Các chuyên gia về di sản kỹ thuật số ở Nhật Bản đưa ra lời khuyên để đảm bảo quyền truy cập vào dữ liệu thiết bị sau khi chết

Bức ảnh này do Digital Kinko Co. cung cấp cho thấy một ví dụ về “thông báo kế thừa tài sản kỹ thuật số” mà người dùng ứng dụng Digital Keeper có thể đã gửi cho những người được chỉ định khi họ qua đời.

Khi một người qua đời, điều gì sẽ xảy ra với tất cả thông tin cá nhân trên điện thoại thông minh và máy tính của họ – những thiết bị giờ đây rất cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, không chỉ lưu trữ những bức ảnh đáng nhớ, chi tiết liên lạc của bạn bè và các tài khoản mạng xã hội mà còn cả thông tin về các sản phẩm tài chính trực tuyến và các Dữ liệu quan trọng?

Trong một số trường hợp, tang quyến vẫn không thể lấy lại “di sản kỹ thuật số” của người đã khuất hoặc thậm chí không biết các thiết bị này chứa những gì. Vậy làm thế nào để mọi người có thể tránh được vấn đề này?

Vào tháng 7, Hisashi Naito, tác giả của cuốn sách “Kazoku ni Kansha Sareru Shukatsu Seirijutsu” (Nghệ thuật sắp xếp cuối đời của bạn để gia đình cảm ơn bạn), người điều hành một doanh nghiệp ở thành phố Saitama sắp xếp đồ đạc của mọi người sau khi đang đi ngang qua, được một người đàn ông khoảng 70 tuổi gọi đến một căn hộ một phòng ở Tokyo. Ngôi nhà nhỏ chứa hơn 10 máy tính và màn hình. Em trai của người đàn ông, ở độ tuổi 60, đã sống ở đó. Người đàn ông lớn tuổi đã không gặp anh trai mình trong hơn 20 năm, và không biết anh ấy làm công việc gì – và không có thông tin nào trong phòng hiển thị bất kỳ mật khẩu đăng nhập nào.

Khi Naito hỏi một chuyên gia, anh ta được cho biết chi phí phân tích mật khẩu sẽ vào khoảng 500.000 yên (khoảng 3.500 USD). Người đàn ông ở độ tuổi 70 đã từ bỏ và vứt bỏ mọi thứ như nó vốn có.

Vật dụng kỹ thuật số mà mọi người để lại bao gồm dữ liệu như ảnh và tài liệu, tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng và chứng khoán trực tuyến cũng như đăng ký âm nhạc và video. Naito nhận xét: “Có những người từ bỏ việc phân tích mật khẩu vì nó tốn thời gian và tiền bạc, nhưng mọi người nên cẩn thận với ‘tài sản vô hình’ mà ngay cả những thành viên khác trong gia đình cũng không biết”. Nếu giá của các sản phẩm tài chính trực tuyến giảm hoặc nếu các khoản thanh toán vẫn tiếp tục, thì điều đó có thể gây ra sự bất hòa giữa các thành viên còn sống trong gia đình.


Atsushi Iseda, một luật sư với tư cách là giám đốc đại diện của hiệp hội lập kế hoạch kỹ thuật số cuối đời của Nhật Bản được nhìn thấy trong bức ảnh mà anh ta cung cấp.

Điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của các dịch vụ “kỹ thuật số cuối đời”. “Digital Keeper”, một ứng dụng được ra mắt vào tháng 6 bởi Digital Kinko Co., một công ty có trụ sở tại thành phố Chigasaki, tỉnh Kanagawa, cung cấp dịch vụ gửi “thông báo kế thừa tài sản kỹ thuật số” đến những người được chỉ định có chứa điện thoại thông minh và thông tin đăng nhập khác. được sử dụng trong trường hợp khách hàng qua đời. Thay vì lưu trữ dữ liệu từ thiết bị, ứng dụng giữ lại mật khẩu và ID để truy cập vào dữ liệu đó. Chi phí của dịch vụ là 330 yên (2,30 đô la) mỗi tháng, bao gồm cả thuế. Mỗi tuần, người đăng ký nhận được một email hỏi “Bạn có khỏe không?” Nếu không có phản hồi, thì cùng một email được gửi trong ba ngày liên tiếp và nếu vẫn không có phản hồi, thì vào ngày thứ tư, thông báo sẽ tự động được gửi đến người được chỉ định.

Chủ tịch của Digital Kinko, Yuji Yamaguchi, nhận xét: “Lúc đầu, JBAH dự kiến ​​người dùng lớn tuổi hơn, nhưng nhiều thành viên của JBAH ở độ tuổi 30 và 40. Nó đang được sử dụng bởi các thế hệ có bảo hiểm tài sản giáo dục và thế chấp.” Công ty tin rằng dịch vụ đang thu hút sự phản hồi từ các thế hệ có thể sử dụng thiết bị kỹ thuật số và làm như vậy thường xuyên.

Năm ngoái, Apple Inc. đã tung ra dịch vụ cho một số thiết bị và kiểu máy cho phép người dùng thêm “Liên hệ kế thừa” – một người có thể truy cập dữ liệu trong tài khoản của người dùng sau khi họ qua đời. Để gửi yêu cầu truy cập sau khi người dùng qua đời, Liên hệ kế thừa cần giấy chứng tử của người dùng và thông tin khác. Tài khoản của người dùng sẽ bị xóa vĩnh viễn sau ba năm kể từ ngày liên hệ gửi ứng dụng.

Tuy nhiên, những động thái như vậy bị hạn chế. Atsushi Iseda, một luật sư với tư cách là giám đốc đại diện của hiệp hội lập kế hoạch cuối đời kỹ thuật số Nhật Bản, nhận xét, “Nhiều dịch vụ internet yêu cầu ID và mật khẩu, và mặc dù điều này rất hữu ích trong việc xác minh danh tính của người đó, nhưng tiền đề là người dùng phải còn sống.”

Iseda đề xuất hành động mà một người có thể thực hiện trong 5 giây: viết mật khẩu điện thoại thông minh và máy tính của họ xuống một mảnh giấy cỡ danh thiếp và cất chúng trong ví của họ hoặc một nơi khác mà các thành viên trong gia đình chắc chắn sẽ trông nom cái chết của họ.

“Nếu có thể đăng nhập, thì điều gì đó có thể được giải quyết. Tôi khuyến khích mọi người làm điều này ngay lập tức”, Iseda nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Saori Kawabata, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Các chuyên gia về di sản kỹ thuật số ở Nhật Bản đưa ra lời khuyên để đảm bảo quyền truy cập vào dữ liệu thiết bị sau khi chết

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like