Các công đoàn ô tô của Nhật Bản tìm kiếm mức tăng lương cơ bản đầu tiên trong 2 năm do phục hồi sau đại dịch


Đại diện các liên đoàn lao động của các công ty thuộc Tập đoàn Ô tô Toyota tổ chức một cuộc mít tinh tại thành phố Toyota, tỉnh Aichi, vào ngày 7 tháng 3 năm 2019. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các công đoàn từ một số nhà sản xuất ô tô lớn đã yêu cầu ban lãnh đạo tăng lương cơ bản lần đầu tiên sau hai năm vào thứ Tư khi cuộc đàm phán về tiền lương mùa xuân hàng năm bắt đầu trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Công nhân tại Honda Motor Co. và Mitsubishi Motors Corp. yêu cầu tăng lương cơ bản hàng tháng lần lượt là 3.000 yên (26 USD) và 1.000 yên, trong khi công đoàn của Toyota Motor Corp. tìm kiếm mức tăng lương trung bình hàng tháng là 9.200 yên, tương đương mức so với năm trước, nhưng từ chối cho biết liệu nó có bao gồm việc tăng lương cơ bản hay không.

Các cuộc đàm phán về tiền lương của ngành công nghiệp ô tô được chú ý theo dõi vì chúng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các lĩnh vực khác. Năm kinh doanh mới của các nhà sản xuất ô tô và nhiều công ty lớn khác ở Nhật Bản bắt đầu vào tháng Tư.

Trước việc yêu cầu tăng lương dựa trên mức lương trung bình của tất cả các thành viên công đoàn, công đoàn của Toyota – được coi là người định hướng xu hướng của ngành – đã đề xuất tăng lương phù hợp với công việc và vị trí của nhân viên.

Liên minh của Nissan Motor Co. đang yêu cầu tăng lương hàng tháng lên 8.000 yên, tăng 1.000 yên so với năm ngoái, nhưng họ cũng từ chối tiết lộ liệu việc tăng lương cơ bản có được đưa vào yêu cầu hay không.

Trong khi đó, công đoàn của Subaru Corp., buộc phải giảm mạnh sản lượng do thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu, đã cắt giảm yêu cầu tăng lương từ năm trước 600 yên xuống còn 6.400 yên. Tuy nhiên, công đoàn đã kêu gọi số tiền thưởng hàng năm trị giá 5,4 tháng lương, tăng 0,2 tháng so với năm ngoái.

Liên đoàn Công nhân Ô tô Nhật Bản đã quyết định không đặt mục tiêu tăng thang lương thống nhất trong năm thứ tư liên tiếp vì họ tin rằng làm như vậy có thể củng cố sự chênh lệch hiện có về lương giữa nhân viên của các công ty lớn hơn và nhỏ hơn.

Các ngành công nghiệp sắt thép, bao gồm các công ty như Nippon Steel Corp. và Mitsubishi Heavy Industries Ltd., đã đệ trình yêu cầu tăng lương vào ngày 10 tháng 2, trong khi các công đoàn cho các gã khổng lồ sản xuất điện dự kiến ​​sẽ đệ trình yêu cầu vào thứ Năm.

Hầu hết các công ty lớn của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ trả lời yêu cầu của công đoàn vào ngày 16 tháng Ba.

Từ khóa: Các công đoàn ô tô của Nhật Bản tìm kiếm mức tăng lương cơ bản đầu tiên trong 2 năm do phục hồi sau đại dịch

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like