Các CEO lớn của Nhật Bản tiêm vắc xin chưa được phê duyệt của Trung Quốc

Trong ảnh hồ sơ ngày 25 tháng 12 năm 2020 do Tân Hoa Xã phát hành, một nhân viên kiểm tra ống tiêm sản phẩm vắc xin bất hoạt COVID-19 tại nhà máy đóng gói của Công ty TNHH Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh, một đơn vị thuộc sở hữu nhà nước của Sinopharm. ở Bắc Kinh. (Zhang Yuwei / Xinhua qua AP, File)

TOKYO – Một loại vắc-xin chưa được phê duyệt cho virus coronavirus được cho là sản xuất tại Trung Quốc đã được đưa đến Nhật Bản và được quản lý cho những người đứng đầu một số công ty nổi tiếng nhất của Nhật Bản và các cá nhân giàu có khác, nó đã xuất hiện.

Theo báo cáo, kể từ tháng 11 năm 2020, 18 người bao gồm các thành viên hàng đầu của công ty và gia đình của họ đã được tiêm chủng. Các bức ảnh được đưa ra bởi một nhà tư vấn Trung Quốc có quan hệ mật thiết với các quan chức cấp cao trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Mặc dù việc một cá nhân mang vắc xin vào nước này từ nước ngoài với ý định sử dụng cho bất kỳ ai ngoại trừ chính họ là bất hợp pháp, nhưng bức tranh về việc phía Trung Quốc sử dụng vắc xin làm đòn bẩy để mở rộng ảnh hưởng của họ cũng đã trở nên rõ ràng.

Vào thứ Bảy, ngày 12 tháng 12 năm 2020, lúc 6:30 chiều, chủ tịch của một công ty công nghệ thông tin lớn đã cùng vợ đến một phòng khám ở phường Shinagawa, Tokyo. Chờ đợi trong một phòng tư vấn được đánh dấu là đã đóng cửa trong ngày là trưởng phòng khám và một người đàn ông đến từ Trung Quốc.

Sau khi trao đổi những lời giới thiệu theo thông lệ trong cuộc họp đầu tiên, phu nhân của tổng thống hỏi với vẻ lo lắng rằng liệu việc uống vắc xin có thực sự an toàn hay không. Trưởng phòng khám đang ngồi quay lưng về phía họ khi họ gõ máy tính và không nói gì, và ở chỗ của họ, người đàn ông Trung Quốc gật đầu và mỉm cười.

Người đàn ông Trung Quốc mà cặp đôi gặp nhau tại phòng khám làm việc qua lại giữa Nhật Bản và Trung Quốc, và đề nghị tiêm vắc-xin cho chủ tịch công ty, người mà anh ta đã biết 20 năm. Ông khuyên họ không nên lo lắng về các tác dụng phụ, và nói rằng tất cả những gì họ sẽ gặp phải khi gặp rắc rối là đau cơ nơi họ tiêm – loại vấn đề thường thấy khi tiêm chủng. Khi nói chuyện, anh ấy đưa cho họ một clipboard với một tài liệu để xác nhận rằng họ đồng ý tiêm vắc-xin.

Mẫu đơn mà họ nhận được không có câu hỏi nào hỏi về tiền sử bệnh tật hoặc sự hiện diện của bệnh dị ứng; nó chỉ có nội dung để đạt được thỏa thuận của họ. Chủ tịch công ty đảm bảo với vợ rằng mọi chuyện sẽ ổn, và cô ấy chậm rãi viết ngày tháng, tên của họ và số điện thoại di động vào tờ đơn.

Người đàn ông Trung Quốc không nhìn họ khi họ đổ đầy nó vào, và đi vào một phòng bên cạnh, nơi anh ta lấy một hộp thép không gỉ cỡ A4 từ tủ lạnh, và đưa nó cho trưởng phòng khám. Bên trong đó là các túi có hai ống tiêm vắc-xin và một lọ chất lỏng 5 ml trong mỗi túi. Trên nhãn có ghi ngày tháng và một số từ bao gồm “COVID-19” và “coronavirus mới bất hoạt.” Theo lời giải thích nhận được, các mũi tiêm này được thực hiện bởi Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc, hay Sinopharm.

Trưởng phòng sau đó đeo găng tay y tế, gắn kim vào lọ. Chất lỏng trong suốt được lấp đầy nửa bên trong ngăn chứa xuống nhanh chóng. Khi thoa cồn khử trùng lên cánh tay của chủ tịch công ty, họ nói: “Tôi rất ngạc nhiên khi nhận được cuộc gọi từ bạn sau một thời gian dài không liên lạc, nhưng chưa bao giờ tưởng tượng được lại có chuyện này”. Chủ tịch công ty, một người bạn cũ của giám đốc phòng khám, rõ ràng đã kêu gọi họ giúp đỡ việc tiêm chủng, và họ cảm thấy bắt buộc phải đồng ý.

