Các chuyên gia đề nghị thận trọng đối với ‘đột biến trốn thoát’ được tìm thấy trong các biến thể coronavirus ở Nhật Bản

Ảnh kính hiển vi điện tử truyền qua của SARS-CoV-2 do Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ cung cấp được hiển thị tại đây.

TOKYO – Một loạt các biến thể của coronavirus dường như có “đột biến thoát ra”, làm giảm hiệu quả của khả năng miễn dịch chống lại virus, đã được tìm thấy ở trong và ngoài Nhật Bản.

Theo Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia của Nhật Bản (NIID), “sự lây lan tràn lan của đột biến trong nước có thể gây ra rủi ro cho việc kiểm soát nhiễm trùng trong trung và dài hạn”, nhưng không làm cho vắc-xin mất tác dụng ở giai đoạn hiện tại. Đột biến này khác với một dòng vi rút mới từ Anh, được cho là có khả năng lây truyền nhanh hơn so với dòng ban đầu. Loại rủi ro nào có thể sợ từ “đột biến thoát hiểm”?

Một đột biến của vi rút cho thấy sự thay đổi thông tin di truyền trong quá trình nhân lên của nó. Mặc dù các đột biến phụ thuộc vào quy mô lây lan của vi rút, trong trường hợp của SARS-CoV-2, vi rút gây ra đại dịch COVID-19, nó được cho là trải qua đột biến với tốc độ trung bình khoảng hai tuần một lần. . Mặc dù hiếm khi các đặc tính của virut thay đổi nhiều, nhưng vẫn có trường hợp đặc tính của chúng thay đổi khi có sự thay đổi các axit amin cấu thành nên protein được tạo ra từ đột biến.

Khả năng xảy ra đột biến thoát – được gọi là cách này để chỉ việc né tránh các cuộc tấn công của hệ thống miễn dịch – đã được chỉ ra cho một đột biến có tên “E484K”, nơi có sự thay đổi trong axit amin thứ 484 của “protein đột biến” trên bề mặt của virus, có vai trò rất lớn trong việc khởi phát sự lây nhiễm.

Theo NIID, đột biến E484K được tìm thấy trong 91 trường hợp trên khắp vùng Kanto phía đông Nhật Bản và trong hai trường hợp trong quá trình kiểm tra kiểm dịch tại sân bay, kể từ ngày 2 tháng 2. Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo đã báo cáo xác nhận ba trường hợp đột biến E484K từ các mẫu xét nghiệm của bệnh nhân những người đã nhập viện hoặc đến thăm bệnh viện đại học từ cuối tháng 12 năm 2020 đến giữa tháng 1 năm 2021. Hơn nữa, Chính quyền thành phố Kobe ở miền tây Nhật Bản thông báo đã tìm thấy 5 trường hợp vi rút có đột biến E484K tính đến ngày 18 tháng 2. Những chủng vi rút này được cho là đã được đưa vào Nhật Bản từ nước ngoài.

Trong khi đó, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Keio tiến hành phân tích thông tin di truyền đã chỉ ra quan điểm rằng một đột biến E484K có thể xảy ra ở Nhật Bản trong hai mẫu virus được thu thập vào tháng 8 và tháng 12 năm 2020.

Từ cuối năm ngoái, báo động toàn cầu đã dấy lên về các biến thể coronavirus có nguồn gốc ở Anh, Nam Phi và Brazil, tất cả đều có đột biến N501Y với sự thay thế axit amin thứ 501 của protein đột biến và được cho là dễ lây truyền hơn nguyên. Mặc dù các chủng vi rút từ Nam Phi và Brazil cũng có đột biến E484K, đột biến N501Y chưa được xác nhận trong biến thể coronavirus với đột biến E484K được tìm thấy ở Nhật Bản.

