Các chuyên gia chỉ trích dự luật ‘chuyển đổi xanh’ của Nhật Bản để bảo vệ ngành điện hạt nhân

Ngày 21 tháng 8 năm 2022 này, ảnh hồ sơ cho thấy Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Công ty Điện lực Tokyo Holdings. (Mainichi)

TOKYO – Một nhóm các nhà nghiên cứu và luật sư đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 17 tháng 4 yêu cầu loại bỏ các dự luật “chuyển đổi xanh” của Nhật Bản hiện đang được thảo luận tại Quốc hội, chỉ trích chúng là “bảo vệ ngành công nghiệp điện hạt nhân và các nhà sản xuất khí nhà kính.”

Tuyên bố được tổng hợp bởi 20 cá nhân bao gồm Kenichi Oshima, giáo sư kinh tế môi trường tại Đại học Ryukoku ở Kyoto, giáo sư Đại học Nagasaki Tatsujiro Suzuki, chuyên gia về chính sách năng lượng hạt nhân và luật sư Yuichi Kaido, đồng chủ tịch hiệp hội luật sư quốc gia chống năng lượng hạt nhân. . Kết hợp lại, 20 bên ký kết bao gồm các lĩnh vực chuyên môn khác nhau, chẳng hạn như nghiên cứu môi trường, luật, vật lý, kỹ thuật và xã hội học. Nhóm đang mời các nhà nghiên cứu và chuyên gia ủng hộ mục tiêu của mình để xác nhận tuyên bố cho đến cuối tháng Tư.

Một trong những dự luật bao gồm các điều khoản nhằm kéo dài tuổi thọ hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân và tuyên bố gọi toàn bộ gói luật là “các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu chỉ trên danh nghĩa. Trên thực tế, chúng bảo vệ ngành công nghiệp điện hạt nhân và các nhà sản xuất khí nhà kính.”

Trong số các dự luật liên quan, nhóm đặc biệt quan tâm đến “dự luật cung cấp năng lượng khử cacbon.” Luật thực sự là một gói sửa đổi năm luật khác nhau và nhóm tuyên bố rằng điều này “khiến công chúng khó hiểu và cản trở các cuộc thảo luận chuyên sâu trong Quốc hội.”

Tuyên bố cũng cho biết đề xuất sửa đổi Đạo luật Cơ bản về Năng lượng Nguyên tử “tạo cơ chế bảo vệ chính sách cho ngành năng lượng hạt nhân và tạo cơ sở cho việc sử dụng năng lượng hạt nhân lâu dài.” Nó chỉ trích việc thay đổi các quy định về tuổi thọ của lò phản ứng hạt nhân từ luật điều chỉnh lò phản ứng sang Đạo luật Kinh doanh Điện lực là “một ‘sự vi phạm quy định’ khác, là nguyên nhân của thảm họa hạt nhân Fukushima Daiichi.” “Nắm bắt quy định” là khi một cơ quan quản lý được kiểm soát bởi những người mà nó quy định.

Oshima, một trong những người bảo trợ cho tuyên bố, nhận xét: “Là một người đã nghiên cứu về chính sách môi trường và kinh tế môi trường, (các dự luật) không phải là thứ mà tôi có thể chịu đựng được.”

Nhóm đang kêu gọi hỗ trợ thông qua một biểu mẫu trên trang web của Ủy ban Công dân về Năng lượng Hạt nhân http://www.ccnejapan.com/ (bằng tiếng Nhật), đóng vai trò là ban thư ký của nhóm và các nơi khác.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takuya Yoshida, Ban Tin Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Các chuyên gia chỉ trích dự luật ‘chuyển đổi xanh’ của Nhật Bản để bảo vệ ngành điện hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like