Các chiến dịch truyền thông xã hội ảnh hưởng như thế nào đến việc xem xét quốc gia của các thẩm phán Tòa án tối cao Nhật Bản

Các luật sư và những người khác nói chuyện với các phóng viên sau khi Tòa án Tối cao phán quyết hiến pháp điều khoản Bộ luật Dân sự cấm các cặp vợ chồng có họ riêng biệt, vào ngày 23 tháng 6 năm 2021, tại Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi / Junichi Sasaki)

TOKYO – Các nhóm phản đối các sửa đổi pháp lý cho phép các cặp vợ chồng Nhật Bản có họ riêng biệt và các nhóm thúc đẩy việc giới thiệu hệ thống tên sau khi kết hôn có chọn lọc, mỗi nhóm đã vận động trên phương tiện truyền thông xã hội để xóa một số thẩm phán của Tòa án tối cao trước khi xem xét toàn quốc trong ngày 31 tháng 10 Bầu cử Hạ viện.

Những nỗ lực của cả hai bên cũng được thể hiện rõ trong kết quả. Tờ Mainichi Shimbun đã xem xét những gì đã xảy ra trong cuộc đánh giá quốc gia mới nhất, một thông lệ mà một số chuyên gia cho rằng đã thu hút rất ít sự chú ý của cử tri và bị thu hẹp lại thành một đống ý định ban đầu.

Vào tháng 9 năm 2021, một tác phẩm có tiêu đề “Chiến dịch dừa” đã được đăng trên nền tảng blog trực tuyến Lưu ý trước khi Hạ viện giải thể. Tác giả của nó là Yoshihisa Aono, Giám đốc điều hành của công ty phát triển phần mềm Cybozu Inc. Doanh nhân 50 tuổi đã lấy tên của vợ mình khi kết hôn và là một phần của phong trào yêu cầu giới thiệu hệ thống họ riêng biệt tùy chọn.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành, khi kết hôn, các cặp vợ chồng Nhật Bản phải lấy họ chung của vợ hoặc chồng. Điều này có nghĩa là một đối tác phải thay đổi họ của họ một cách hợp pháp. Aono thậm chí đã đệ đơn kiện chính phủ Nhật Bản về vấn đề này. Tên “Chiến dịch Dừa” đề cập đến mục tiêu của chiến dịch là loại bỏ các chính trị gia và thẩm phán văn phòng phản đối hệ thống họ riêng và hôn nhân đồng giới, giống như trái dừa rơi từ một cái cây bị lung lay.

Các mục tiêu của chiến dịch trong số 11 thẩm phán trong cuộc đánh giá mới nhất là Takuya Miyama, Michiharu Hayashi, Kazumi Okamura và Yasumasa Nagamine. Cả bốn người đều phán quyết điều khoản của Bộ luật Dân sự cấm các cặp vợ chồng có họ riêng biệt là “hợp hiến” trong một phán quyết của Grand Bench vào tháng Sáu. Trong cuộc xem xét quốc gia của các thẩm phán Tòa án tối cao, cử tri có thể đánh dấu X phía trên tên của các thẩm phán mà họ muốn bãi nhiệm. Chiến dịch Coconut kêu gọi cử tri ghi nhớ tên của bốn người và đánh dấu họ bằng chữ X.

Trong khi đó, những động thái phản đối việc cho phép hệ thống họ chọn lọc sau hôn nhân cũng được vận động trực tuyến. Phe đối lập đã tạo ra một từ viết tắt sử dụng chữ kanji đầu tiên trong họ của ba thẩm phán – Katsuya Uga, Mamoru Miura và Koichi Kusano – những người đã phán quyết điều khoản của Bộ luật Dân sự là “vi hiến.” Từ viết tắt này đọc là “usankusai,” có nghĩa là “tanh” và nó đã lan truyền trên mạng. Những người chống lại bản sửa đổi kêu gọi cử tri đánh dấu X cho cả ba, cho rằng việc cho phép họ riêng biệt “sẽ dẫn đến việc trẻ em có họ khác với cha mẹ của chúng” và “mối quan hệ gia đình sẽ biến mất.”

