Các chuyên gia thúc giục khoảng cách xã hội khi các nhóm coronavirus sinh sôi, đa dạng hóa ở Nhật Bản

Người đi làm băng qua một con phố gần ga JR Osaka ở thành phố Osaka vào ngày 5 tháng 4 năm 2021, ngày đầu tiên của đợt cấp cứu do coronavirus bao phủ đô thị và năm thành phố khác ở Nhật Bản. (Mainichi / Kenji Ikai)

TOKYO – Các trường hợp khẩn cấp do coronavirus đã có hiệu lực tại sáu thành phố của Nhật Bản ở ba tỉnh – Osaka, Hyogo và Miyagi – với tình trạng nhiễm trùng tăng đột ngột. Các biện pháp cấp thành phố mới bao gồm yêu cầu rút ngắn giờ làm việc đối với các nhà hàng và quán bar, nhưng cũng yêu cầu mọi người không thường xuyên lui tới các điểm karaoke, điều mà các tình trạng khẩn cấp trước đây không áp dụng. Đằng sau những phát triển này là sự thay đổi cấu trúc của đại dịch: nhiễm trùng chùm đang đa dạng hóa.

Vào ngày 1 tháng 4, ngày quyết định áp dụng các biện pháp chống lây nhiễm gần như khẩn cấp cốt lõi, Chủ tịch Ủy ban Cố vấn của Chính phủ về Chính sách Hành động Cơ bản Shigeru Omi nói với các phóng viên, “Những nơi xảy ra sự lây nhiễm thường xuyên thay đổi. Các điểm lây nhiễm theo cụm đang đa dạng hóa, vào những buổi gặp gỡ sinh viên, những địa điểm thu hút đám đông, nhà máy, cộng đồng cư dân nước ngoài, v.v. ”

Các báo cáo về nhiễm trùng cụm được theo dõi từ những nơi khác ngoài quán ăn đang có xu hướng tăng lên. Một ví dụ là “các cụm karaoke”, hoặc các cụm hầu hết là những người cao tuổi tụ tập hát karaoke vào giữa buổi chiều. Ở tỉnh Fukuoka, phía tây nam Nhật Bản, đã có 4 tụ điểm liên quan đến karaoke được báo cáo kể từ cuối tháng 2 năm nay.

Các cơ sở cung cấp dịch vụ karaoke khó mở cửa và cửa sổ do lo ngại tiếng ồn, trong khi việc hát có thể tạo ra nhiều giọt chất lỏng trong không khí hơn là nói chuyện. Trong một nhóm gồm sáu người được xác nhận ở Ogori, tỉnh Fukuoka, những người này rõ ràng đã cởi bỏ khẩu trang để hát trong một không gian không đủ thông gió.

Ở phía bắc thành phố Aomori vào tháng 3, 25 người đã bị nhiễm bệnh trong một nhóm được truy tìm đến một công ty bất động sản giới thiệu cho thuê nhà, 8 người trong số họ là khách hàng hoặc nhân viên, theo tỉnh Aomori và các nguồn tin khác. Một khách hàng nam ở độ tuổi 40 đã được xác nhận bị nhiễm bệnh vào ngày 18 tháng 3 sau khi phàn nàn về sốt và mệt mỏi, và cơ quan này nổi lên như một nơi có khả năng lây truyền bệnh sau khi các nhà chức trách lần ra dấu vết của người đàn ông trong 14 ngày trước đó. Thử nghiệm PCR đã được thực hiện trên các nhân viên và những người khác có liên quan đến vụ việc từ ngày hôm sau, và cụm đã được xác nhận.

Cơ quan bất động sản dường như đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa chống nhiễm trùng, bao gồm giữ cho văn phòng được thông gió tốt và yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang.

“Tại các đại lý bất động sản, có những thời điểm khách hàng và nhân viên khá thân thiết với nhau khi vừa nói chuyện vừa xem sơ đồ mặt bằng, hoặc đi chung xe để đi xem xét tài sản”, một đại diện trung tâm y tế công cộng thành phố Aomori giám sát vụ việc cho biết. . “Điều quan trọng là cả hai bên phải giữ một khoảng cách nhất định với nhau.”

