Các chuyên gia lo lắng về nguy cơ lừa đảo người tiêu dùng khi tuổi trưởng thành giảm ở Nhật Bản


Bức ảnh ngày 28 tháng 2 năm 2022 này cho thấy một giáo viên giải thích một cuốn sách nhỏ liên quan đến các vấn đề về việc hạ thấp độ tuổi trưởng thành được phát cho học sinh năm thứ ba của trường trung học Otori, tỉnh Osaka. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khi Nhật Bản hạ độ tuổi trưởng thành xuống hai năm kể từ 20 vào tháng 4, trong số nhiều quyền tự do và trách nhiệm mới mà thanh niên 18 và 19 tuổi phải đối mặt là khả năng ký kết các hợp đồng tiêu dùng mà không cần sự đồng ý của cha mẹ.

Chẳng hạn, họ sẽ có thể vay hoặc đầu tư, mua điện thoại di động hoặc mua các dịch vụ khác nhau qua internet.

Tuy nhiên, các chuyên gia băn khoăn rằng việc tước bỏ quyền bảo vệ “quyền hủy bỏ hợp đồng của trẻ vị thành niên” sau khi thực tế là người hoặc người giám hộ, những người có ít hoặc không có kinh nghiệm khi trưởng thành có thể đặc biệt dễ bị lừa đảo. Họ nói rằng chìa khóa để bảo vệ chúng sẽ là ngăn chặn những vấn đề như vậy trước khi chúng xảy ra.

Theo Trung tâm Các vấn đề Người tiêu dùng Quốc gia của Nhật Bản, nơi giải quyết các khiếu nại của người tiêu dùng, các cuộc tham vấn vào năm tài chính 2020 của những người ở độ tuổi 20-24, nhóm người trưởng thành mới vào thời điểm đó, đã vượt quá số lượng những người trước đó ở độ tuổi 18 và 19 là gần 40 phần trăm.

Nhiều người trong độ tuổi 20-24 cho biết họ đã gặp rắc rối sau khi mua các tài liệu kinh doanh như sách hướng dẫn về “cách kiếm thu nhập cao”, mua thực phẩm chức năng hoặc các dịch vụ y tế thẩm mỹ. Họ cũng dành cho những người từ 18 đến 19 tuổi.

Đối mặt với thực tế như vậy, chính phủ, một phần của luật sửa đổi về hợp đồng tiêu dùng, đã tìm cách tăng cường các biện pháp cho phép người lớn vô hiệu hóa hợp đồng, chẳng hạn như với các trang web hẹn hò vô đạo đức.

Các phương thức kinh doanh quanh co khác có thể liên quan đến nhân viên bán hàng, chẳng hạn, gây lo lắng để khiến người tiêu dùng mua những sản phẩm đắt tiền và thường không cần thiết với những chiêu trò lừa đảo bán hàng.

Cơ quan Các vấn đề Người tiêu dùng đang nâng cao nhận thức của học sinh trung học về việc sử dụng tài liệu giảng dạy trong các lớp nữ công và kinh tế gia đình để giải quyết những lo ngại về các hợp đồng tiêu dùng và quản lý tài chính khi trưởng thành.

Thông thường, những người trẻ tuổi học theo cách khó khăn. Một người đàn ông Tokyo ở độ tuổi 20 quan tâm đến “quyền chọn nhị phân”, một sản phẩm tài chính kỳ lạ để dự đoán biến động tỷ giá hối đoái, sau khi được các sinh viên đại học và bạn cùng lớp thuyết phục về đức tính của họ.

Được gọi là “tùy chọn tất cả hoặc không có gì” bởi vì khoản hoàn trả là một số tiền cố định hoặc không có gì cả, khoản đầu tư ban đầu 500.000 yên (4.130 USD) của anh ấy bao gồm một hệ thống bảo mật và một thẻ nhớ USB chứa các công cụ lập trình mà nó được cho là có thể phân tích các giao dịch.

Thậm chí, cửa hàng này còn đưa ra lời khuyên rằng anh ta có thể “vay từ khoản vay sinh viên của mình và dịch vụ tín dụng tiêu dùng.” Người đàn ông đã vay hai lần như vậy trong khi tạo ra khoản chênh lệch thông qua hình thức trả góp bằng thẻ tín dụng.

Nhưng bất chấp tuyên bố của người bán hàng về khoản thanh toán lớn, người đàn ông không thấy lợi nhuận. Người bán hàng sau đó nói với anh ta rằng anh ta sẽ nhận được một khoản phí giới thiệu là 100.000 yên nếu anh ta bán hàng và bán được thẻ nhớ USB, vì vậy người đàn ông đã sắp xếp một hợp đồng phụ để mời bạn bè đầu tư. Mặc dù anh ấy không còn đầu tư vào kế hoạch này nữa, nhưng anh ấy vẫn còn nợ khoảng 400.000 yên. “Tôi muốn được trả lại ngay cả khi đó chỉ là một số tiền nhỏ,” anh nói.

Người phát ngôn của Trung tâm Các vấn đề Người tiêu dùng Tokyo cho biết việc giáo dục những người trẻ tuổi về các hành vi kinh doanh gian lận là rất quan trọng.

“Cần phải thực hiện các biện pháp dựa trên thực tế là những người trẻ vừa trở thành người lớn đang là mục tiêu của các doanh nghiệp độc hại và nâng cao nhận thức cộng đồng của họ. JBAH mong muốn chia sẻ thông tin và hợp tác với các tổ chức liên quan để ngăn chặn loại nạn nhân này”, người phát ngôn nói.

