Các chuyên gia Nhật Bản cảnh báo về mặt tối của ứng dụng chia sẻ vị trí

Một người phụ nữ nhìn vào điện thoại thông minh của mình trong bức ảnh tập tin không liên quan này được chụp ở thành phố Fukuoka vào ngày 22 tháng 10 năm 2022. (Mainichi / Jintaro Chikamatsu)

FUKUOKA – Các ứng dụng điện thoại thông minh cho phép mọi người chia sẻ ngay vị trí của họ với bạn bè đã được giới trẻ đặc biệt ưa chuộng, nhưng các dịch vụ này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, bao gồm cả việc lạm dụng bởi những kẻ bắt nạt và theo dõi.

Các ứng dụng như zenly cho phép người dùng chia sẻ chi tiết vị trí với những người dùng khác mà họ đã chấp nhận là “bạn bè”. Nhưng đã có những trường hợp người dùng trẻ bị theo dõi trong thế giới thực bởi những người lạ mà họ đã gặp trực tuyến. Phó giáo sư Kazuo Takeuchi của Đại học Hyogo nghiên cứu các vấn đề về điện thoại thông minh ở trẻ em và nói rằng nhiều người chấp nhận lời mời kết bạn trên Zenly mà không do dự sau khi nói chuyện với họ trên mạng xã hội về những thứ như sở thích chung. Rõ ràng có rất nhiều trường hợp người dùng trở thành nạn nhân bị rình rập, trong số các vấn đề khác.

Bắt đầu từ năm 2021, Takeuchi, người từng dạy cấp hai, bắt đầu nhận được báo cáo từ các giáo viên trung học và những người trẻ khác về việc zenly cảm thấy bị đe dọa về thể chất. Vào năm 2022, hơn 10 người cho biết họ sẽ đưa vụ việc của mình đến cảnh sát.

Cũng đã có nhiều cuộc tham vấn từ giáo viên và các bên khác về việc ứng dụng zenly được sử dụng để bắt nạt. Họ nói rằng những kẻ bắt nạt đã lạm dụng khả năng của ứng dụng để liên tục theo dõi vị trí của các bạn cùng lớp của họ ngay cả khi họ cố gắng chạy trốn.

Người dùng có thể tạm thời tắt tính năng chia sẻ vị trí, ngay cả sau khi chấp nhận yêu cầu kết bạn. Tuy nhiên, người dùng khác sẽ được thông báo về sự thay đổi cài đặt và điều này có thể gây căng thẳng trong mối quan hệ.

Takeuchi nói rằng có những rủi ro ngay cả khi sử dụng các ứng dụng chia sẻ vị trí giữa bạn bè. Đã có những trường hợp người dùng cảm thấy bị bỏ rơi khi họ nhận ra rằng nhiều người bạn đang tụ tập ở cùng một nơi mà không có họ, khiến họ nghĩ rằng họ là người duy nhất không được mời. Vị phó giáo sư cảnh báo, “Không ai trong lớp đại học của tôi không biết zenly. Điều đó thật tiện lợi, nhưng tôi muốn họ nhận thức được những nhược điểm lớn khi cuộc sống riêng tư của bạn bị theo dõi.”

Akiko Takahashi, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Seikei, nhận xét: “Những người trẻ quen với mạng xã hội từ khi còn nhỏ có mong muốn được kết nối với ai đó. Họ đăng ảnh tự chụp và các bức ảnh khác trực tuyến hàng ngày và không ngần ngại tiết lộ thông tin cá nhân.”

Takahashi cho rằng mặc dù zenly đã thông báo rằng họ sẽ chấm dứt các dịch vụ của mình, nhưng các ứng dụng tương tự sẽ tiếp tục phổ biến. Cô ấy nói, “Có rất nhiều rủi ro khi người lạ biết địa chỉ và vị trí của bạn, nhưng người dùng dường như không thể tưởng tượng được điều này đáng sợ như thế nào. Tôi muốn mọi người sử dụng các ứng dụng này một cách an toàn bằng cách chỉ chia sẻ thông tin với gia đình và bạn bè của họ” đã gặp, không quên rằng có người có ý đồ xấu. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Akihiko Tsuchida và Hyelim Ha, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Các chuyên gia Nhật Bản cảnh báo về mặt tối của ứng dụng chia sẻ vị trí

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like