Các chuyến bay tạm thời gia tăng tại căn cứ Futenma do Mỹ thay đổi chiến lược


NAHA — Số lần cất cánh và hạ cánh bằng máy bay tạm thời, không có trụ sở đang gia tăng tại Trạm Không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở Ginowan, tỉnh Okinawa, và gánh nặng đối với cư dân địa phương đang gia tăng bất chấp những nguy hiểm xung quanh căn cứ, nằm ở một khu đô thị, được chỉ ra.

Máy bay bao gồm một chiếc Osprey, bên trái, được nhìn thấy gần Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Futenma ở Ginowan, Quận Okinawa, vào ngày 7 tháng 12 năm 2022. Mặc dù một máy bay trực thăng của quân đội Hoa Kỳ đã thả một cửa sổ trên sân chơi tại Trường tiểu học số 2 Futenma liền kề vào năm 2017, người ta thấy máy bay từ các căn cứ khác liên tục cất cánh và hạ cánh xuống căn cứ Futenma vào ngày hôm đó. (Mainichi/Shinnosuke Kyan)

Chính quyền tỉnh Okinawa cho biết 58 máy bay bao gồm cả máy bay vận tải Osprey đang đồn trú tại căn cứ Futenma. Ngày 13 tháng 12 đánh dấu 5 năm kể từ khi một cửa sổ từ máy bay trực thăng của quân đội Hoa Kỳ rơi xuống sân chơi tại một trường tiểu học gần căn cứ Futenma vào năm 2017.

Số lần cất cánh và hạ cánh trong năm tài chính 2021 của máy bay tạm thời, thuộc các căn cứ khác, đã tăng 33% so với năm tài chính 2020, lần đầu tiên vượt quá 3.000 trường hợp kể từ năm tài chính 2017, khi Cục Phòng vệ Okinawa của Bộ Quốc phòng bắt đầu khảo sát tất cả các loại máy bay . Các chuyên gia cho rằng điều này là do sự thay đổi trong chiến lược của quân đội Mỹ để lường trước những tình huống bất ngờ.

Theo một cuộc khảo sát trực quan của Cục Phòng vệ Okinawa, số lần cất cánh và hạ cánh tại căn cứ Futenma là 13.581 trong năm tài chính 2017 và đã tăng lên hàng năm, đạt 18.970 trong năm tài chính 2020, tăng 40%. Mặc dù con số này giảm xuống còn 16.719 trong năm tài chính 2021, nhưng vẫn tăng 23% so với năm tài chính 2017.

Trong số này, xu hướng tăng là số lần máy bay cất cánh và hạ cánh tạm thời: 415 trường hợp trong năm tài chính 2017; 1.756 trường hợp trong năm tài chính 2018; 2.776 trường hợp trong năm tài chính 2019; 2.590 trường hợp trong năm tài chính 2020; và 3.446 trường hợp trong năm tài chính 2021. Ngoài ra, các máy bay chiến đấu không đóng tại căn cứ Futenma thường xuyên bay qua khu vực này, tạo ra tiếng ồn nghiêm trọng.

Chính phủ Nhật Bản đã thúc đẩy việc di dời huấn luyện Osprey sang các tỉnh khác như một biện pháp để giảm bớt gánh nặng trong khu vực, nhưng các chuyến bay của máy bay từ các căn cứ khác về cơ bản đang làm giảm số lượng chuyến bay của Osprey.


Học sinh tại Trường tiểu học số 2 Futenma bịt tai để át tiếng ồn lớn do máy bay quân sự Hoa Kỳ bay thấp ở Ginowan, tỉnh Okinawa, vào ngày 6 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Shinnosuke Kyan)

Fumiaki Nozoe, phó giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Quốc tế Okinawa và là chuyên gia về các vấn đề căn cứ, cho biết sự gia tăng máy bay không đóng quân là “do các đơn vị quân đội Hoa Kỳ tiến hành nhiều cuộc tập trận để chuẩn bị cho việc sử dụng một căn cứ khác trong trường hợp căn cứ của chính họ bị tấn công, để đối phó với khả năng tên lửa được cải thiện của Trung Quốc.” Ông nói thêm, “Xu hướng này sẽ tiếp tục khi quan hệ Trung Quốc-Đài Loan và Mỹ-Trung trở nên căng thẳng hơn.”

Một chiếc trực thăng lớn đóng tại căn cứ Futenma đã vô tình làm rơi một cửa sổ nặng khoảng 8 kg xuống sân trường khi đang bay qua Trường tiểu học số 2 Futenma liền kề ở Ginowan vào ngày 13 tháng 12 năm 2017. Khoảng 60 học sinh đang trong giờ học thể dục lớp học trong sân trường, và vụ tai nạn có thể đã kết thúc trong một thảm họa.

Chính phủ Nhật Bản đang thúc đẩy các kế hoạch di dời căn cứ Futenma trong tỉnh Okinawa, nhưng kế hoạch này dự kiến ​​sẽ không hoàn thành trong ít nhất 12 năm vì cần phải cải thiện nền đất yếu dọc theo khu vực ven biển Henoko của thành phố Nago. nơi trạm sẽ được di dời. Cư dân ở khu vực xung quanh sẽ phải tiếp xúc với tiếng ồn và có những lo ngại rằng tai nạn có thể tái diễn khi đào tạo tăng cường.

Nozoe giải thích: “Từ góc độ chiến lược, quân đội Mỹ muốn huấn luyện ở nhiều vùng khác nhau của Nhật Bản, bao gồm cả việc sử dụng các căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Để nâng cao khả năng răn đe, đồng thời giảm bớt gánh nặng cho Okinawa, phía Nhật Bản chính phủ cần thúc đẩy việc di chuyển đào tạo ra bên ngoài Okinawa.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroshi Higa, Cục Naha)

Từ khóa: Các chuyến bay tạm thời gia tăng tại căn cứ Futenma do Mỹ thay đổi chiến lược

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like