Các chuyên gia cảnh báo về làn sóng COVID thứ 8 khi nhiễm trùng lan rộng ở các vùng lạnh giá của Nhật Bản

Bức ảnh chụp từ kính hiển vi điện tử này cho thấy biến thể omicron của coronavirus được phân lập thành công tại Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia. (Ảnh do Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cung cấp)

TOKYO – Các chuyên gia ở Nhật Bản đang cảnh báo về một đợt thứ tám các ca nhiễm COVID-19 ở nước này khi các ca nhiễm trùng gia tăng trở lại chủ yếu ở các vùng tương đối lạnh hơn ở phía bắc.

Con số nhiễm mới hàng ngày ở quận cực bắc của Hokkaido đã gần bằng với đợt thứ bảy vào mùa hè vừa qua. Có những lo ngại rằng Nhật Bản có thể chứng kiến ​​dịch cúm theo mùa kép coronavirus tăng đột biến vào mùa đông năm nay và chính phủ đang kêu gọi mọi người nhanh chóng đi tiêm phòng.

Theo dữ liệu được chính phủ công bố vào ngày 4 tháng 11, số ca nhiễm COVID-19 mới trên 100.000 cư dân trong tuần gần đây nhất đã tăng so với tuần trước ở tất cả 47 tỉnh của Nhật Bản. Con số nhiễm bệnh trên 100.000 người cao nhất ở Hokkaido, tiếp theo là tỉnh Yamagata và tỉnh Nagano – tất cả các vùng lạnh hơn.

Hokkaido đã ghi nhận 7.895 trường hợp mới hàng ngày vào ngày 2 tháng 11, gần đạt mức cao nhất 8.632 trường hợp của đợt lây nhiễm thứ bảy. Tại Tokyo, số ca nhiễm mới hàng ngày trung bình trong tuần tính đến ngày 2 tháng 11 là khoảng 4.305 – gấp 1,3 lần so với trong bảy ngày trước đó. Trong cuộc họp giám sát tình hình nhiễm trùng gần đây của Chính quyền Thủ đô Tokyo, một chuyên gia đã báo cáo rằng: “Chúng ta cần đề phòng sự gia tăng trong tương lai.”

Số ca mắc cúm mới trung bình được báo cáo tại các điểm cố định trên toàn quốc trong tuần kết thúc vào ngày 30 tháng 10 là 0,03, theo dữ liệu do Bộ Y tế công bố vào ngày 4 tháng 11. Con số này thấp hơn 0,80 cho cùng kỳ năm 2019, nhưng cao hơn cùng kỳ năm 2020 và 2021, lần lượt là 0,01 và 0.

Đại học Y Tokyo được bổ nhiệm đặc biệt, giáo sư Atsuo Hamada, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, đã chỉ ra rằng mọi người có xu hướng thông gió cho các không gian trong nhà ít thường xuyên hơn khi thời tiết lạnh và hiện nay có nhiều trường hợp đông đúc như các sự kiện công cộng hơn so với các thời điểm trước đó trong đại dịch. . Ông nói rằng khả năng xảy ra làn sóng COVID-19 thứ tám trên toàn quốc là “cực kỳ cao.”

Để chuẩn bị cho sự bùng phát đồng thời của COVID-19 và cúm, Hamada nhấn mạnh, “JBAH muốn mọi người tiêm phòng sớm cho biến thể omicron (coronavirus) và cúm đồng thời thực hiện các biện pháp cơ bản để ngăn ngừa nhiễm trùng.” Ông cũng nói rằng mọi người cần đeo khẩu trang trong không gian đông đúc.

Trong khi chính phủ trung ương cũng đang kêu gọi mọi người nhanh chóng đi tiêm phòng, chỉ có 5,9% cư dân Nhật Bản đã được tiêm các mũi đặc hiệu omicron bắt đầu từ ngày 20 tháng 9, theo thông tin được công bố vào ngày 4 tháng 11. Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato cho biết tại một Cuộc họp báo ngày 4 tháng 11, “JBAH muốn những người trẻ – không chỉ người già, những người có nguy cơ cao mắc các triệu chứng nghiêm trọng – xem xét việc tiêm phòng vào cuối năm nay.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Rikka Teramachi, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Các chuyên gia cảnh báo về làn sóng COVID thứ 8 khi nhiễm trùng lan rộng ở các vùng lạnh giá của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like