Các cộng đồng Hồi giáo của Nhật Bản phải đối mặt với sự phản đối của địa phương trong việc tạo ra các khu chôn cất Hồi giáo

Saeed Zafar được nhìn thấy vào ngày 16 tháng 10 năm 2020, để tang đứa con trai đầu lòng được chôn cất tại một nghĩa trang Công giáo ở Beppu, tỉnh Oita. (Mainichi / Tomohiro Tsujimoto)

OITA – Số lượng người Hồi giáo ở Nhật Bản đã lên tới 230.000 người, và trong khi Halal và các phần khác trong văn hóa và phong tục của họ đã trở nên phổ biến hơn trong nước, có một vấn đề được cộng đồng Hồi giáo rất quan tâm – hầu như không có những ngôi mộ để họ được chôn cất như một lợi ích cho niềm tin của họ.

Tại tỉnh Oita, tây nam Nhật Bản, một kế hoạch xây dựng nghĩa trang Hồi giáo đã gặp thất bại trước sự phản đối bất ngờ của cư dân. Trong Phật giáo, người quá cố được hỏa táng và sau đó được làm lễ an táng, nhưng người Hồi giáo được chôn cất sau khi chết. Có vẻ như sự phản kháng của người dân Nhật Bản đối với cảnh tượng ngày nay không còn xa lạ của các khu chôn cất và sự lo lắng đối với chính đức tin là đằng sau sự cản trở.

Trong Kinh Qur’an, văn bản thiêng liêng của Hồi giáo, nó nói rằng những người Hồi giáo đã chết sẽ được phục hồi cuộc sống, và để làm được như vậy họ sẽ cần đến thi thể của họ, do đó chôn cất theo cách được chọn để được cầu nguyện trong tôn giáo. Vì lý do này, những người theo đạo Hồi không thể được chôn cất trong các nghĩa trang tiêu chuẩn của Nhật Bản, nơi mọi người được hỏa táng và sau đó tro của họ được chôn.

Saeed Zafar, 39 tuổi, sinh ra ở Pakistan và là nhân viên công ty tại thành phố Beppu, tỉnh Oita. Anh ấy cũng đã rất đau khổ trước vấn đề chôn cất người Hồi giáo. Vào tháng 12 năm 2011, anh mất đứa con trai đầu lòng sau khi sinh non. Nhưng ở vùng Kyushu, tây nam Nhật Bản, không có nghĩa trang nào dành cho người Hồi giáo. Đối với Zafar, người đến đây vào năm 2000 và đã có quốc tịch, Nhật Bản là quê hương của anh ấy. Một nghĩa trang cho phép chôn cất và được điều hành bởi một nhà thờ Công giáo trong thành phố đã đề nghị để con trai mình được an táng ở đó, và Zafar cuối cùng đã có thể đưa con mình sang thế giới bên kia.

Nhưng giờ không còn những mảnh đất trống tại nghĩa địa đó, và những người Hồi giáo xung quanh Zafar lo lắng không biết phải làm gì. Sau đó, hiệp hội Hồi giáo Beppu, một tập đoàn tôn giáo, bắt đầu cố gắng xây dựng nghĩa trang Hồi giáo đầu tiên ở Kyushu, và vào tháng 12 năm 2018, hiệp hội này đã mua một khu đất rộng khoảng 8.000 mét vuông tại thị trấn Hiji, tỉnh.

Đạo luật Nghĩa địa và Chôn cất của Nhật Bản không quy định bất kỳ giới hạn nào về nghĩa trang để chôn cất. Một số chính quyền thành phố có sắc lệnh cấm chôn cất, nhưng Hiji không có lệnh cấm chôn cất liên quan đến nghĩa địa địa phương, và miễn là Thị trưởng Hirofumi Honda cho phép, nghĩa trang Hồi giáo có thể được xây dựng.

Khu đất được mua nằm trong một khu vực miền núi cách nơi định cư gần nhất của nhà cửa và ruộng đồng khoảng 3 km, và tiếp giáp với một nghĩa địa cho phép cả hai nơi thực tập chung và chôn cất Công giáo. Tahir Khan, 53 tuổi, đại diện của hiệp hội, nói với Mainichi Shimbun, “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có thể giải quyết vấn đề.”

Nhưng trong các cuộc họp giải trình được tổ chức từ tháng 2 đến tháng 5 tại một số khu vực địa phương, ban tổ chức đã vấp phải sự gián đoạn bất ngờ đối với kế hoạch của họ. Trong số các bình luận phản đối nghĩa trang là, “Nếu có một trận động đất mạnh, thì các thi thể sẽ không chui ra từ mặt đất sao?” và, “Nó sẽ làm tổn hại đến hình ảnh của thị trấn này.” Một số cư dân thậm chí đã kiến ​​nghị chính quyền thị trấn và hội họp để ngăn chặn việc xây dựng nghĩa trang. Ban đầu hiệp hội đã lên kế hoạch mở cửa địa điểm để chôn cất vào tháng 9, nhưng ngay cả bây giờ họ vẫn chưa được phép xây dựng nghĩa trang.

