Các chuyên gia Hoa Kỳ chờ đợi con đường tương lai của ứng cử viên giám đốc Ngân hàng Nhật Bản

Ứng cử viên cho chức thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda phát biểu tại Hạ viện, vào ngày 24 tháng 2 năm 2023. (Mainichi)

WASHINGTON (Kyodo) – Một số chuyên gia ở Hoa Kỳ dự đoán ứng cử viên Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda sẽ mang lại quan điểm mới về chính sách tiền tệ với tư cách là giám đốc ngân hàng trung ương đầu tiên từ giới học thuật ở Nhật Bản thời hậu chiến, đồng thời bày tỏ phản ứng trái chiều trước các biện pháp mà vị giám đốc sắp mãn nhiệm đưa ra. .

Randall Jones, cựu trưởng phòng Nhật Bản/Hàn Quốc tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, cho biết Ueda là “ứng cử viên lý tưởng” để đáp ứng những thách thức mà BOJ phải đối mặt như đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Chính phủ Nhật Bản đã giới thiệu Ueda, một nhà kinh tế và cựu nhà hoạch định chính sách của BOJ, trước quốc hội vào giữa tháng 2 với tư cách là ứng cử viên cho vị trí thống đốc tiếp theo của ngân hàng trung ương.

Jones nói: “Cho rằng ông ấy không đóng vai trò trong việc tạo ra và thực hiện nới lỏng định lượng với kiểm soát đường cong lợi suất, Ueda có vị trí tốt để có cái nhìn mới về kết quả của 10 năm qua của chính sách tiền tệ không chính thống”.

Ueda cho biết tại phiên điều trần xác nhận vào tuần trước tại quốc hội rằng ông xem chính sách nới lỏng tiền tệ hiện tại là “phù hợp” và sẽ duy trì nó để hỗ trợ nền kinh tế và đạt được mục tiêu lạm phát một cách ổn định, một cam kết mà Thống đốc sắp mãn nhiệm Haruhiko Kuroda đã đưa ra khi ông nhậm chức 10 năm trước kia.

Jones cho biết ông đồng ý với quan điểm đã nêu của Ueda, vì một sự thay đổi ngay lập tức trong chính sách tiền tệ hiện tại dường như không được đảm bảo theo triển vọng lạm phát mới nhất của Nhật Bản.

Gene Park, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Loyola Marymount ở Los Angeles, cho biết Ueda “nên hành động… như những gì ông ấy đã nói rằng ông ấy sẽ làm, cụ thể là để sự thật thúc đẩy các quyết định của mình.”

“Ông ấy không phải là một nhà tư tưởng, và ông ấy không bị gánh nặng bởi nhu cầu biện minh cho di sản của Abe hay Kuroda,” Park nói, đề cập đến cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người đã biên soạn cái gọi là các gói kích thích kinh tế Abenomics với Kuroda.

BOJ dưới thời Kuroda là một ngoại lệ trong số các ngân hàng trung ương trên toàn cầu, duy trì chính sách lãi suất cực thấp trong khi các ngân hàng khác tăng lãi suất mạnh để chống lạm phát.

Park cho biết: “Thực hiện một cách tiếp cận chậm hơn và thận trọng hơn để thắt chặt có ý nghĩa trong bối cảnh Nhật Bản” bởi vì lạm phát ở nước này thấp hơn so với ở Hoa Kỳ, khu vực đồng euro và Anh.

Park nói thêm: “Một chỉ trích là chính sách nới lỏng của BOJ đã làm tăng khẩu vị rủi ro quá nhiều, điều này có thể khiến nền kinh tế dễ bị tổn thương trong thời kỳ suy thoái”.

Nicolas Veron của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết Nhật Bản đã mở ra con đường mới cho ngân hàng trung ương trong việc áp dụng lãi suất âm.

“Không ai biết rằng bạn có thể áp dụng lãi suất âm. Bây giờ JBAH biết bạn có thể áp dụng lãi suất âm… Điều đó đã được Ngân hàng Nhật Bản chứng minh,” Veron nói, tuy nhiên, lưu ý rằng “có những rủi ro đối với chính sách này.”

Stephanie Kelton, giáo sư kinh tế và chính sách công tại Đại học Stony Brook, cho biết khóa học của BOJ dưới thời Kuroda “cực kỳ quan trọng trong việc cung cấp một bài học lịch sử lâu dài chứng tỏ rằng bạn không dễ bị tổn thương theo cách mà chúng ta đã có từ lâu. đã được dạy để suy nghĩ về tính bền vững tài khóa, v.v.”

Kelton ủng hộ cái gọi là Lý thuyết tiền tệ hiện đại, trong đó một quốc gia không được coi là có nguy cơ mất khả năng thanh toán miễn là khoản nợ của quốc gia đó dựa trên đồng tiền của chính quốc gia đó.

Tuy nhiên, Kelton chỉ ra rằng Nhật Bản đã không đạt được mục tiêu lạm phát 2% vì những lý do bao gồm các vấn đề cơ cấu như dân số già và tăng lương thấp.

Từ khóa: Các chuyên gia Hoa Kỳ chờ đợi con đường tương lai của ứng cử viên giám đốc Ngân hàng Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like