Các chuyên gia cảnh báo về làn sóng thứ 6 khi các trường hợp COVID giảm ở Nhật Bản nhưng lại tăng ở nước ngoài

Bức ảnh chụp từ kính hiển vi điện tử do Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia của Nhật Bản cung cấp cho thấy coronavirus. (Ảnh được phép của Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia)

TOKYO – Ngày 31 tháng 10 đánh dấu một tháng kể từ khi tình trạng khẩn cấp về vi rút coronavirus được dỡ bỏ ở Nhật Bản và các chuyên gia đang kêu gọi mọi người cảnh giác với làn sóng thứ sáu vì nhiễm trùng cụm đang xảy ra ở một số khu vực và dòng người dự kiến ​​sẽ sẽ tăng lên do các sự kiện bao gồm Halloween và lễ về nhà vào cuối năm.

Số ca nhiễm mới hàng ngày tối đa trong đợt thứ năm diễn ra ở Nhật Bản từ tháng 7 đến tháng 8 là 25.851 trên toàn quốc vào ngày 20 tháng 8 và 5.908 tại Tokyo vào ngày 13 tháng 8. Số ca nhiễm trên toàn Nhật Bản là 268 vào ngày 28 tháng 10 – khoảng 1% của con số đỉnh cao. Các trường hợp bệnh nhân nặng, có thời điểm vượt quá 2.000 người, đã giảm xuống còn 145 người.

Mặc dù chưa rõ lý do tại sao đợt thứ năm kết thúc, nhưng người ta đã chỉ ra rằng việc tiêm chủng, được cho là có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng, đã tiến triển đáng kể chủ yếu ở những người cao tuổi.

Ban Cố vấn chuyên gia về coronavirus của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi phân tích, “Số ca nhiễm mới tiếp tục giảm trên toàn quốc nhờ sự hợp tác của nhiều người dân và doanh nghiệp trong các biện pháp đối phó với nhiễm trùng, và tỷ lệ tiêm chủng tăng”.

Theo Ban Thư ký Nội các, 71,2% tổng số công dân đã tiêm xong liều thứ hai tính đến ngày 29 tháng 10. Đặc biệt, tỷ lệ tiêm chủng ở người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên, những người có xu hướng phát triển các tình trạng nghiêm trọng khi mắc bệnh, đã tăng lên 90%. Nhiều người đã đi tiêm chủng, tỷ lệ tiêm chủng chậm trễ so với người cao tuổi là 70% và 80% ở nhóm tuổi 40 và 50.

Kiyosu Taniguchi, Giám đốc Bệnh viện National Mie và là thành viên của Ủy ban Cố vấn của Chính phủ về Chính sách Hành động Cơ bản, chỉ ra rằng “Các ca nhiễm trùng trong đợt thứ năm giảm mạnh vì tỷ lệ tiêm chủng tăng cùng lúc với số ca nhiễm trùng tăng đột biến. Vắc xin coronavirus cung cấp lượng kháng thể rất cao trong một thời gian sau khi được tiêm chủng và siêu hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra, còn có tác dụng hiệp đồng tuyệt vời từ các biện pháp như đeo khẩu trang và tự kiềm chế. ”

Một yếu tố khác dường như là sự gia tăng nhận thức của cộng đồng về nguy cơ lây nhiễm. Hiroshi Nishiura, giáo sư dịch tễ học lý thuyết tại Đại học Kyoto, cho biết ông tin rằng sự gia tăng các ca nhiễm trùng đã được kiềm chế bởi thực tế là tình hình trở nên tồi tệ hơn trong đợt thứ năm và mọi người bắt đầu kiềm chế các hành vi lây nhiễm cao.

Ngoài ra, khi mùa thay đổi sang dễ chịu hơn so với mùa hè, khi điều hòa nhiệt độ phải được sử dụng, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế cho biết tình hình “có thể bị ảnh hưởng bởi thực tế là việc thông gió dễ dàng hơn ở những nơi đông đúc. những nơi đông dân cư. ”

Trong khi số trường hợp nhiễm COVID-19 đang tiếp tục giảm trên khắp Nhật Bản, các con số đang tăng lên ở nước ngoài, bao gồm cả ở Anh và Nga. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 28/10 thông báo số ca nhiễm mới và tử vong hàng tuần trên thế giới đã tăng lần đầu tiên trong hai tháng, cho thấy sự lây lan của COVID-19 vẫn đang tiếp tục ra nước ngoài.

Mặc dù số ca nhiễm đang giảm ở Nhật Bản, nhưng đã có 52 trường hợp ở tỉnh Osaka vào ngày 29 tháng 10, vượt quá con số của cùng ngày của tuần trước cho ngày thứ hai liên tiếp sau ngày 28 tháng 10. Các ca nhiễm trùng theo cụm. cũng đang diễn ra ở một số khu vực.

Khi hoạt động kinh tế đang sôi động trở lại trước kỳ nghỉ Tết Dương lịch, ban cố vấn cho biết, “Có lo ngại rằng tốc độ giảm các bệnh nhiễm trùng sẽ chậm lại hoặc dừng lại. Cũng cần lưu ý rằng các hoạt động trong nhà sẽ tăng khi nhiệt độ giảm. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hidenori Yazawa và Etsuko Nagayama, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Các chuyên gia cảnh báo về làn sóng thứ 6 khi các trường hợp COVID giảm ở Nhật Bản nhưng lại tăng ở nước ngoài

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like