Các chuyên gia cho rằng chính phủ Suga của Nhật Bản không có khả năng chấp thuận quốc vương nữ

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga được nhìn thấy tại Lễ duyệt binh ở Tokyo vào ngày 6 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Mặc dù Nhật Bản gần đây đã khởi động các cuộc thảo luận chính thức về cách đảm bảo sự kế vị hoàng gia ổn định, các chuyên gia cho rằng khó có khả năng một hội đồng chính phủ đưa ra kết luận cho phép một nữ hoàng trị vì mặc dù công chúng ủng hộ rộng rãi ý tưởng này.

Các học giả nghi ngờ Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ phát huy vai trò lãnh đạo trong việc đạt được những thay đổi mạnh mẽ đối với quy chế kế vị đế quốc chỉ dành cho nam giới hiện tại mặc dù số lượng người thừa kế ngày càng giảm, với lý do nền tảng chính trị yếu kém của ông, trong cuộc phỏng vấn riêng với Kyodo News được tổ chức gần đây.

Ba viện sĩ, những người đã tham gia vào cuộc tranh luận của chính phủ trước đây về tương lai của gia đình hoàng gia, đã chỉ ra rằng khoảng cách rộng rãi sẽ không sớm được thu hẹp giữa những người ủng hộ phụ nữ lên ngôi hoặc hoàng đế thuộc dòng dõi mẹ và những người chống lại. Ý tưởng.

Nhật hoàng Naruhito 61 tuổi chỉ có ba người thừa kế – anh trai là Thái tử Fumihito, 55 tuổi, cháu trai là Hoàng tử Hisahito, 14 tuổi và chú của ông là Hoàng tử Hitachi, 85 tuổi. Nhật hoàng và Hoàng hậu Masako có một con gái, 19 tuổi- công chúa Aiko già.

Hiện tại, các thành viên nữ của gia đình hoàng gia được yêu cầu từ bỏ địa vị hoàng gia của mình khi kết hôn với thường dân. Hoàng tử Hisahito là nam giới duy nhất chưa lập gia đình trong gia đình.

Takashi Mikuriya, 69 tuổi, giáo sư danh dự về khoa học chính trị tại Đại học Tokyo, cho biết mặc dù nhiều người ở Nhật Bản tin rằng việc cho phép các nữ hoàng hoặc hoàng đế trị vì từ dòng mẹ sẽ là cần thiết để đảm bảo sự kế vị ổn định, những người bảo thủ chống lại lập trường như vậy cho rằng vấn đề “nên không được giải quyết theo đa số phiếu. ”

Ông nói: “Tôi nghi ngờ liệu Thủ tướng Suga có bản lĩnh chính trị vững chắc để vượt qua” sự phản kháng từ phe bảo thủ hay không.

Đề cập đến cuộc bầu cử Hạ viện phải được tổ chức vào tháng 10, khi nhiệm kỳ của các thành viên hiện tại hết hạn, Mikuriya nói, “Tôi khuyên chúng ta nên đợi nửa năm cho đến khi một chính phủ có nền tảng chính trị vững chắc sẽ khởi động một nghiên cứu chính thức” về những cách để đảm bảo sự kế vị của đế quốc ổn định.

Hidehiko Kasahara, 64 tuổi, giáo sư Đại học Keio chuyên về lịch sử chính trị Nhật Bản, đã đổ lỗi cho người tiền nhiệm Shinzo Abe của Suga vì đã không giải quyết vấn đề này mặc dù đã trở thành thủ tướng Nhật Bản tại vị lâu nhất trong lịch sử.

Ông nói: “Chính quyền Abe có trách nhiệm rất lớn trong việc không giải quyết vấn đề này trong một thời gian dài ổn định chính trị. Kasahara cũng bày tỏ nghi ngờ Suga sẽ dẫn đầu cuộc thảo luận hiện tại về vấn đề kế vị, vì anh ấy đã châm ngòi cho phản ứng muộn của mình đối với đại dịch coronavirus mới.