Khi vi rút xâm nhập vào cơ thể, các kháng thể để tấn công và loại bỏ nó được tạo ra. Trong trường hợp của coronavirus, các kháng thể trung hòa làm suy yếu khả năng của các protein đột biến trên bề mặt của virus được cho là đặc biệt hiệu quả để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Jun Ohashi, phó giáo sư về di truyền dân số tại Đại học Tokyo, cho biết “Axit amin thứ 484 là phần mà các kháng thể trung hòa nhận dạng các protein tăng đột biến trên bề mặt của vi rút. Do đó, có thể là các kháng thể thu được khi nhiễm coronavirus trong quá khứ. hoặc tiêm chủng sẽ không thể hoạt động hiệu quả chống lại các vi rút có đột biến E484K. ”Ảnh kính hiển vi điện tử truyền qua của SARS-CoV-2 do Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ cung cấp được hiển thị tại đây.

NIID nói về khả năng “tình trạng lây lan của đột biến E484K ở Nhật Bản đang bị đánh giá thấp” và chỉ ra rằng việc tăng cường hệ thống giám sát đối với các cá nhân nhập cảnh vào nước này cũng như tăng cường phân tích bộ gen là bắt buộc để có biện pháp xử lý. về tình hình. Tổ chức Y tế Thế giới đã bày tỏ mối quan ngại lớn về đột biến E484K, tuyên bố rằng nó có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch phản ứng chống lại các vật thể lạ bên trong cơ thể cũng như hiệu quả của vắc-xin. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu ở nước ngoài đã chỉ ra những phát hiện dựa trên mức độ thí nghiệm, hiệu quả của việc trung hòa các kháng thể thu được sau khi bị nhiễm coronavirus hoặc nhận được vắc-xin đã phát triển yếu hơn so với vi rút có đột biến E484K.

Tuy nhiên, hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ và công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ, những công ty đã phát triển vắc xin RNA thông tin (mRNA), đã tiết lộ kết quả thử nghiệm tương ứng cho thấy tác động của đột biến là nhỏ và lượng kháng thể vượt quá mức cần thiết. NIID của Nhật Bản cũng đã tuyên bố, “Có thể nghĩ rằng chỉ riêng đột biến E484K không phải là thứ sẽ làm mất tác dụng của vắc xin.”

Tetsuo Nakayama, giáo sư virus học lâm sàng được bổ nhiệm đặc biệt tại Đại học Kitasato, nhận xét, “Không phải chỉ có kháng thể mới loại bỏ được vi rút và có một phản ứng miễn dịch gọi là miễn dịch tế bào, nơi các tế bào bị nhiễm bị tấn công trực tiếp mà không liên quan đến kháng thể. Như vắc xin mRNA có thể tạo ra hoạt động của miễn dịch tế bào, một dạng miễn dịch có được, ngay cả khi hiệu quả của vắc-xin giảm một chút do đột biến, không phải là chúng không hoạt động ở giai đoạn hiện tại. ”

Tỷ lệ các chủng vi rút mang đột biến D614G, có vẻ dễ lây truyền hơn so với chủng vi rút ban đầu được tìm thấy lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc, đang gia tăng trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Nhật Bản. Nhiều biến thể bao gồm một biến thể mang đột biến N501Y, được cho là có khả năng lây truyền cao hơn cả D614G, cũng đang dần tăng lên ở Nhật Bản. NIID cho biết trong tương lai, nếu các chủng có đột biến N501Y lây lan xa hơn, “có nguy cơ nhiễm trùng sẽ lây lan nhanh hơn tình trạng hiện tại.”

Hiroaki Takeuchi, giảng viên virus học tại Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo, cho biết, “Trong tình trạng hiện nay khi các bệnh nhiễm trùng liên tục xuất hiện, các đột biến cũng sẽ xảy ra với tần suất lớn hơn. Vì cũng có khả năng các chủng virus có nguồn gốc từ nước ngoài, được cho là ngày càng được tìm thấy nhiều hơn trong các trường hợp lây truyền trong cộng đồng, sẽ trải qua quá trình đột biến để trở nên dễ lây truyền hơn cho người Nhật, thực hiện các biện pháp phòng ngừa triệt để chống lại sự lây nhiễm và giảm số lượng trường hợp lây nhiễm là quan trọng hơn bất cứ điều gì khác. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ayumu Iwasaki, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Các chuyên gia đề nghị thận trọng đối với ‘đột biến trốn thoát’ được tìm thấy trong các biến thể coronavirus ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like