Các chuyên gia chia rẽ về quyết định của chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở khu vực Tokyo

Shigeru Omi, người đứng đầu tiểu ban các biện pháp đối phó với coronavirus của chính phủ, được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ tháng 12 năm 2020 được chụp tại phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi / Hiroyuki Harada)

TOKYO – Tình trạng khẩn cấp về coronavirus vẫn còn ở Tokyo và các tỉnh Kanagawa, Chiba và Saitama lân cận đã được quyết định dỡ bỏ trong cuộc họp ngày 18 tháng 3 của Ủy ban Tư vấn về Chính sách Hành động Cơ bản, do Chủ tịch Tổ chức Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Nhật Bản Shigeru Omi đứng đầu. .

Tình trạng khẩn cấp liên tục được kéo dài do sự lây lan của bệnh nhiễm trùng coronavirus, khiến nó phải hoạt động trong thời gian dài nhất là hai tháng rưỡi. Nhưng khi tỷ lệ lấp đầy giường bệnh được cải thiện, quyết định này đã đạt được sự hiểu biết nhất định.

Tuy nhiên, số lượng các ca nhiễm trùng, vốn đã giảm có thời điểm, đã tăng lên kể từ tháng 3, làm dấy lên lo ngại về sự bùng phát trở lại của các trường hợp coronavirus. Các chuyên gia đã nói chuyện với Mainichi Shimbun về quan điểm của họ về việc liệu quyết định có phù hợp hay không và việc kéo dài tình trạng khẩn cấp có hiệu quả hay không.

Cuộc họp của ủy ban cố vấn của chính phủ bắt đầu lúc 7 giờ 30 tối ngày 18 tháng 3 tại khán phòng ở tầng một của Tòa nhà Chính phủ Trung ương số 8 ở phường Chiyoda, Tokyo.

Bộ trưởng phục hồi kinh tế Yasutoshi Nishimura, người phụ trách ứng phó với coronavirus, đã yêu cầu các thành viên ủy ban hiểu rõ về quyết định này, giải thích rằng, “Chúng tôi đã có thể giảm 80% số người bị nhiễm và đạt được mục tiêu ban đầu một cách vững chắc. kết quả sẽ bị hạn chế khi chúng tôi thu hẹp các biện pháp đối phó (chẳng hạn như yêu cầu các quán ăn rút ngắn giờ làm việc của họ) và ngay cả khi thời hạn khai báo được kéo dài thêm, nó sẽ không có đủ tác dụng. Trước tiên, cần phải dỡ bỏ nó, sau đó nhập giai đoạn tiếp theo để thực hiện các biện pháp thích hợp. ”

Mặc dù có nhiều phản hồi tích cực về quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, một số thành viên ủy ban bày tỏ lo ngại, chẳng hạn như “Chúng tôi không ở trong tình trạng mà chúng tôi có thể toàn tâm toàn ý rằng tình hình đã được cải thiện”, và “Chúng tôi yêu cầu bạn cung cấp một lời giải thích cho công chúng về các biện pháp đối phó trong khi tránh đưa ra thông điệp rằng quyết định có dấu hiệu tích cực. ”

Để đối phó với điều này, chính phủ đã thiết lập 5 trụ cột làm biện pháp đối phó sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ: Thực hiện các biện pháp phòng ngừa triệt để khi ăn uống bên ngoài, tăng cường các biện pháp chống lại các chủng đột biến, thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng bao gồm kiểm tra giám sát, xúc tiêm chủng và tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Sau khi cuộc họp kết thúc, Omi nói với một phóng viên rằng tất cả các thành viên ủy ban đã đồng ý với quyết định và giải thích, “Rất có thể khu vực thủ đô Tokyo sẽ chứng kiến ​​sự bùng phát trở lại của các bệnh nhiễm trùng. Đồng thuận là ngăn chặn điều này sau khi tình trạng tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ, và tránh tạo gánh nặng cho các dịch vụ chăm sóc y tế và y tế công cộng. ”

Thành viên ban điều hành Hiệp hội Y tế Nhật Bản Satoshi Kamayachi nói với các phóng viên rằng ông đã nói trong cuộc họp rằng “việc đảm bảo hệ thống chăm sóc sức khỏe đòi hỏi phải xây dựng sự đồng thuận phù hợp với hoàn cảnh của từng khu vực. Nếu bị ép buộc, có những phần sẽ không diễn ra tốt đẹp.”

Về hiệu quả của tình trạng khẩn cấp gần đây nhất, Nobuhiko Okabe, người đứng đầu Viện Y tế Công cộng Thành phố Kawasaki, người được coi là bộ não đằng sau cách tiếp cận của Thủ tướng Yoshihide Suga để giải quyết coronavirus, cho biết, “Mặc dù tác dụng của nó không hoàn hảo, nó đạt khoảng 80. Tình trạng khẩn cấp được ban bố vì hệ thống chăm sóc sức khỏe quá tải và cần có một hệ thống để tiếp nhận người bệnh đúng cách. Trong hai tuần qua (của phần mở rộng), số ca nhiễm trùng đã trở nên ổn định . Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đáp ứng các điều kiện để dỡ bỏ tuyên bố. ”

Ông nói thêm, “Ngay cả khi số ca lây nhiễm hàng ngày ở Tokyo vượt quá 500 ca so với tình trạng hiện tại, mọi người có thể yên tâm nếu các cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân đã được chuẩn bị chu đáo.”

