Các cơ quan địa phương ‘không còn vắc xin còn sót lại’ khó chịu vì Nhật Bản không có kế hoạch cắt giảm nguồn cung

Thống đốc Osaka, Hirofumi Yoshimura, đang phát biểu về cách tỉnh sẽ phân bổ nguồn cung cấp vắc xin COVID-19 tại tòa nhà Chính quyền tỉnh Osaka vào ngày 13 tháng 7 năm 2021. (Mainichi / Yasutoshi Tsurumi)

TOKYO – Một số thành phố ở Nhật Bản, bao gồm các thành phố lớn Sapporo, Nagoya và Osaka, đã lên tiếng phản đối về kế hoạch giảm nguồn cung cấp vắc xin COVID-19 của chính phủ với lý do họ có đủ kho dự trữ – một tuyên bố mà họ tranh chấp .

Theo kế hoạch trong nửa đầu tháng 8 do chính phủ Nhật Bản tiết lộ, số lượng giảm sẽ được chuyển đến kho dự trữ do chính quyền các tỉnh quản lý, nơi có thể phân bổ nguồn cung cấp cho các thành phố theo quyết định của họ.

Thành phố Sapporo tuyên bố họ không giữ “quá nhiều dự trữ”, trong khi Thị trưởng Nagoya Takashi Kawamura bày tỏ sự bất bình với việc giảm 10% nguồn cung cấp vắc xin cơ bản của thành phố, được phân bổ dựa trên dân số, trong nửa đầu tháng 8. Ông nói với các phóng viên vào ngày 13 tháng 7, “Chúng tôi không có bất kỳ vắc xin nào còn sót lại. Chính phủ quốc gia cần phải xử lý việc này một cách hợp lý.”

Mặc dù thành phố Nagoya, miền trung Nhật Bản được thiết lập để nhận 160.290 liều vắc xin làm nguồn cung cấp cơ bản, số lượng được chỉ ra trong kế hoạch phân phối của chính phủ quốc gia là 145.080 liều. Chính quyền thành phố lập luận rằng động thái đảm bảo nguồn cung trong khi tính đến đợt tiêm chủng thứ hai “có vẻ như lượng dự trữ đã tăng lên.”

Chính phủ Nhật Bản đã xác định “dự trữ” là nguồn cung cấp vắc-xin chưa được quản lý sẽ kéo dài hơn sáu tuần, khi thực hiện các tính toán sử dụng số lượng mũi tiêm trung bình được tiêm gần đây. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết họ “đã xem xét thực tế tại hiện trường” để đưa ra quyết định, nhưng Chính quyền thành phố Nagoya đã phản đối bộ này và nói rằng họ không thể đồng ý với điều này. Thành phố dự định tìm kiếm nguồn cung cấp bổ sung được phân phối theo quyết định của tỉnh.

Thành phố Sapporo ở tỉnh Hokkaido, cực bắc Nhật Bản cũng thông báo trong một cuộc họp báo ngày 13/7 rằng họ sẽ tạm ngừng cung cấp vắc xin cho các cơ sở y tế trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến ngày 25/7, do nguồn cung giảm. Nó cũng có kế hoạch yêu cầu một số cá nhân đã đặt chỗ trước thay đổi hoặc hủy bỏ cuộc hẹn tiêm chủng của họ. Ngoài việc đảm bảo vắc xin cho đợt tiêm chủng thứ hai, sự chậm trễ trong việc nhập vào hệ thống hồ sơ tiêm chủng của chính phủ quốc gia dường như là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định giảm nguồn cung cho một số thành phố.

Trong khi đó, việc xử lý các nguồn cung cấp để được phân bổ cho các thành phố theo quyết định của các tỉnh, sẽ được quyết định trong tuần này, là một trọng tâm khác trong tương lai. Mặc dù có sự khác biệt đáng kể về tốc độ cấy phụ thuộc vào các cơ quan địa phương, nhưng hệ thống phân phối này được đưa ra với hy vọng các biện pháp được thực hiện phù hợp với tình hình của từng khu vực.

Thống đốc Osaka Hirofumi Yoshimura tiết lộ ngày 13 tháng 7 rằng tỉnh dự định phân bổ một nửa nguồn cung cấp vắc-xin còn lại cho các thành phố tự quản dựa trên số lượng ca nhiễm mới trong làn sóng coronavirus lần thứ tư. Ông giải thích, “Nếu số lượng có hạn, chúng ta nên phân phối chúng đến những nơi (khu vực thành phố) có khả năng xảy ra dịch (nhiễm trùng).” Ông cũng nói rằng một nửa nguồn cung cấp còn lại cho tỉnh sẽ được phân phối dựa trên dân số và yêu cầu sự hiểu biết của người dân ở các khu vực ngoài đô thị.

(Bản gốc tiếng Nhật của Junichi Tsuchiya, Phòng Tin tức Hokkaido, Masakatsu Oka, Trung tâm Tin tức Nagoya và Yasutoshi Tsurumi, Ban Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Các cơ quan địa phương ‘không còn vắc xin còn sót lại’ khó chịu vì Nhật Bản không có kế hoạch cắt giảm nguồn cung

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like