Hiji có một sắc lệnh yêu cầu cư dân cân nhắc để không gây lo ngại về vấn đề vệ sinh, nhưng bộ phận môi trường và môi trường sống của chính quyền thị trấn đã đưa ra lập trường rằng địa điểm được đề xuất “không có vấn đề gì liên quan đến sức khỏe cộng đồng.” Khan bày tỏ sự tuyệt vọng của mình, nói: “Tôi lo lắng điều gì sẽ xảy ra với chúng tôi sau khi chúng tôi chết. Nếu nó tiếp tục như thế này, chúng tôi thậm chí sẽ không thể thương tiếc người đã chết của mình.” Ông nói thêm, “Từ lâu ở Nhật, tục chôn cất là chuyện bình thường. Chúng tôi muốn Nhật Bản khoan dung hơn đối với các tín ngưỡng và nền văn hóa khác nhau.”

Sắc lệnh địa phương không yêu cầu sự đồng ý của cư dân. Khi được hỏi liệu ông có cấp phép hay không, Thị trưởng Honda nói: “Chúng tôi đang kiểm tra các tài liệu do hiệp hội đệ trình. Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định phù hợp với pháp lệnh của thị trấn và hướng dẫn của chính phủ quốc gia”.Tahir Khan, đại diện của hiệp hội Hồi giáo Beppu có kế hoạch mở một nghĩa trang Hồi giáo, được nhìn thấy tại nhà thờ Hồi giáo Beppu ở tỉnh Oita, vào ngày 24 tháng 9 năm 2020. (Mainichi / Tomohiro Tsujimoto)

Trong giai đoạn ngay sau chiến tranh, khoảng một nửa số người chết của Nhật Bản được chôn cất khi chết, nhưng hiện nay hầu hết mọi người đều được hỏa táng. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, trong năm tài chính 2018, 99,97% trong số khoảng 1,4 triệu người được chôn cất ở Nhật Bản đã được hỏa táng và trong số 472 người được chôn cất, 355 người trong số họ là thai nhi. Ngay cả đối với những người Công giáo ở Nhật Bản, những người trước đây thường được chôn cất, việc hỏa táng đã trở nên phổ biến hơn, do đó gây thêm khó khăn cho người Hồi giáo trong việc đảm bảo địa điểm chôn cất.

Vào năm 2010, tập đoàn tôn giáo Nhật Bản Muslim Trust có trụ sở tại Tokyo đã lên kế hoạch xây dựng một nghĩa trang ở một phần miền núi của thành phố Ashikaga thuộc tỉnh Tochigi, miền đông Nhật Bản. Nhưng dự án buộc phải hủy bỏ do những nỗ lực phản đối của cư dân. Tổng thư ký của tổ chức, ông Haroon Qureshi, 54 tuổi, đã phản ánh về những sự kiện xảy ra vào thời điểm đó, nói rằng, “Mọi người thậm chí còn nói những điều phân biệt đối xử với chúng tôi như ‘Hồi giáo thật đáng sợ.’ Chúng tôi không nghĩ đến việc buộc xây dựng khu chôn cất, chúng tôi phải chấp nhận rằng tất cả những gì chúng tôi có thể làm là nhượng bộ. ”

Nhưng cũng đã có những hành động hợp tác vượt ra ngoài sự khác biệt về tôn giáo để có thể thực hiện chôn cất. Một nghĩa trang phi tôn giáo được quản lý bởi một ngôi đền ở thành phố Joso, tỉnh Ibaraki, miền đông Nhật Bản, đã dành một góc của khu đất của mình với 500 lô đất dành cho những người Hồi giáo chôn cất. Vị chủ chùa quyết định nhận họ sau khi biết hoàn cảnh khó khăn của họ.

Theo thống kê của các tập đoàn tôn giáo bao gồm Hiệp hội Hồi giáo Nhật Bản có trụ sở tại Tokyo, có hơn 100.000 người Hồi giáo ở Nhật Bản vào năm 2010. Đến năm 2019, con số đó đã tăng lên ước tính 230.000 người. Dân số của họ dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng, nhưng chỉ có khoảng 10 nghĩa trang ở Nhật Bản chấp nhận chôn cất, bao gồm cả những nghĩa trang không dành riêng cho người Hồi giáo. Hơn nữa, không có nơi nào để họ yên nghỉ mà nằm xa hơn về phía tây hơn thành phố Kobe.

Yoko Nagae, giáo sư tại Đại học Seitoku và là chuyên gia về văn hóa tang lễ, nói với Mainichi Shimbun, “Có vẻ như có sự khó chịu về ý tưởng chôn cất ở Nhật Bản, nhưng đối với người Hồi giáo, nghĩa trang là nơi an ủi người chết và phục vụ như một nơi để họ đợi cho đến khi được khôi phục. Trong trường hợp của tỉnh Oita, ban tổ chức đã chọn khu đất không gây ra các vấn đề về sức khỏe cộng đồng và nằm trên núi nơi cư dân địa phương sẽ không bị làm phiền. Đối với đa dạng của các nền văn hóa tang lễ để cùng tồn tại, chúng ta phải hiểu biết sâu sắc hơn về nhau và tiến lên phía trước. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Tomohiro Tsujimoto, Cục Oita)

Từ khóa: Các cộng đồng Hồi giáo của Nhật Bản phải đối mặt với sự phản đối của địa phương trong việc tạo ra các khu chôn cất Hồi giáo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like