lạc bộ hoặc vòng kết nối. Trong khi trường đại học đã hỗ trợ các tổ chức sinh viên như vậy bằng cách cung cấp thông tin của họ trên trang web của trường đại học, tình huống tiếp tục xảy ra khi các nhà tổ chức sinh viên “phải xem xét cả việc khôi phục hoạt động của họ và cách ngăn ngừa lây nhiễm”, theo một quan chức của bộ phận hỗ trợ sinh viên.

Bất chấp nghịch cảnh, một số sinh viên đã làm việc hăng hái cho các hoạt động của câu lạc bộ. Masayuki Aida, sinh viên năm thứ ba của Đại học Gunma, 21 tuổi, đã tự mình thành lập câu lạc bộ lacrosse nam vào tháng 4 năm 2020 khi anh nhập học. Đến mùa đông năm 2021, anh ấy đã phát triển câu lạc bộ một người lên thành nhóm 11 thành viên.

Tuy nhiên, năm nay, vòng tròn tay vợt của Aida không thể chào đón một sinh viên năm nhất nào. Ngoài cuộc khủng hoảng coronavirus, sinh viên Đại học Gunma, tùy thuộc vào khoa, cần phải di chuyển đến các khu học xá ở các thành phố Kiryu và Ota của tỉnh Gunma từ năm thứ hai, tạo ra một rào cản khác cho các hoạt động của vòng tròn có trụ sở tại thủ phủ Maebashi của tỉnh.

“Sinh viên năm nhất có xu hướng tham gia các câu lạc bộ thể thao phổ biến như bóng đá và bóng rổ ngay từ đầu, vì vậy tôi muốn nói rằng các câu lạc bộ thể thao nhỏ đang gặp khó khăn (để có thêm thành viên mới)”, Aida nói với Mainichi Shimbun.

Tuy nhiên, Aida và câu lạc bộ của anh ấy đã tổ chức sự kiện thử nghiệm môn bóng chuyền vào ngày 7 tháng 5 trong thời gian nghỉ lễ “Tuần lễ vàng” cùng với đội bóng chuyền nữ từ Đại học Kinh tế thành phố Takasaki, đội cũng đang gặp khó khăn trong việc tuyển thành viên mới. Trong khi không có tân sinh viên nào từ Đại học Gunma tham gia sự kiện này, bốn sinh viên mới từ Đại học Kinh tế Thành phố Takasaki đã tham gia.

“Tôi muốn tăng cường quảng cáo cho lacrosse với các trường đại học khác ở Gunma (tỉnh) nói chung và hy vọng những sự kiện này sẽ thu hút sinh viên mới đến với Đại học Gunma”, Aida nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takashi Kawachi, Cục Maebashi)

Từ khóa: Các câu lạc bộ đại học Nhật Bản đang vật lộn để tồn tại khi COVID hạn chế các sự kiện tuyển dụng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like