Kazutoshi Inudo đạo diễn phim ngắn “18 tuổi”, câu chuyện về những rắc rối mà một nữ sinh trung học gặp phải khi người bạn tiếp cận cô ấy về cơ hội đầu tư vì cô ấy có thể “kiếm được nhiều hơn một công việc bán thời gian” khi cô ấy là một Người lớn 18 tuổi.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News, Inudo cho biết anh hy vọng bộ phim về sự nguy hiểm khi trở thành con mồi của các kế hoạch kim tự tháp sẽ được sử dụng trong các lớp học và được các bậc phụ huynh xem như nhau, cho phép mọi người suy nghĩ về “ý nghĩa của việc trở thành một người lớn”, anh nói. .

“JBAH bắt đầu thấy tin tức về việc hạ thấp độ tuổi trưởng thành vào cuối năm ngoái, nhưng có rất nhiều người không biết điều gì sẽ thay đổi hoặc vấn đề ra sao. Đã quá muộn để hiểu một khi sự cố xảy ra. sẽ xảy ra, “Inudo nói.

Anh ấy chọn các mô hình kim tự tháp làm chủ đề của bộ phim vì anh ấy muốn mô tả những nguy cơ trở thành nạn nhân và nạn nhân, như trường hợp thường xảy ra trong các mối quan hệ xấu xa với những người bạn thân tham gia vào lĩnh vực tiếp thị đa cấp.

“Bản thân tôi cũng từng bị gạ gẫm bán hàng qua thư giới thiệu, và người được giới thiệu sẽ luôn đưa ra những tuyên bố khoa trương như ‘đó là ước mơ của bạn’ hoặc ‘đầu tư vào bản thân'”, anh nói. “Vì vậy, mọi người cuối cùng tin vào ‘điều tốt’ do một người thân thiết đưa ra. Không cần suy nghĩ nhiều, họ chấp nhận một lời đề nghị nhưng cuối cùng có thể mất tiền và một người bạn.”

Vào cuối tháng 2, các học sinh năm thứ ba của trường trung học Otori tỉnh Osaka đã được phát tờ rơi với tiêu đề “Quyết định có thể thay đổi cuộc đời bạn”, liên quan đến các vấn đề liên quan đến việc hạ thấp độ tuổi trưởng thành và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, chẳng hạn như các quyền bao gồm khoảng thời gian chờ đợi để hủy mua hàng.

Nó được tạo ra bởi “Hiệp hội sinh viên giáo dục người tiêu dùng tỉnh Osaka”, tổ chức lãnh đạo giáo dục người tiêu dùng của tỉnh, bắt đầu một chương trình đào tạo vào năm 2016.

Kayo Nakatani, 62 tuổi, dạy môn nữ công gia chánh tại Trường Trung học Otori cho biết, “JBAH cung cấp rất nhiều khóa đào tạo thực tế để cung cấp cho học sinh kiến ​​thức để tự sống”, nói thêm rằng mặc dù các lớp học trực tiếp rất khó khăn do COVID- 19 đại dịch, “JBAH muốn làm những gì có thể bằng cách sử dụng các tài liệu giáo dục và cung cấp các bài giảng từ các chuyên gia.”

Tại Tokyo, bộ giáo dục đã tổ chức một sự kiện giáo dục tiêu dùng vào đầu tháng 2 với sự tham dự của các giảng viên trung học và đại học và các quan chức địa phương liên quan đến quản lý người tiêu dùng. Trong cuộc thảo luận, những người tham gia được chia thành các nhóm nhỏ tại địa điểm và trực tuyến và tranh luận về cách làm thế nào để giới trẻ suy nghĩ về việc trở thành người lớn, bắt đầu với những gì mọi người có thể làm trong nhà trong khi nghiên cứu các vấn đề địa phương.

Riko Fujibayashi, 21 tuổi, sinh viên năm thứ hai tại Đại học Hyogo, đã thực hiện một cuộc khảo sát để hình thành ý tưởng về việc có bao nhiêu sinh viên trung học và đại học xung quanh cô đã gặp phải rắc rối liên quan đến người tiêu dùng. Cô phát hiện ra rằng khoảng 33 phần trăm là nạn nhân của chính họ hoặc quen biết những người từng là nạn nhân.

Một người nói về việc bị thuyết phục “mua sách hướng dẫn từ một người bạn về cách kiếm tiền.” Một người khác đề cập đến một trang web “đột nhiên yêu cầu thanh toán 3 triệu yên.”

Trong cuộc khảo sát được thực hiện từ giữa tháng 1 đến đầu tháng 2, Fujibayashi đã nhận được phản hồi từ 100 nam và nữ tuổi từ 16 đến 25 qua mạng xã hội và bằng cách hỏi trực tiếp những người ở trường đại học và công việc bán thời gian của cô. Cô đã phát biểu với tư cách là đại diện của một nhóm sinh viên thúc đẩy người tiêu dùng thông minh tại một sự kiện trực tuyến do Liên đoàn Luật sư Nhật Bản tổ chức về các biện pháp cần thiết để giải quyết các vấn đề sau khi hạ độ tuổi trưởng thành vào tháng 4.

Fujibayashi nói: “Nếu có nhiều người xung quanh tôi (những người đã rơi vào rắc rối) như vậy, thì xã hội phải có nhiều người hơn nữa. “Thiệt hại sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu các nhà cung cấp lợi dụng những thứ mà giới trẻ quan tâm mà họ thiếu kiến ​​thức, chẳng hạn như tiền ảo và tiếp thị đa cấp.”

Từ khóa: Các chuyên gia lo lắng về nguy cơ lừa đảo người tiêu dùng khi tuổi trưởng thành giảm ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like