Các chuyên gia báo động về omicron khi các biện pháp kiểm soát biên giới gần giới hạn ở Nhật Bản

Sảnh đến của Sân bay Quốc tế Kansai vắng bóng người vào ngày 30 tháng 11 năm 2021, sau lệnh cấm nhập cảnh của công dân nước ngoài do sự lây lan của biến thể omicron của coronavirus. (Mainichi / Kenji Ikai)

TOKYO – Khi các ca nhiễm trùng với biến thể omicron coronavirus đang được báo cáo trên khắp Nhật Bản, trường hợp đầu tiên của nước này có thể gây ra nguy cơ lây truyền cộng đồng cao gần đây đã được xác nhận. Các chuyên gia nghi ngờ rằng sự lây lan trong cộng đồng đã xảy ra và đang dấy lên cảnh báo về biến thể mới, đã được báo cáo trên toàn cầu là có khả năng lây truyền cao và có nguy cơ tái nhiễm cao.

Một quan chức cấp cao của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết: “Tôi cho rằng có thể nói rằng đối với trường hợp gần đây, JBAH đã xử lý nó giữa chừng, trong khi nó cũng là sự lây truyền cộng đồng giữa chừng”. từ Hoa Kỳ được phát hiện bị nhiễm các biến thể omicron. Vào ngày 17 tháng 12, một người đàn ông khoảng 20 tuổi được coi là người tiếp xúc gần gũi với người phụ nữ cũng được xác nhận bị nhiễm bệnh. Anh ấy đã xem một trận đấu bóng đá tại một địa điểm có nhiều người tụ tập vào ngày 12 tháng 12, sau khi anh ấy phát sốt.

Theo Bộ Y tế, có tổng cộng 50 trường hợp nhiễm biến thể omicron đã được xác nhận tại Nhật Bản, bao gồm cả các trường hợp được phát hiện tại các trạm kiểm dịch tại sân bay. Chỉ riêng vào ngày 17 tháng 12, 14 trường hợp nhiễm trùng omicron đã được xác nhận. Nhật Bản đã công bố trường hợp omicron đầu tiên của mình vào ngày 30 tháng 11, sau vụ lây nhiễm một nhà ngoại giao Namibia ở độ tuổi 30 từ Namibia đến Nhật Bản. Một loạt ca nhiễm omicron sau đó đã được xác nhận ở những cá nhân nhập cảnh vào Nhật Bản sau khi khởi hành từ các nước châu Phi bao gồm Cộng hòa Dân chủ Congo và Mozambique, cũng như Hoa Kỳ, Ý, Peru và những nơi khác.

Cũng có một số lượng đáng kể các trường hợp các cá nhân được xác nhận đã bị nhiễm bệnh ở những nơi khác ngoài việc kiểm tra được tiến hành khi họ nhập cảnh vào nước này. Một cư dân tỉnh Gifu ở độ tuổi 40 đã đi cùng chuyến bay với một người đàn ông khoảng 50 tuổi, người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong quá trình kiểm tra kiểm dịch tại sân bay, cũng được xác nhận là đã bị nhiễm omicron vào ngày 11 tháng 12. Cư dân Gifu là người tiếp xúc thân thiết với người đàn ông ngoài 50 tuổi, và phát hiện ra anh ta cũng bị nhiễm bệnh trong thời gian cách ly tại nhà. Một quan chức kiểm dịch tại sân bay quốc tế Kansai, phía tây Nhật Bản, người đang làm việc tại một cơ sở lưu trú và phục hồi cho những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi họ nhập cảnh vào Nhật Bản cũng đã được xác nhận bị nhiễm omicron. Nhiều trường hợp nhiễm trùng với biến thể omicron đã được báo cáo lần lượt.