Nếu một đám chỉ xảy ra một lần tại một nơi tụ tập đám đông lớn, không được quản lý, số lượng các bệnh nhiễm trùng liên quan có xu hướng tăng đột biến.

Trong một cụm liên quan đến một sự kiện bán hàng vào tháng Hai do một công ty thực phẩm ở thành phố Sapporo, miền Bắc nước này điều hành, 28 trong số 42 người tham gia sự kiện đã bị nhiễm coronavirus. Trong số họ có một số người đến từ bên ngoài Hokkaido. Sau đó, người ta xác nhận rằng cả nhóm đã bị nhiễm một trong những biến thể của coronavirus, được nghi ngờ là lây lan nhanh hơn ban đầu.

Tổng cộng, 32 trong tổng số 63 người tại sự kiện đã bị nhiễm bệnh, bao gồm cả người tổ chức và khách mời. Cũng như với cơ quan bất động sản, ban tổ chức đã áp dụng các biện pháp chống nhiễm trùng, bao gồm yêu cầu khẩu trang và nước rửa tay tại chỗ. Tuy nhiên, theo thành phố Sapporo, những người tham dự đã tháo mặt nạ tại góc uống trà và cà phê, trong khi một số người lại gần nhau trong các cuộc gặp gỡ kinh doanh tại sự kiện này.

“Nguy cơ lây nhiễm không giảm xuống 0 ngay cả khi bạn đeo khẩu trang”, quan chức của Sapporo xử lý vụ việc cho biết. “Tôi muốn mọi người đeo khẩu trang đúng cách và tránh nói chuyện ồn ào hoặc ở gần những người khác.”

Cũng có trường hợp cụm ở ngoài trời. Bộ trưởng phục hồi kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura phát biểu trong chương trình tin tức ngày 4/4 trên đài truyền hình công cộng NHK, “Không khí lưu thông thực sự tốt bên ngoài. Nhưng đã có những đám bắt nguồn từ tiệc nướng ngoài trời hoặc tiệc nhậu vỉa hè. Tôi muốn mọi người hiểu điều đó, về cơ bản , nhiễm trùng lây lan qua các giọt nhỏ trong không khí. ”

Koji Wada, giáo sư y tế công cộng tại Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế, nói với Mainichi Shimbun, “Trong số ‘ba chữ C’ của không gian hạn chế, nơi đông người và tiếp xúc gần gũi, điều thường bị lãng quên nhất là tiếp xúc gần gũi. Tôi muốn. mọi người một lần nữa nhận thức được thực tế là nguy cơ lây nhiễm từ các giọt nhỏ trong không khí sẽ tăng lên nếu bạn nói chuyện gần gũi với ai đó hoặc nói với một giọng lớn. ”

Việc kết thúc năm tài chính của Nhật Bản vào cuối tháng 3 đã mang lại cho nó một phong trào sôi động thường thấy khi mọi người bắt đầu làm việc tại các công ty mới, các vị trí mới và trường học mới. Điều này lại tạo ra vô số cơ hội gặp gỡ những người mới.

Theo nghiên cứu của giáo sư Đại học Tokyo Yukio Osawa và những người khác, nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng lên khi gặp những người bên ngoài vòng kết nối bình thường của bạn bè và gia đình. Trong khi đó, một thành viên của ban cố vấn chuyên gia của Bộ Y tế cho biết: “Yếu tố kích thích nhiễm trùng không chỉ giới hạn ở việc đi chơi đêm, hoặc xảy ra tại các nhà hàng và quán bar. Việc lây truyền còn xảy ra trong những trường hợp vượt quá yêu cầu đóng cửa sớm , chẳng hạn như các bữa tiệc nhậu vào buổi chiều. Tôi muốn mọi người ngừng tụ tập theo nhóm càng nhiều càng tốt. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Sooryeon Kim và Natsuko Ishida, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Các chuyên gia thúc giục khoảng cách xã hội khi các nhóm coronavirus sinh sôi, đa dạng hóa ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like