Các chẩn đoán ung thư ở Nhật Bản năm 2020 giảm do COVID cản trở việc khám sàng lọc, đến bệnh viện

(Getty)

TOKYO – Tỷ lệ chẩn đoán ung thư tại các bệnh viện đại học và các cơ sở khác ở Nhật Bản vào năm 2020 đã giảm 9% so với năm trước, theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội Ung thư Nhật Bản và các cơ quan khác.

Việc tạm ngừng khám sàng lọc ung thư trong bối cảnh virus corona đang lan rộng và xu hướng tránh đến bệnh viện của người dân trong thời kỳ đại dịch dường như đã dẫn đến việc giảm phát hiện các trường hợp ung thư. Người ta sợ rằng điều này có thể dẫn đến nhiều trường hợp ung thư giai đoạn cuối được phát hiện trong tương lai.

Trong tình trạng khẩn cấp từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2020, các cơ quan địa phương liên tiếp hủy bỏ các xét nghiệm ung thư. Trong khi đó, kết quả khảo sát của Hiệp hội Ung thư Nhật Bản chỉ ra rằng số người đi kiểm tra sức khỏe vào năm 2020 ít hơn khoảng 30% so với năm 2019.

Cuộc khảo sát nhắm vào 486 cơ sở trên khắp Nhật Bản, bao gồm các bệnh viện đại học và phòng khám ung thư, và 105 cơ sở, tương đương 21,6%, đã trả lời. Nó cho thấy rằng vào năm 2020, 80.660 trường hợp chẩn đoán được thực hiện trong năm loại ung thư là ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư phổi, ung thư vú và ung thư cổ tử cung, giảm từ 88.814 vào năm 2019 – giảm 9,2%. Dựa trên tỷ lệ phản hồi của cuộc khảo sát, ước tính có ít hơn 40.000 người ở Nhật Bản được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào năm 2020 so với năm 2019.

Trong số 5 loại, ung thư dạ dày có tỷ lệ chẩn đoán giảm nhiều nhất, giảm 13,4%, tiếp theo là ung thư ruột (10,2%), ung thư vú (8,2%), ung thư phổi (6,4%) và ung thư cổ tử cung (4,8%).

Về sự tiến triển của các trường hợp được chẩn đoán, tỷ lệ chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 1 đã giảm 17,4% được ghi nhận từ năm 2019 đến năm 2020. Con số này lớn hơn mức giảm 4% đến 9% ở giai đoạn 2 đến 4. Đối với ung thư ruột, các giai đoạn trước đó cũng thấy giảm nhiều hơn, làm tăng khả năng bị bỏ lỡ cơ hội phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu. Giai đoạn càng sớm, càng có ít triệu chứng và người ta cho rằng kết quả khảo sát đã phản ánh tác dụng của việc hạn chế đi kiểm tra.

Số ca phẫu thuật và điều trị y tế cũng giảm trong giai đoạn này, với số ca phẫu thuật ung thư dạ dày giảm 15,7%. Yuichiro Doki, Chủ tịch Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Nhật Bản, nhận xét: “Ung thư giai đoạn đầu trở nên tồi tệ hơn từ từ, nhưng khi giai đoạn tiến triển, chúng dễ trở nên trầm trọng hơn, vì vậy tôi muốn mọi người đi khám sức khỏe.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Nakagawa, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Các chẩn đoán ung thư ở Nhật Bản năm 2020 giảm do COVID cản trở việc khám sàng lọc, đến bệnh viện

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like