Các chuyên gia LHQ xem xét kế hoạch xả nước ở Fukushima

Thái Bình Dương nhìn bao quát tổ máy phản ứng hạt nhân số 3, bên trái và lò phản ứng hạt nhân số 4 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở thị trấn Okuma, tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản vào ngày 27 tháng 2 năm 2021. (Ảnh AP / Hiro Komae, Tập tin)

TOKYO (AP) – Một nhóm từ cơ quan hạt nhân của Liên Hợp Quốc đã đến Nhật Bản hôm Thứ Hai để đánh giá việc chuẩn bị cho việc thải vào đại dương nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima bị đắm.

Các chuyên gia trong nhóm của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế sẽ gặp gỡ các quan chức Nhật Bản và thăm nhà máy Fukushima Daiichi để thảo luận về các chi tiết kỹ thuật của việc phát hành dự kiến, các quan chức Nhật Bản cho biết.

Chính phủ và nhà điều hành nhà máy, Tokyo Electric Power Company Holdings, đã công bố kế hoạch vào tháng 4 để bắt đầu giải phóng dần lượng nước đã qua xử lý phóng xạ vào mùa xuân năm 2023 để cho phép loại bỏ hàng trăm bể chứa để nhường chỗ cho các cơ sở cần thiết cho việc ngừng hoạt động của nhà máy bị phá hủy. .

Kế hoạch này đã bị phản đối dữ dội bởi ngư dân, cư dân địa phương và các nước láng giềng của Nhật Bản, bao gồm cả Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nhật Bản đã yêu cầu IAEA hỗ trợ để đảm bảo việc xả thải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế và đạt được sự hiểu biết của cộng đồng quốc tế. Dự kiến ​​sẽ có một phái bộ IAEA lớn hơn gồm 11 thành viên vào tháng tới.

Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda tuần trước đã cam kết rằng Nhật Bản sẽ giải thích kết quả của các cuộc rà soát của IAEA với cộng đồng quốc tế “một cách lịch sự và minh bạch.”

Một nhóm đặc nhiệm riêng của IAEA về kiểm tra nước trước đó đã thu thập các mẫu cá từ bờ biển Fukushima như một phần của cuộc đánh giá định kỳ cùng với hỗ trợ kỹ thuật cho việc ngừng hoạt động của nhà máy. Nhóm nghiên cứu bao gồm một chuyên gia từ Hàn Quốc.

Một trận động đất và sóng thần lớn vào năm 2011 đã đánh sập hệ thống làm mát của nhà máy Fukushima Daiichi, gây ra sự cố tan chảy của ba lò phản ứng. Kể từ đó, một lượng lớn nước được sử dụng để làm mát các lõi lò phản ứng vẫn còn phóng xạ cao đã bị rò rỉ trên diện rộng. Nước bị ô nhiễm đang được lưu trữ trong khoảng 1.000 bể chứa, dự kiến ​​sẽ đạt công suất trong năm tới.

Các quan chức Nhật Bản nói rằng nước phải được loại bỏ để cho phép nhà máy ngừng hoạt động và việc thải nó ra đại dương là lựa chọn thực tế nhất.

Các quan chức chính phủ và TEPCO cho biết tritium, không gây hại với một lượng nhỏ, không thể loại bỏ khỏi nước, nhưng tất cả các đồng vị khác được chọn để xử lý có thể giảm xuống mức an toàn. Các quan chức cho biết việc giải phóng có kiểm soát tritium từ các nhà máy hạt nhân thông thường là một hoạt động thường xuyên trên toàn cầu.

Từ khóa: Các chuyên gia LHQ xem xét kế hoạch xả nước ở Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like