Các chuỗi cung ứng mạnh mẽ của Hoa Kỳ và Nhật Bản trong các cuộc đàm phán kinh tế ‘2 cộng 2’

Quốc kỳ Hoa Kỳ và Nhật Bản được kéo lên trước tòa nhà quốc hội ở Tokyo vào ngày 23 tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Các quan chức kinh tế và đối ngoại hàng đầu của Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ gặp nhau vào thứ Sáu để khẳng định sự hợp tác của họ trong việc xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt cho các công nghệ quan trọng như chất bán dẫn và tăng cường trật tự dựa trên quy tắc trước những thách thức do Trung Quốc đặt ra và Nga.

Cuộc họp kinh tế “hai cộng hai”, một khuôn khổ tương tự như các cuộc đàm phán an ninh song phương với sự tham gia của các lãnh đạo quốc phòng và đối ngoại của các nước, sẽ có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cũng như Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi. và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Koichi Hagiuda.

Với việc hai đồng minh ngày càng cảm thấy cần phải giải quyết các lỗ hổng kinh tế của họ để đảm bảo an ninh quốc gia trước sự trỗi dậy của Trung Quốc và cuộc chiến của Nga đối với Ukraine, các quan chức dự kiến ​​sẽ thảo luận về các cách để tăng cường an ninh kinh tế, bao gồm cả các công nghệ và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Chuỗi cung ứng chất bán dẫn ngày càng bị giám sát chặt chẽ khi đại dịch coronavirus gây ra sự thiếu hụt toàn cầu đối với các thành phần thiết yếu được sử dụng trong mọi thứ, từ điện thoại thông minh, máy tính xách tay đến ô tô cũng như hệ thống phòng thủ quốc gia.

Hoa Kỳ cũng lưu ý rằng năng lực sản xuất chất bán dẫn của thế giới tập trung ở Đông Á, với Đài Loan chiếm 20% tổng sản lượng toàn cầu vào năm 2019, tiếp theo là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Hoa Kỳ, theo một báo cáo tháng 6 năm 2021. của Nhà Trắng.

Một báo cáo từ Tập đoàn Tư vấn Boston và Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn vào tháng 4 năm 2021 cũng cho thấy Đài Loan chiếm 92% năng lực sản xuất chip tiên tiến nhất của thế giới – được mô tả là dưới 10 nanomet – tiếp theo là Hàn Quốc nắm giữ phần còn lại. .

Việc quá tin tưởng vào các chip ở nước ngoài, đặc biệt là trong một khu vực có căng thẳng địa chính trị cao, có thể được coi là một rủi ro.

Trong khi tìm cách hợp tác cùng nhau để tăng cường năng lực sản xuất chất bán dẫn, Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng đang hướng tới hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ bán dẫn thế hệ tiếp theo dự kiến ​​sẽ được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử và các mục đích khác.

Họ cũng đang nỗ lực tăng cường hợp tác kiểm soát xuất khẩu liên quan đến các công nghệ tiên tiến để ngăn chặn việc chúng bị các nước khác sử dụng sai mục đích, một vấn đề cũng có thể được thảo luận trong cuộc họp vào thứ Sáu.

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng việc các chính phủ độc tài sử dụng các công cụ giám sát và các công nghệ khác đang dẫn đến vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, chẳng hạn như kiểm duyệt các phe đối lập chính trị, theo dõi những người bất đồng chính kiến, đe dọa các cộng đồng thiểu số và phá hoại quyền tự do ngôn luận.

Với cuộc chiến của Nga chống lại nước láng giềng Ukraine làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung cấp lương thực và năng lượng, các bộ trưởng Mỹ và Nhật Bản có thể cũng sẽ thảo luận về cách giải quyết những vấn đề như vậy từ quan điểm lâu dài.

Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên của bốn bộ trưởng cho Ủy ban Tham vấn Chính sách Kinh tế Hoa Kỳ-Nhật Bản, sau khi các nhà lãnh đạo hai nước đồng ý thiết lập các cuộc họp như vậy vào tháng Giêng.

Một tuyên bố chung dự kiến ​​sẽ được đưa ra sau cuộc họp.

Từ khóa: Các chuỗi cung ứng mạnh mẽ của Hoa Kỳ và Nhật Bản trong các cuộc đàm phán kinh tế ‘2 cộng 2’

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like