Nhiều người trong số những trường hợp này đã được tiêm hai mũi vắc-xin và các trường hợp được cho là nhiễm trùng đột phá, trong đó những người được tiêm hai lần vi rút coronavirus vẫn mắc bệnh. Trong khi có nhiều người bị sốt hoặc các triệu chứng khác, cũng có một số trường hợp không có triệu chứng.

Trong khi đó, các biện pháp kiểm soát biên giới của chính phủ Nhật Bản cũng gần chạm đến giới hạn. Chính phủ đã thực thi các hạn chế vào ngày 30 tháng 11, về nguyên tắc cấm công dân nước ngoài nhập cảnh mới và đã thực hiện các biện pháp cách ly đối với những người Nhật Bản trở về nước, cũng như cách ly họ tại nhà trong 14 ngày. Nó mở rộng phạm vi các quốc gia yêu cầu các biện pháp kiểm dịch và tính đến ngày 15 tháng 12, lượng khách đến từ khoảng 70 quốc gia và khu vực đã được áp dụng các biện pháp cách ly – tăng so với 23 ban đầu. Tuy nhiên, các biện pháp này không đảm bảo rằng các cá nhân sẽ thực sự giữ họ bị cô lập ở nhà.

Một cá nhân có liên quan đến văn phòng thủ tướng cho biết, “Các biện pháp kiểm soát biên giới là một biện pháp câu giờ để chuẩn bị cho việc lên lịch cho các đợt bắn tăng cường. Điều này có thể được thực hiện ở một mức độ nhất định.” Tuy nhiên, chính phủ đang siết chặt việc đảm bảo các cơ sở lưu trú để tiếp nhận khách từ nước ngoài.

Các nguy cơ lây nhiễm đã tăng lên trước thời điểm cao điểm của mùa đông và nếu biến thể omicron, được cho là có khả năng lây truyền cao, lây lan qua đường lây truyền trong cộng đồng, các chuyên gia lo ngại rằng điều này có thể dẫn đến sự lây lan các bệnh nhiễm trùng còn tồi tệ hơn thế này “làn sóng thứ năm” của mùa hè vừa qua.

Satoshi Hori, giáo sư khoa học kiểm soát nhiễm trùng tại trường cao học của Đại học Juntendo ở Tokyo, nhận xét, “Có khả năng biến thể omicron đã lây lan khắp thế giới một hoặc hai tháng trước khi Nam Phi báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới. Có thể đã vào Nhật Bản (trước đó) thông qua một nước thứ ba. ” Về tình hình sắp tới, ông nói, “Có thể nghĩ rằng biến thể omicron sẽ kích hoạt làn sóng thứ sáu, dẫn đến sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng xảy ra trên quy mô lớn nhất. Nếu thuốc uống ra mắt vào năm tới được chứng minh là có hiệu quả, và omicron Biến thể được phát hiện là có khả năng gây bệnh thấp, hệ thống chăm sóc sức khỏe sẽ ít có khả năng bị căng thẳng hơn, nhưng tình hình là không thể đoán trước tại thời điểm này. ”

Tetsuya Matsumoto, giáo sư tại Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế, đồng thời là một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, đã lên tiếng cảnh báo rằng: “Vài tháng tới là giai đoạn quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của biến thể omicron trong thời điểm cuối năm và thời kỳ lạnh giá. khi vi rút được truyền đi dễ dàng hơn. ”

Nếu bệnh nhiễm trùng omicron lan rộng trong Nhật Bản, các động thái tăng cường lực lượng khán giả tại các sự kiện và giới hạn về quy mô của các nhóm có thể vào các quán ăn chắc chắn sẽ xuất hiện. Chính phủ Nhật Bản hiện có kế hoạch xác định khả năng gây chết người của biến thể omicron và sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong tương lai.

(Bản gốc tiếng Nhật của Aoi Hanazawa, Ban Tin tức Chính trị và Naomi Hayashi, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Các chuyên gia báo động về omicron khi các biện pháp kiểm soát biên giới gần giới hạn ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like