Các chủng biến thể của Coronavirus lây lan đến 20 tỉnh ở Nhật Bản, làm dấy lên nỗi lo sợ về ‘làn sóng thứ 4’

Hình ảnh này được cung cấp bởi Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia của Nhật Bản cho thấy một biến thể coronavirus lần đầu tiên được tìm thấy ở Anh

TOKYO – Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực tăng cường các biện pháp giám sát và tăng cường kiểm soát biên giới để ngăn chặn sự lây lan của các biến thể coronavirus hiện đang xuất hiện trên toàn thế giới, nhưng các chuyên gia về bệnh đang bày tỏ thêm lo ngại rằng các đột biến có thể gây ra làn sóng nhiễm trùng thứ tư.

Các trường hợp nhiễm các biến thể đã được xác nhận ở 20 trong số 47 quận của Nhật Bản tính đến ngày 5 tháng 3 và thành phố Kobe thông báo rằng họ đã phát hiện các biến thể trong 15% mẫu xét nghiệm coronavirus dương tính tại địa phương. Ở một số vùng, đã có các cụm nhiễm trùng biến thể.

Atsuo Hamada, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Tokyo, cho biết: “Nếu các chủng biến thể lây lan rộng rãi, nó có thể trở thành ‘làn sóng thứ tư’. “Nếu làn sóng thứ tư xảy ra trước khi ‘làn sóng thứ ba’ hiện tại suy yếu, hệ thống y tế, cuối cùng đã bắt đầu phục hồi, có thể bị đẩy đến bờ vực sụp đổ một lần nữa. Điều rất quan trọng là phải trì hoãn sự lây lan của các chủng biến thể như nhiều nhất có thể. ”

Chính phủ quốc gia đang tăng cường giám sát ba chủng biến thể ban đầu được phát hiện lần lượt ở Anh, Nam Phi và Brazil; tất cả chúng đều được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn vi rút ban đầu, đồng thời làm suy yếu khả năng miễn dịch và hiệu quả của vắc xin. Tại Nhật Bản, 194 người, không bao gồm những người thuộc diện kiểm dịch tại sân bay, đã được xác nhận là bị nhiễm các chủng biến thể tính đến ngày 5 tháng 3. Trong số này, 183 người có biến thể Anh.

Trong tháng Giêng, chỉ có 24 trường hợp biến thể mới lây lan trên bốn tỉnh. Con số này đã tăng mạnh vào tháng Hai, với các ca nhiễm biến thể mới được tìm thấy ở 20 tỉnh, từ Fukushima ở phía đông bắc đến Kagoshima ở phía tây nam. Đã có 40 trường hợp biến thể mới ở Nhật Bản ở tỉnh Saitama, ngay phía bắc Tokyo, bao gồm một cặp vi rút ở trung tâm chăm sóc trẻ em và nơi làm việc. Một cụm bệnh tại một trường mẫu giáo ở quận Niigata, miền trung đã khiến hơn 30 người, bao gồm cả trẻ em và các thành viên trong gia đình họ bị nhiễm bệnh.

Một nghiên cứu độc lập của thành phố Kobe tiết lộ rằng 36 người đã bị nhiễm các chủng biến thể trong khoảng thời gian từ cuối tháng 1 đến ngày 18 tháng 2. Trong khi chính phủ trung ương đang yêu cầu các viện y tế công cộng trên khắp Nhật Bản tiến hành xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) trên 5%. 10% số người bị nhiễm coronavirus để sàng lọc các chủng biến thể, Chính quyền thành phố Kobe đã sàng lọc khoảng 60% trường hợp. Kết quả cho thấy các biến thể chiếm 15,2% tổng số ca nhiễm trùng từ ngày 12 đến ngày 18 tháng 2. Chính quyền thủ đô Tokyo, nơi có số ca nhiễm coronavirus cao nhất cả nước, đã tăng cường hệ thống xét nghiệm vào tháng Hai, và dường như đã tăng tỷ lệ các xét nghiệm sàng lọc biến thể từ khoảng 5% đến khoảng 10% của tất cả các trường hợp.

Hamada nói: “Thật không thể tưởng tượng được rằng các biến thể chỉ lan truyền ở Kobe. “Có lẽ một con số gần với sự thật đã xuất hiện do kết quả của quá trình thử nghiệm chủ động của thành phố.” Ông nói thêm rằng ông tin rằng rất có thể các chủng biến thể đã lây lan đến một mức độ tương tự ở khu vực thủ đô Tokyo cũng như vùng Kansai ở phía tây của đất nước.

Hamada cảnh báo: “Chúng tôi phải ngăn chặn các biến thể bằng cách tăng cường hệ thống thử nghiệm.

Tại cuộc họp ngày 3 tháng 3, ban cố vấn chuyên gia phòng chống nhiễm trùng của bộ y tế tuyên bố có khả năng các biến thể cuối cùng sẽ thay thế chủng coronavirus ban đầu. Nếu các biến thể có khả năng lây nhiễm cao lây lan, số ca bệnh có thể tăng lên, gây căng thẳng nặng nề cho hệ thống y tế.

Theo phân tích các báo cáo nhận được vào ngày 25 tháng 2 của Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, 93% những người bị nhiễm các chủng biến thể ở Nhật Bản chưa bao giờ ra nước ngoài. Theo độ tuổi, tỷ lệ mắc bệnh dưới 10 tuổi là 21% (31 trẻ) – tỷ lệ cao nhất – tiếp theo là nhóm tuổi 30 (19%) và nhóm tuổi 40 (17%). Mặc dù khả năng các chủng vi khuẩn mới có khả năng lây nhiễm nhiều hơn cho trẻ em đã được thảo luận ở nước ngoài, nhưng Bộ Y tế Nhật Bản cho biết “vẫn chưa có bằng chứng xác nhận” về trường hợp này.

Takaji Wakita, Tổng giám đốc Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cho biết: “Chỉ nhìn vào dữ liệu này, tỷ lệ trẻ em dưới 10 tuổi chắc chắn là cao, nhưng chúng tôi muốn tiếp tục phân tích của mình”. Ông nói thêm, “Chúng tôi cần xác định xem liệu các biến thể có thực sự lây nhiễm cao cho trẻ em hay không.”

Các trường hợp biến thể coronavirus ở Anh đã được xác nhận ở hơn 90 quốc gia và khu vực trên thế giới. Đáp lại, Chính phủ Nhật Bản ngày 2/3 đã bổ sung 13 quốc gia, bao gồm Đức và Pháp, vào danh sách những nơi có các chủng biến thể đang lan rộng, đồng thời cho biết họ có kế hoạch tăng cường kiểm soát biên giới.

Hamada nói: “Khả năng các chủng biến thể từ nước ngoài sẽ tăng lên nếu các biện pháp kiểm soát biên giới được nới lỏng. “Các biện pháp kiểm soát biên giới mạnh mẽ là cần thiết ít nhất cho đến khi làn sóng thứ ba tràn qua.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Naomi Hayashi, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Các chủng biến thể của Coronavirus lây lan đến 20 tỉnh ở Nhật Bản, làm dấy lên nỗi lo sợ về ‘làn sóng thứ 4’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like