Các công đoàn ô tô lớn của Nhật Bản yêu cầu tăng lương ở mức cao nhất

Akihiro Kaneko, chủ tịch Liên đoàn Công đoàn Công nhân Ô tô Nhật Bản, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 15 tháng 2 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các liên đoàn lao động đại diện cho công nhân tại tám nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản đã thúc giục tăng lương ở mức cao nhất trong nhiều năm vào thứ Tư, nhằm mục đích tăng lương đáng kể để bù đắp tác động của lạm phát cao.

Công đoàn của Toyota Motor Corp. đang yêu cầu mức tăng lương cao nhất trong 20 năm qua đối với một công nhân bình thường nhưng không tiết lộ số tiền cụ thể.

Công đoàn của Honda Motor Co. đang kêu gọi tăng 19.000 yên (140 đô la) trong tổng mức tăng lương hàng tháng, bao gồm mức tăng 12.500 yên trong thang lương cơ bản, cả hai đều là mức tăng cao nhất trong 30 năm.

Công đoàn của Nissan Motor Co. đang yêu cầu tăng lương trung bình hàng tháng lên 12.000 yên, mức cao nhất kể từ năm 2005 trong khi thúc đẩy tiền thưởng hàng năm tổng cộng là 5,5 tháng lương.

Nhìn chung, sáu trong số tám nhà sản xuất ô tô đã đưa ra những yêu cầu cao hơn so với cái gọi là các cuộc đàm phán mùa xuân giữa các công đoàn và ban quản lý năm ngoái.

Trong ngành công nghiệp ô tô đang phát triển, việc tăng lương tại các nhà sản xuất ô tô lớn sẽ có tác động theo tầng đối với các công ty nhỏ hơn cung cấp phụ tùng và làm các công việc khác cho họ.

Akihiro Kaneko, Chủ tịch Liên đoàn Công nhân ô tô Nhật Bản, cho biết trong một cuộc họp báo: “Chúng ta phải biến năm nay trở thành một bước ngoặt đối với nền kinh tế và ngành công nghiệp của Nhật Bản.

Ông nói thêm: “Cần phải tăng lương tổng thể bằng hoặc cao hơn” lương cho công nhân tại các nhà sản xuất ô tô lớn.

Rengo, hay Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản, đang nhắm mục tiêu tăng lương khoảng 5% trong vòng đàm phán tiền lương hiện tại, mức tăng cao nhất mà nhóm này yêu cầu trong 28 năm.

Nó muốn hơn một nửa số tiền tăng đó đến từ việc tăng lương cơ bản, phần còn lại từ việc tăng lương thường xuyên hàng năm dựa trên thâm niên.

Thủ tướng Fumio Kishida đã kêu gọi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tăng lương để bù đắp lạm phát tăng nhanh.

Từ khóa: Các công đoàn ô tô lớn của Nhật Bản yêu cầu tăng lương ở mức cao nhất

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like