Thực tế nói, Kasahara cho biết vẫn còn khó khăn để thu hẹp khoảng cách giữa những người đang tìm kiếm những thay đổi đối với quy tắc kế vị hiện tại và những người bảo thủ, các lựa chọn có thể thành hiện thực bao gồm cho phép những phụ nữ có hoàng đế ở bên cha họ làm người kế vị và nhận con nuôi vào hoàng gia. gia đình.

Luật Hoàng gia hiện hành cấm nhận con nuôi vào gia đình hoàng gia. Mặc dù không nhận được nhiều sự ủng hộ của công chúng, nhưng một số chuyên gia kêu gọi nhận vào hoàng tộc một số hậu duệ dòng tộc nam của các chi nhánh cũ của gia đình hoàng gia, những người đã từ bỏ địa vị của họ vào năm 1947.

Akira Momochi, 74 tuổi, giáo sư chính trị được bổ nhiệm đặc biệt tại Đại học Kokushikan, nằm trong số các chuyên gia đó.

Vì sự kế vị dòng dõi không bị gián đoạn trong chế độ quân chủ lâu đời nhất trên thế giới đã được hiện thực hóa nhờ “nỗ lực mệt mỏi của tổ tiên”, quy tắc hiện tại nên được duy trì và số lượng ứng cử viên kế vị nên tăng lên bằng cách trao địa vị hoàng gia cho con cháu nam của các thành viên chi nhánh cũ, Momochi nói.

Ông cho biết các chi nhánh cũ của gia đình hoàng gia trong lịch sử tồn tại để đảm bảo nam giới thừa kế trong trường hợp khủng hoảng kế vị, trong khi những gia đình đó tiếp tục có mối quan hệ chặt chẽ với các thành viên hoàng gia hiện tại.

Đối với ý tưởng tạo điều kiện cho các thành viên nữ của hoàng gia thành lập chi nhánh của riêng họ ngay cả sau khi kết hôn với thường dân để họ có thể tiếp tục tham gia các nhiệm vụ chính thức, Kasahara cho biết bây giờ không phải là thời điểm thích hợp để thảo luận về vấn đề này.

Với cuộc hôn nhân dự kiến ​​giữa con gái lớn của Thái tử Fumihito là Công chúa Mako, 29 tuổi và bạn trai đại học Kei Komuro, 29 tuổi, không nhận được sự ủng hộ đáng kể của công chúng do vụ bê bối tiền bạc liên quan đến mẹ của Komuro, Kasahara cho biết một “kết luận tiêu cực” có thể được rút ra. vấn đề.

Mikuriya cũng cho biết kế hoạch kết hôn gây tranh cãi đã “phủ bóng” lên tranh luận về việc thành lập các chi nhánh nữ. “Mọi người đã thảo luận về vị trí của đối tác nam và cách đối xử của họ trong hoàng gia. Nó sẽ trở thành một nút thắt cổ chai” trong các cuộc thảo luận hiện tại của hội đồng chính phủ, ông nói thêm.

Kasahara cho biết quy tắc kế vị hiện tại của hoàng gia cấm phụ nữ lên ngôi “không liên quan gì đến phân biệt giới tính” và điều kiện cho người kế vị nên được mở rộng để bao gồm cả hậu duệ nữ từ dòng dõi nam.

Tuy nhiên, Mikuriya thừa nhận đã đến lúc “cao điểm” để từ bỏ lập luận rằng truyền thống lâu đời của gia đình hoàng gia nằm trên xu hướng toàn cầu hiện nay là thúc đẩy bình đẳng giới.

Ông nói: “Gia đình hoàng gia sẽ không còn tồn tại nếu nó bị công chúng phớt lờ. Vì vậy, họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đi cùng với làn sóng toàn cầu (về bình đẳng giới) nếu muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của công chúng”.

Từ khóa: Các chuyên gia cho rằng chính phủ Suga của Nhật Bản không có khả năng chấp thuận quốc vương nữ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like