Các cơ sở y tế phản đối Chính phủ Nhật Bản không thúc đẩy các phòng khám COVID trong bối cảnh hoạt động trở lại ‘bình thường’

Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato giải thích về việc hạ cấp vi-rút corona thành bệnh Cấp độ 5, giống như bệnh cúm theo mùa, tại một cuộc họp báo ở Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 27 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Toshiki Miyama)

TOKYO – Một mục tiêu của việc chính phủ Nhật Bản hạ cấp coronavirus xuống cùng loại với bệnh cúm là chuyển các dịch vụ ngoại trú của các tổ chức y tế của đất nước trở lại trạng thái “bình thường”. Đồng thời, dựa vào các cơ sở y tế để thực hiện nghĩa vụ của mình là chăm sóc cho bất kỳ ai có yêu cầu chăm sóc, kể cả bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, nhiều tổ chức vẫn miễn cưỡng đảm nhận gánh nặng của các biện pháp chống lây nhiễm mà điều này yêu cầu.

Chính phủ đặt mục tiêu có tới 64.000 phòng khám ngoại trú coronavirus, con số tương tự như phòng khám cúm theo mùa, tăng từ 42.000 hiện tại, hầu hết trong số đó là phòng khám ngoại trú sốt. Các phương pháp bao gồm chính quyền cấp tỉnh gửi thư đến các cơ sở y tế hiện đang tiếp nhận những người mắc bệnh cúm nhưng không phải bệnh nhân COVID-19, thông báo cho họ biết rằng họ sẽ được liệt kê công khai là trung tâm điều trị ngoại trú coronavirus.

Phòng khám Yushudai ở Ichihara, tỉnh Chiba, nơi đã điều trị cho hơn 100 trường hợp bệnh nhân ngoại trú COVID-19 vào một số ngày trong thời kỳ cao điểm của đại dịch vào năm 2022, đã được gửi một lá thư như vậy — dường như là do nhầm lẫn. Cùng với sự thất vọng trước lá thư sai lầm, giám đốc phòng khám Nobuhiro Tsuruoka nói với Mainichi Shimbun, “Tôi hoan nghênh động thái tăng số lượng phòng khám ngoại trú để giảm bớt gánh nặng, nhưng họ có thực sự nghĩ rằng một tờ giấy sẽ làm được điều đó không?” ?”

Kể từ khi hạ cấp trạng thái vi-rút vào ngày 8 tháng 5, số phòng khám ngoại trú COVID-19 dự kiến ​​chỉ tăng 5%, lên 44.000 địa điểm. Đằng sau điều này là gánh nặng nặng nề của việc thực hiện các biện pháp kiểm soát lây nhiễm, vẫn giữ nguyên ngay cả khi các khoản trợ cấp y tế đặc biệt cho các trường hợp mắc COVID-19 đã bị cắt giảm cùng với sự hạ cấp của vi rút. Theo một quan chức của Bộ Y tế, một số bác sĩ lớn tuổi – bản thân họ có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng – và các phòng khám trong các tòa nhà gây khó khăn cho việc cách ly bệnh nhân bị sốt vẫn do dự trong việc tiếp nhận những người bị nhiễm virus corona.

Theo một cuộc khảo sát của hiệp hội y tế bảo hiểm Saitama đối với các bác sĩ đa khoa, chỉ khoảng 20% ​​trong số 87 cơ sở y tế chưa cung cấp dịch vụ chăm sóc COVID-19 cho biết họ có thể làm như vậy trong tương lai. Trong số các lý do được đưa ra có khó khăn trong việc phân luồng bệnh nhân để kiểm soát lây nhiễm và lo ngại về việc nhân viên bị bệnh.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát của Chính quyền tỉnh Saitama vào tháng 4 cho thấy trong số 342 cơ sở y tế trong tỉnh có khả năng tiếp nhận bệnh nhân nội trú, 225 cơ sở không tiếp nhận bệnh nhân nhiễm virus corona. Trong số này, 84 người nói rằng họ dự định mở cửa cho bệnh nhân ngoại trú COVID-19 vào cuối tháng 6 năm nay, nhưng 141 người còn lại nói rằng việc chấp nhận họ sẽ “quá khó” hoặc không đưa ra câu trả lời.

Bộ y tế đang cung cấp các khoản trợ cấp để phát triển thiết bị kiểm soát nhiễm trùng và đảm bảo đồ bảo hộ. Bộ cũng đã chỉ ra rằng họ có thể áp đặt nghĩa vụ đối với các tổ chức y tế trong việc tiếp nhận các trường hợp nhiễm coronavirus. Tuy nhiên, một giám đốc điều hành của Hiệp hội Y tế Nhật Bản gọi cách tiếp cận mạnh mẽ này là “quá thô bạo”.

Tomotoshi Iseki, giáo sư Đại học Josai và chuyên gia y học cộng đồng, nhận xét: “Có thể nói, tình hình lây nhiễm như một ngọn lửa âm ỉ và chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp nó lây lan nhanh chóng. Bộ y tế và chính quyền các tỉnh nên yêu cầu các cơ sở y tế làm gì những rào cản mà họ gặp phải khi mở phòng khám ngoại trú. Ví dụ: họ nên thực hiện các biện pháp hỗ trợ cần thiết và phù hợp, chẳng hạn như bù đắp tổn thất của cơ sở khi bệnh nhiễm trùng bệnh viện (coronavirus) buộc họ phải ngừng cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tổng quát.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shunsuke Kamiashi, Phòng Tin tức Lối sống, Khoa học & Môi trường, và Shoko Washizu và Reiko Oka, Cục Saitama)

Từ khóa: Các cơ sở y tế phản đối Chính phủ Nhật Bản không thúc đẩy các phòng khám COVID trong bối cảnh hoạt động trở lại ‘bình thường’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like