Theo kết quả cuối cùng được công bố vào ngày 5 tháng 11, Tư pháp Miyama, người phán quyết hiến pháp điều khoản của Bộ luật Dân sự, nhận được số X cao nhất với 4.473.315, tương đương 7,82% trong số các phiếu bầu hợp lệ. Theo sau Miyama là các thẩm phán Hayashi, Okamura và Nagamine – ba thẩm phán còn lại cho rằng đó là hiến pháp. Cả bốn đều nhận được X phiếu trong hơn 7% số phiếu bầu. Các thẩm phán Uga, Kusano và Miura, những người đã phán quyết điều khoản vi hiến, lần lượt đứng ở vị trí thứ năm đến thứ bảy. Tỷ lệ Xs của họ dao động từ 6,67% đến 6,84%.

Bốn thẩm phán còn lại nhậm chức vào tháng 7 hoặc muộn hơn đã nhận được X phiếu với tỷ lệ từ 5,92% đến 6,20%, tạo ra một cấu trúc ba cấp rõ ràng trong cuộc rà soát quốc gia về 11 thẩm phán: nhóm phán quyết điều khoản Bộ luật Dân sự “hợp hiến. “, một trong số đó bị coi là” vi hiến “và những người còn lại được chỉ định sau phán quyết vào tháng Sáu.

Nếu đa số phiếu hợp lệ bác bỏ một công lý của Tòa án Tối cao, cá nhân đó sẽ bị bãi nhiệm. Tuy nhiên, hiếm có công lý nào nhận được X vượt quá 10% thậm chí 10% số phiếu bầu hợp lệ và trong 25 cuộc đánh giá quốc gia trước đây bao gồm cả cuộc đánh giá mới nhất, không có công lý nào bị loại bỏ trong cuộc bỏ phiếu.

Trong những trường hợp này, rất hiếm, như trong bản đánh giá mới nhất, để thấy sự khác biệt đáng chú ý như vậy về tỷ lệ bỏ phiếu bãi nhiệm giữa các thẩm phán dựa trên một vấn đề duy nhất. Aono đã nói, “Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy sự khác biệt trong hàng trăm nghìn phiếu bầu giữa bốn thẩm phán (người nhận được nhiều phiếu X nhất) và những người khác.”

Naho Ida, 46 tuổi, tổng giám đốc của tổ chức dân sự Sentakuteki Fufu Bessei Zenkoku Chinjo Action (Hành động kiến ​​nghị quốc gia về họ khác nhau tùy chọn), nói với Mainichi Shimbun: “Tôi nghĩ những con số cho thấy ý chí của những người trước đây không bày tỏ ý định . Xã hội sẽ không thay đổi nếu mọi người vẫn là người ngoài cuộc trong các hệ thống chính trị và tư pháp. ”

Đồng thời, một số người đã đặt ra câu hỏi về chiến dịch “loại bỏ họ khỏi chức vụ” tập trung vào một vấn đề cụ thể, bởi vì trong bốn năm qua kể từ lần kiểm điểm quốc gia cuối cùng, Tòa án Tối cao đã đưa ra phán quyết về các vấn đề quan trọng khác, bao gồm cả sự chênh lệch. trong việc điều trị cho người lao động thường xuyên và không thường xuyên dựa trên tình trạng việc làm của họ, giải quyết nhà nước về tổn hại sức khỏe do amiăng gây ra tại các công trường xây dựng và yêu cầu xét xử lại trong các trường hợp trừng phạt tử hình.

Cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Ryuko Sakurai, 74 tuổi, người bị xem xét lại toàn quốc năm 2009, nói với Mainichi Shimbun, “Các thẩm phán có thể quan tâm nếu họ nhận được nhiều X, nhưng trong các phiên tòa, họ phải đưa ra quyết định dựa trên lý do hợp lý trong khi đối mặt với bằng chứng . Kết quả xem xét sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến phán quyết của công lý. ”

Tuy nhiên, bà nói thêm rằng nếu người dân bày tỏ ý muốn của họ, điều đó có thể ảnh hưởng gián tiếp đến công việc của chính phủ. Sakurai nói: “Càng nhiều người càng nghiêm túc về đánh giá quốc gia, hệ thống càng trở nên hồi sinh.

(Bản gốc tiếng Nhật của Jintaro Chikamtasu và Ai Kunimoto, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Các chiến dịch truyền thông xã hội ảnh hưởng như thế nào đến việc xem xét quốc gia của các thẩm phán Tòa án tối cao Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like