Việc cấy ghép của cặp đôi được hoàn thành trong vòng năm phút sau khi họ đến phòng khám. Vợ của chủ tịch công ty mỉm cười với chồng khi cô ấy nói: “Có lẽ tôi đã quá sợ hãi với một loại vắc-xin đơn giản”, và lấy ví trả cho người đàn ông Trung Quốc 10.000 yên (khoảng $ 97) cho mỗi người cho mỗi mũi tiêm. .Danh sách những tên đã nhận vắc-xin coronavirus do Trung Quốc sản xuất và đồng ý sử dụng vắc-xin này, được hiển thị trong hình ảnh đã được sửa đổi một phần này. (Mainichi)

Chủ tịch công ty, người đã nói chuyện với Mainichi Shimbun với điều kiện giấu tên, cho biết thực tế, “Không phải là tôi sợ nhiễm coronavirus và đang tìm kiếm một loại vắc-xin chưa được phê duyệt, đúng hơn là tôi đã được giới thiệu về nó. một kết nối cá nhân. ” Anh ấy tiếp tục, “Có lẽ bằng cách có kinh nghiệm tiêm chủng sớm hơn, nó có thể giúp tôi hiểu sâu hơn và dẫn đến một ý tưởng mới cho một liên doanh kinh doanh.” Lần cấy tiếp theo của anh ấy được lên kế hoạch vào ngày 3 tháng 1, ba tuần sau lần đầu tiên, và anh ấy báo cáo rằng cả anh và vợ đều không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào.

Nhưng tại sao một chủ tịch công ty lại được tiếp cận để chủng ngừa coronavirus? Trả lời câu hỏi, người đàn ông Trung Quốc tiết lộ: “Chúng tôi không mù quáng cung cấp nó cho một phạm vi rộng; những người chúng tôi muốn cung cấp nó đã được quyết định.”

Anh ấy đã nói chuyện với Mainichi Shimbun từ một căn hộ mà anh ấy sử dụng làm cơ sở hoạt động của mình ở Nhật Bản, nằm ở một góc của Phường Chiyoda của thủ đô với các tòa nhà chứa nhiều doanh nghiệp và mục đích sử dụng. Anh ta mở một tệp trên máy tính để bàn của mình có tên là “VBFC” hay “Kinh doanh vắc xin cho Trung Quốc”, trong đó có danh sách những người Nhật Bản đã được tiêm.

Trong đó có tên của họ, tên công ty của họ, ngày họ được chủng ngừa và chi tiết liên lạc của họ. Danh sách có 15 nam và 3 nữ. Trong số họ có đại diện của một số công ty lớn của Nhật Bản – các doanh nghiệp bao gồm các tổ chức tài chính, nhà sản xuất điện tử và công ty CNTT – và các thành viên gia đình và người quen của họ. Trong số đó có những doanh nhân phục vụ trong các tập đoàn kinh tế, và thậm chí có những cá nhân được coi là bộ não hàng đầu của Thủ tướng Yoshihide Suga.

Lần chủng ngừa đầu tiên được mô tả là diễn ra vào ngày 7 tháng 11 năm 2020, và được thực hiện cho một người đàn ông đã thành lập và xây dựng một công ty lớn. Người đàn ông Trung Quốc giải thích: “Bằng cách tiêm vắc xin cho người này trước, chúng tôi đã có thể chứng minh sự an toàn của nó, và nó trở thành một cách để giảm bớt lo lắng của những người đến sau.”

Những nhân vật hàng đầu của các công ty hàng đầu đang sử dụng một loại vắc-xin được cho là do Trung Quốc sản xuất vẫn chưa được phê duyệt ở Nhật Bản? Chủ tịch của một tổ chức tài chính, người đã cùng vợ nhận hai mũi tiêm vào ngày 22 tháng 11 và ngày 19 tháng 12 năm 2020, đã đưa ra một số thông tin chi tiết: “Nếu tôi bị nhiễm coronavirus, điều đó cho thấy sự thất bại trong bản thân tôi- kiểm soát, điều này hoàn toàn không thể tha thứ với tư cách là người quản lý của một công ty. ” Kể từ mùa xuân, anh ấy đã giảm số lượng người gặp gỡ, nhưng nói rằng ở vị trí của anh ấy, các cuộc họp bữa tối là không thể tránh khỏi. Giữa những lo lắng của mình, anh đã được giới thiệu với người đàn ông Trung Quốc đang cung cấp dịch vụ tiêm phòng bởi người đứng đầu một công ty mà anh kinh doanh.

Anh ấy nói rằng việc làm đó có thể vi phạm pháp luật nhưng không xác nhận chi tiết. Suy nghĩ về việc tiêm chủng của mình, anh ấy nói, “Tôi cho rằng tôi cảm thấy mình phải hoàn thành nó ngay cả khi nó phải hy sinh.”

Hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy anh ấy hoặc vợ anh ấy đã bị nhiễm coronavirus, nhưng anh ấy đã bày tỏ sự lo lắng, nói rằng, “Cho dù đó là ảnh hưởng của việc chúng tôi đã vượt qua một cây cầu với một số nguy hiểm trên nó, hay nhờ chúng tôi đã các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn của việc đeo khẩu trang, rửa tay và những thứ đại loại như vậy, tôi không biết. ”

Vào tháng 9 năm 2020, người đàn ông Trung Quốc chào bán vắc-xin nhận được yêu cầu từ một người bạn làm quan chức cấp cao trong ĐCSTQ, trong đó họ đề nghị anh ta hợp tác với các công ty dược phẩm Trung Quốc để mở rộng hỗ trợ cho vắc-xin Trung Quốc ở Nhật Bản. Các loại vắc-xin này được cho là được lấy từ một nhà sản xuất thuốc quốc doanh của Trung Quốc.

Nhưng vào ngày 10 tháng 12, chính phủ Nhật Bản đã chính thức ký hợp đồng với công ty AstraZeneca của Anh về việc cung cấp liều lượng vắc xin cho 60 triệu người. Các thỏa thuận cơ bản cho 60 triệu liều lượng khác từ nhà sản xuất thuốc Hoa Kỳ Pfizer và 25 triệu từ Moderna cũng được đưa ra. Các nhà sản xuất trong nước cũng đang đạt được nhiều tiến bộ với sự phát triển của họ và niềm tin vào các nhà sản xuất Trung Quốc thấp do không đủ minh bạch trong dữ liệu thử nghiệm lâm sàng và các thông tin khác, gây khó khăn cho việc thâm nhập sản phẩm vào Nhật Bản.

Mặc dù vậy, các bên Trung Quốc đang nhắm tới mục tiêu gì khi cung cấp vắc xin cho những nhân vật lớn trong xã hội Nhật Bản? Các loại vắc xin do Mỹ và châu Âu sản xuất mà Tokyo dự định mua sử dụng vắc xin mRNA tiên tiến và vắc xin vectơ vi rút. Ngoại trừ những mũi tiêm được sử dụng để điều trị coronavirus, hầu như không có mũi tiêm nào được chấp thuận sử dụng các loại công nghệ này và hồ sơ về việc quản lý thành công nó chưa được tích lũy.

Ngược lại, vắc-xin do Trung Quốc sản xuất là vắc-xin bất hoạt có chứa các mẫu vi-rút đã được chế tạo để mất khả năng lây nhiễm. Phương pháp được sử dụng để sản xuất nó cũng giống như phương pháp đã được sử dụng cho các loại vắc xin thông thường, và so với các loại vắc xin mRNA đã bắt đầu được triển khai ở Mỹ và Châu Âu, giá thành rẻ để bảo quản và dễ vận chuyển.

Quan chức cấp cao của ĐCSTQ đã giải thích suy nghĩ của họ là nếu xuất hiện các câu hỏi xung quanh hiệu quả liên tục của vắc xin do Mỹ và châu Âu sản xuất, chính phủ Nhật Bản có thể quay sang Trung Quốc. Trong trường hợp xảy ra sự kiện như vậy, họ muốn đặt nền móng sớm.

Người đàn ông cung cấp vắc xin, người giải thích ý định của Trung Quốc đại lục cho biết anh ta đã lập danh sách bằng cách chọn “những nhân vật lớn ở Nhật Bản từ nhiều lĩnh vực khác nhau, những người sẽ có nhiều cơ hội để đưa ra tuyên bố với chính phủ.” Trong số những người tiếp cận, chỉ có ba người từ chối lời đề nghị. 18 người bao gồm một số người đứng đầu công ty mà người đàn ông này không biết đến, và có những lần anh ta yêu cầu một cộng sự có vai trò cấp cao tại một công ty dược phẩm Nhật Bản tham gia các cuộc họp và giúp lấy được sự tin tưởng của mục tiêu.

“Vào năm 2021, tôi nghĩ rằng tôi sẽ thử và thể hiện khuôn mặt của mình ở Nagata-cho (một khu vực đồng nghĩa với vòng tròn chính trị của Nhật Bản)”, người đàn ông Trung Quốc nói khi hiển thị một danh sách riêng trên máy tính của mình, với tên của hiện tại và cựu nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do có mối liên hệ với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi.

Chỉ được phép nhập khẩu các sản phẩm thuốc, kể cả vắc-xin trong trường hợp người đưa thuốc vào có ý định sử dụng chúng cho chính mình. Rất có thể hành động của người đàn ông Trung Quốc, người đã mang các sản phẩm y tế được phép bán và chuyển nhượng cho người khác, là trái với luật dược.

Tại Nhật Bản, việc các bác sĩ tiêm vắc-xin không được phê duyệt là “điều trị miễn phí”, nhưng Cục An toàn Dược phẩm và Sức khỏe Môi trường của Bộ Y tế cho biết: “Rất nguy hiểm nếu nhận vắc-xin không do bác sĩ quản lý và không được biết đến. thực sự là những gì họ tuyên bố. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takashi Narumi, Ban Tin tức Kinh doanh, Kosuke Hatta, Ban Tin tức Đối ngoại, và Keisuke Kawazu, Tổng cục Trung Quốc)

Từ khóa: Các CEO lớn của Nhật Bản tiêm vắc xin chưa được phê duyệt của Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like