Các chính quyền địa phương ở Nhật Bản giúp người già học cách sử dụng điện thoại thông minh

Chính quyền thủ đô Tokyo tổ chức một sự kiện tại Tokyo vào ngày 10 tháng 10 năm 2021, để trả lời các câu hỏi của những người cao tuổi về cách sử dụng điện thoại thông minh. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các chính quyền địa phương ở Nhật Bản đang đẩy mạnh nỗ lực giúp người cao tuổi sử dụng điện thoại thông minh để họ có thể bắt kịp với sự tiến bộ của số hóa các dịch vụ hành chính.

Chính quyền thủ đô Tokyo đã tổ chức một sự kiện tại một khu mua sắm ở phường Nakano vào ngày 10 tháng 10 để trả lời câu hỏi của những người cao tuổi về cách sử dụng điện thoại thông minh.

“Nó rất hữu ích. Thật dễ dàng để đặt câu hỏi”, Michiyo Kono, một cư dân địa phương 69 tuổi, cho biết sau khi ghé qua địa điểm. “Tôi hy vọng sự kiện sẽ được tổ chức ở những nơi khác như siêu thị vì tôi biết rằng có những người xung quanh đây đang gặp phải vấn đề vì họ không thể sử dụng internet,” cô nói.

“Sự phân chia kỹ thuật số” thế hệ càng dễ thấy hơn bởi khó khăn mà những người lớn tuổi không có truy cập Internet gặp phải khi đặt phòng tiêm chủng coronavirus.

Vào ngày 10 và 11 tháng 10, chính quyền Tokyo, phối hợp với các công ty viễn thông và các mối quan tâm khác, đã tổ chức các buổi giúp người cao tuổi sử dụng điện thoại thông minh tại tổng số khoảng 30 địa điểm, bao gồm cả ở các trung tâm văn hóa, trung tâm mua sắm và khu phức hợp dân cư.

Khoảng 540 người đã truy cập các trang web, một nửa trong số họ cho biết trong một cuộc khảo sát bảng câu hỏi rằng họ không có ai ở gần họ có thể chuyển sang đặt câu hỏi về việc sử dụng điện thoại thông minh.

Với việc các dịch vụ trực tuyến mở rộng nhanh chóng trong bối cảnh đại dịch COVID-19, chính quyền Tokyo có kế hoạch tổ chức 200 buổi để trả lời các câu hỏi về việc sử dụng điện thoại thông minh của người cao tuổi và 750 lớp học để họ có thể tự mình trải nghiệm thiết bị cho đến hết tháng 3 năm 2022.

Các buổi học sẽ được tổ chức ở những nơi người cao tuổi dễ tiếp cận và cung cấp nhiều bài học cơ bản hơn so với những bài học do Bộ Nội vụ và Truyền thông cung cấp tại các cửa hàng điện thoại di động, theo chính quyền thành phố. “Điều đầu tiên là làm cho mọi người quen với việc sử dụng điện thoại thông minh thường xuyên”, một quan chức cho biết.

Văn phòng thành phố Hamamatsu ở Tokyo đã bắt đầu các buổi học tại các trung tâm cộng đồng vào tháng 5 để dạy người cao tuổi cách sử dụng cả điện thoại thông minh và tổ chức các hội nghị truyền hình, với sự gia tăng sau đó vì ngày càng có nhiều người tự nguyện không ra ngoài.

Các bài học phổ biến đến mức những người tham gia đôi khi được chọn bằng cách xổ số, một quan chức thành phố cho biết. Việc sử dụng điện thoại thông minh cũng là một chủ đề được đưa ra trong một chương trình giáo dục suốt đời do chính quyền thành phố cung cấp.

Văn phòng phường Shibuya ở Tokyo đã bắt đầu cho mượn điện thoại thông minh miễn phí để tạo cơ hội cho những người cao tuổi bắt đầu sử dụng chúng. Bắt đầu từ tháng 9, các thiết bị đã được cho khoảng 1.700 người đăng ký từ 65 tuổi trở lên mượn trong hai năm, và phường sẽ chọn tab cho tất cả các khoản phí liên lạc và cuộc gọi.

Theo một cuộc khảo sát của phường, một phần tư trong số khoảng 43.000 người cao tuổi ở Shibuya không có điện thoại thông minh. Do đó, văn phòng đã bắt đầu cho mượn điện thoại thông minh miễn phí, để nhiều người nhất có thể có thể chia sẻ thông tin về việc sơ tán bằng ứng dụng nhắn tin Line miễn phí trong trường hợp xảy ra thiên tai trong thời gian thực.

Trong một diễn biến liên quan, nhân viên của một bệnh viện trong khu dân cư phức hợp ở Yokohama, tỉnh Kanagawa, đưa ra lời khuyên về việc sử dụng điện thoại thông minh cho người cao tuổi gặp trực tiếp hoặc qua hệ thống Line khi được yêu cầu.

Chương trình bao gồm các cơ hội giao tiếp qua điện thoại thông minh với các thành viên của câu lạc bộ bóng đá của Đại học Kanagawa, những người sử dụng các căn hộ trống trong khu phức hợp làm ký túc xá.

Taro Yokoyama, 41 tuổi, giám đốc bệnh viện, cho biết chương trình này “ngăn chặn sự cô lập của người dân và tạo điều kiện cho người trẻ học hỏi được nhiều điều bằng cách tiếp xúc với người già”.

Từ khóa: Các chính quyền địa phương ở Nhật Bản giúp người già học cách sử dụng điện thoại thông minh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like