Các cố vấn của chính phủ Nhật Bản cảnh báo về sự lây lan nhanh chóng của COVID-19, nhóm y tế gọi sự gia tăng ‘làn sóng thứ 3’

Những người đeo mặt nạ được nhìn thấy ở phường Shinjuku của Tokyo vào ngày 11 tháng 11 năm 2020. (Mainichi / Kota Yoshida)

TOKYO – Khi số lượng người nhiễm loại coronavirus mới tăng trên khắp Nhật Bản, một ban cố vấn chuyên gia của Bộ Y tế cho biết ngày 11 tháng 11 rằng xu hướng gia tăng của những người mới nhiễm đã trở nên mạnh mẽ hơn kể từ tháng 11 và cảnh báo rằng nếu để là, tình huống có thể dẫn đến sự lây lan nhanh chóng của vi rút.

Vào ngày ban cố vấn về loại coronavirus mới, do Takaji Wakita, Tổng giám đốc Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, đứng đầu, kêu gọi sự thận trọng mới, 1.548 trường hợp mới về người nhiễm virus đã được xác nhận ở Nhật Bản.

Cùng ngày, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nhật Bản Toshio Nakagawa đã phát biểu trong một cuộc họp báo rằng sự gia tăng các trường hợp nhiễm coronavirus hiện nay có thể được coi là “làn sóng thứ ba” của Nhật Bản.

Trong tuần qua (3-9 tháng 11), 6.674 người được xác nhận là mới nhiễm loại coronavirus mới ở Nhật Bản, gấp 1,36 lần con số so với tuần trước. Tại quận cực bắc của Hokkaido, số ca nhiễm mới được xác nhận là 920 ca, hay gấp 2,06 lần so với tuần trước, cho thấy xu hướng tăng thậm chí còn mạnh hơn. Số sinh sản hiệu quả, hay còn gọi là số R – số người trung bình mà một người bị lây nhiễm – đã duy trì ở mức hơn một trên toàn quốc kể từ giữa tháng 10, cho thấy rằng các bệnh nhiễm trùng đang lan rộng. Tính đến ngày 21 tháng 10, con số R được ước tính là 1,18 và phân tích của ban cố vấn cho thấy ở các tỉnh Hokkaido, Osaka và Aichi, R đã vượt quá một.

Về lý do tại sao coronavirus có thể lây lan, ban cố vấn đã trích dẫn sự đa dạng của các trường hợp lây nhiễm theo cụm, từ những bệnh ở các khu vui chơi giải trí ở các thành phố trong khu vực đến những bệnh ở các cộng đồng cư dân nước ngoài. cộng đồng với cộng đồng và phản hồi nhanh chóng. ” Bộ trưởng Phục hồi kinh tế Yasutoshi Nishimura cho biết, “Quyết định của chúng tôi là không ban bố (tình trạng khẩn cấp) ở giai đoạn này. Nhưng có những khu vực đang bước vào giai đoạn 3 (gia tăng nhiễm trùng). Chúng tôi đang ở thời điểm mà chúng tôi phải cảnh giác và tăng cường nỗ lực của chúng tôi để tình trạng nhiễm trùng không tăng thêm nữa. ”

Trong khi đó, để chuẩn bị cho một đợt đại dịch đồng thời của coronavirus mới và bệnh cúm, 23.755 cơ sở y tế trên toàn quốc đã được chỉ định cơ sở khám và xét nghiệm cho bệnh nhân bị sốt tính đến ngày 9 tháng 11, một kiểm kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết. Ở đỉnh cao dự đoán của thử nghiệm coronavirus và cúm mới, với nhu cầu 460.000 trường hợp mỗi ngày, quốc gia này dự kiến ​​sẽ có khả năng thu thập 500.000 mẫu và phân tích 540.000 mẫu (340.000 xét nghiệm kháng nguyên đơn giản và 170.000 xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase , trong số những người khác). Tất cả 47 tỉnh đều báo cáo rằng họ sẽ có thể đảm bảo năng lực thử nghiệm đáp ứng ít nhất nhu cầu, nhưng liệu thử nghiệm có thể được thực hiện như dự đoán hay không vẫn còn phải xem.

(Bản gốc tiếng Nhật của Sooryeon Kim và Hiroyuki Harada, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Các cố vấn của chính phủ Nhật Bản cảnh báo về sự lây lan nhanh chóng của COVID-19, nhóm y tế gọi sự gia tăng ‘làn sóng thứ 3’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like