Các chuyên gia chỉ ra thành kiến ​​vô thức đằng sau những nhận xét phân biệt giới tính tràn lan ở Nhật Bản

Dấu hiệu cho một cửa hàng Yoshinoya được nhìn thấy vào ngày 8 tháng 5 năm 2019. (Mainichi / Yuki Noguchi)

OSAKA – Giám đốc điều hành của chuỗi tô thịt bò “gyudon” lớn Công ty Yoshinoya đã bị sa thải sau khi thuyết trình về chiến lược tiếp thị “để các trinh nữ mắc kẹt trong bát thịt bò” vào tháng 4, khoảng một năm sau khi cựu Thủ tướng Yoshiro Mori từ chức Olympic Tokyo quan tâm đến những nhận xét lệch lạc. Các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia đã làm nổi bật vấn đề sâu xa của “định kiến ​​giới vô thức” đang ăn mòn ở Nhật Bản, nơi bất bình đẳng giới vẫn còn phổ biến, mở đường cho những nhận xét bất cẩn như vậy lặp đi lặp lại.

Yoshinoya Co. và các nguồn tin khác dẫn lời cựu giám đốc điều hành nói rằng công ty nên có một chiến lược tiếp thị để “thu hút các cô gái trẻ mới rời nhà ở nông thôn đến ăn thịt bò khi họ vẫn còn trinh.” Trong buổi diễn thuyết của mình, được tổ chức tại một trường đại học ở Tokyo vào ngày 16 tháng 4, anh ta bị cáo buộc nói thêm, “Một khi đàn ông đãi họ những bữa ăn đắt tiền, họ chắc chắn sẽ không ăn bát thịt bò nữa.” Các nhận xét đã được lan truyền trên mạng xã hội và các nơi khác, dẫn đến việc sa thải giám đốc điều hành hai ngày sau bài giảng.

Trong khi đó, trong cuộc họp hội đồng của Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) vào ngày 3 tháng 2 năm 2021, Mori, người từng là Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo, nói rằng “các cuộc họp của ban điều hành với nhiều phụ nữ trong chúng mất rất nhiều thời gian. ” Anh ấy nói thêm, “Ban tổ chức của JBAH cũng có một số phụ nữ, tôi nghĩ là khoảng bảy người. Tất cả họ đều biết vị trí của mình.” Những lời nhận xét đã thu hút những lời chỉ trích đã làm gián đoạn quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo, và Mori đã thông báo quyết định từ chức 9 ngày sau vụ việc.

– Những người đàn ông không nhận thức được quan điểm phân biệt đối xử của họ


Yoshiro Mori, chủ tịch ủy ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo, thảo luận về nhận xét của riêng mình về các thành viên nữ trong hội đồng quản trị, tại một cuộc họp báo ở phường Chuo, Tokyo vào ngày 4 tháng 2 năm 2021. (Ảnh bể bơi)

Giáo sư Tadashi Nakamura của Đại học Ritsumeikan, người nghiên cứu về thủ phạm bạo lực gia đình, đã thu hút sự chú ý về thực tế rằng cựu giám đốc điều hành Yoshinoya và Mori đều là những người đàn ông có vị trí cao trong xã hội.

“Nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chính trị Nhật Bản ngày nay là nam giới và cơ cấu xã hội do nam giới thống trị vẫn tồn tại. Trong một xã hội như vậy, thật dễ dàng để tạo ra một bầu không khí đồng tính, trong đó nam giới tăng cường mối quan hệ và tình bạn của họ bằng cách coi thường phụ nữ. Ông nói.

Nakamura nêu thêm vấn đề về vi phạm – định kiến ​​và phân biệt đối xử tế nhị và thường không cố ý xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Ông chỉ ra rằng quan điểm rằng nam giới phải trả tiền cho bữa ăn của phụ nữ là điều hiển nhiên trong bài giảng của cựu giám đốc điều hành. Theo phân tích của ông, những nhận xét này bắt nguồn từ quan điểm thành kiến ​​rằng phụ nữ phụ thuộc tài chính vào nam giới. Vi phạm luật là một thuật ngữ bắt đầu được sử dụng ở Hoa Kỳ vào những năm 1970. Nó được cho là khó nhận thấy, vì nó xảy ra trong những tương tác tầm thường ở trường học và nơi làm việc.

– Tiếp thị theo đuổi quá mức sự hài hước

Fuemi, người hoạt động tích cực trên mạng xã hội theo quan điểm nữ quyền, chỉ ra rằng những bình luận của cựu giám đốc điều hành Yoshinoya “có thể nhằm mục đích gây cười.” Từ kinh nghiệm làm việc trong ngành quảng cáo hơn 10 năm của mình, cô tiết lộ rằng “có rất nhiều người đưa ra những tuyên bố lệch lạc như một phép loại suy để truyền đạt điều gì đó một cách dễ hiểu trong các bài thuyết trình tiếp thị.”


Hình ảnh đại diện trên mạng xã hội của Fuemi được nhìn thấy trong hình ảnh này do cá nhân cung cấp.

Fuemi cho rằng những quan niệm như vậy có cơ sở là cơ cấu nam quyền ẩn giấu trong xã hội doanh nghiệp Nhật Bản. Cô giải thích, “Trong một xã hội đồng tính luyến ái, đó có thể là một nhận xét buồn cười về việc ‘tôi có thể đối xử tệ với phụ nữ như thế nào.’ Nhật Bản ngày nay được tạo nên từ những con người thăng tiến như vậy. ”

Đồng thời, thực tế là những nhận xét mang tính xúc phạm của cựu giám đốc điều hành được đưa ra ánh sáng sau khi một người tham gia buổi diễn thuyết đăng những bình luận phân biệt đối xử trên mạng xã hội mang lại cho Fuemi hy vọng. Cô ấy nói, “Tôi hy vọng rằng quan điểm phân biệt giới tính sẽ tiếp tục được đưa ra ánh sáng, dẫn đến những cải thiện.”

Diễn đàn Kinh tế Thế giới, một tổ chức tư vấn của Thụy Sĩ, đã công bố vào ngày 31 tháng 3 năm 2021, rằng Nhật Bản xếp thứ 120 trong số 156 quốc gia trong Chỉ số Khoảng cách Giới cho năm 2020, cho thấy sự chênh lệch giữa nam và nữ. Khoảng cách giới trong các lĩnh vực chính trị và kinh tế của Nhật Bản không được cải thiện, và quốc gia này cũng xếp hạng thấp nhất trong số các nước G-7.

Trong cùng chỉ số Khoảng cách giới, Nhật Bản xếp thứ 147 trong lĩnh vực chính trị, chủ yếu dựa trên tỷ lệ thành viên nữ trong quốc hội và nội các; Thứ 117 trong lĩnh vực kinh tế, chủ yếu dựa trên tỷ lệ nữ quản lý công ty; Thứ 92 trong lĩnh vực giáo dục, dựa trên tỷ lệ biết chữ và tỷ lệ nhập học; và thứ 65 trong lĩnh vực sức khỏe, dựa trên tuổi thọ khỏe mạnh và các yếu tố khác.

(Bản gốc tiếng Nhật của Saori Moriguchi và Yuki Noguchi, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Các chuyên gia chỉ ra thành kiến ​​vô thức đằng sau những nhận xét phân biệt giới tính tràn lan ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like