Trong khi đó, một số chuyên gia về bệnh truyền nhiễm không đồng tình với quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Một thành viên của ban cố vấn gồm các chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã đặt câu hỏi về quyết định này, nói rằng: “Liệu có thể dỡ bỏ tuyên bố vào thời điểm này không? Họ nói rằng họ sẽ nắm bắt được các dấu hiệu của sự hồi sinh ở giai đoạn đầu, nhưng những Các dấu hiệu có thể đã xuất hiện. Các tỉnh Hokkaido, Miyagi và Saitama và thành phố Nagoya đã chứng kiến ​​sự bùng phát trở lại của bệnh nhiễm trùng ở những người trẻ tuổi. ”

Một chuyên gia khác nhấn mạnh: “Số ca lây nhiễm hiện quá cao. Chúng phải giảm hơn nữa. Tokyo có thể sẽ sớm vượt quá 500 ca nhiễm hàng ngày. Điều quan trọng là phải phân tích kỹ lưỡng tình hình và xác định những vấn đề mà từng khu vực đang gặp phải và có hướng điều chỉnh. -các biện pháp thực hiện. ”

Một giám đốc điều hành của bộ y tế giải thích, “Ông Omi và ông Okabe cho thấy sự hiểu biết về quyết định này, nhưng nhiều chuyên gia cấp trung đã thận trọng về nó.” Có thể nói, có sự khác biệt về ý kiến ​​giữa các cựu chiến binh, những người tương đối gần gũi với quá trình ra quyết định của chính phủ và các chuyên gia cấp trung, những người gần gũi với phía lâm sàng.

Một số chuyên gia thận trọng về việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì số ca nhiễm trùng có thể đang gia tăng trở lại. Tại Tokyo, số ca lây nhiễm đã vượt quá con số của cùng ngày một tuần trước trong 9 ngày liên tiếp kể từ ngày 9 tháng 3. Số ca nhiễm tại một số thời điểm nhất định được cho là phản ánh sự di chuyển của người dân từ 10 đến 14 ngày trước, và một bộ y tế Giám đốc điều hành giải thích, “Vì tình trạng khẩn cấp trước đó đã được dỡ bỏ tại sáu quận bao gồm Osaka, Aichi và Fukuoka vào ngày 28 tháng 2, mọi người có thể đã mất cảnh giác, điều này có khả năng gây ra sự bùng phát trở lại của bệnh nhiễm trùng.”

Okabe cũng cho biết, “Nếu mọi người bắt đầu đi du lịch, số lượng bệnh nhiễm trùng sẽ tăng lên là điều không thể tránh khỏi. Có lẽ đó là do mọi người đã buông lỏng khả năng phòng vệ của họ. Việc di chuyển của mọi người không chỉ vì các cá nhân đang trở nên thoải mái, mà tùy thuộc vào tình huống mà nó có thể được xã hội yêu cầu. Trong hoàn cảnh đó, chúng ta không thể buộc phải tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp. Nếu nó không có tác dụng gì thì cần phải có sự thay đổi. ”

Nhiều điều vẫn chưa được biết về các biến thể của coronavirus từ Vương quốc Anh, Nam Phi và Brazil, và không rõ chúng đang đóng góp bao nhiêu vào sự hồi sinh của các bệnh nhiễm trùng. Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết: “Chúng tôi không ở trong tình trạng để tiến hành phân tích, vì phần lớn những gì chúng tôi đang thấy vẫn là do các chủng thông thường gây ra”.

Làm thế nào để hạn chế hiệu quả số ca nhiễm trùng sau khi nâng tình trạng khẩn cấp là vấn đề cần bàn. Không có nhiều điều mới mẻ về năm trụ cột của kiểm soát nhiễm trùng. Okabe nhấn mạnh, “Vì những trụ cột này được xác định bởi mức độ quá tải của các cơ sở y tế, các xét nghiệm và các yếu tố khác, nên không có mục tiêu số (về mức độ nhiễm trùng phải được ngăn chặn). Tôi nghĩ rằng nhiễm trùng có thể được kiểm soát bằng cách nào đó, nhưng lý tưởng nhất là chúng ta nên giảm thiểu số ca nhiễm trùng hơn nữa. ”

Kamayachi kêu gọi các biện pháp thận trọng, nói rằng, “Chúng tôi đang nhận thấy các dấu hiệu về sự lây lan khá nhanh của bệnh nhiễm trùng ở vùng Kansai, nơi tình trạng khẩn cấp đã được dỡ bỏ, vì vậy chúng tôi phải báo động triệt để. Nó (tình trạng khẩn cấp) sẽ được được dỡ bỏ cho khu vực thủ đô Tokyo, nhưng chúng tôi phải đảm bảo rằng công chúng không hiểu lầm và nghĩ rằng mọi thứ sẽ ổn. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryosuke Abe, Sooryeon Kim và Takuya Murata, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Các chuyên gia chia rẽ về quyết định của chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở khu vực Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like