Các công tố viên gần hơn với bản cáo trạng giết người 6 tháng sau vụ bắn Abe

Tetsuya Yamagami được chuyển đi giám định tâm thần, tại thành phố Nara vào ngày 25 tháng 7 năm 2022. (Mainichi/Daiki Takikawa)

NARA (Kyodo) – Sáu tháng sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, các công tố viên đang tiến gần hơn đến việc truy tố người đàn ông bị cáo buộc về vụ xả súng chết người làm sáng tỏ mối liên hệ giữa các chính trị gia và Giáo hội Thống nhất gây tranh cãi.

Abe, 67 tuổi, bị Tetsuya Yamagami bắn ở cự ly gần trong bài phát biểu vận động tranh cử vào ngày 8 tháng 7, hai ngày trước cuộc bầu cử quốc gia.

Sau khi kiểm tra để xác định xem anh ta có đủ sức khỏe tâm thần để hầu tòa hay không, các công tố viên rõ ràng đã đánh giá rằng Yamagami, 42 tuổi, đủ năng lực để bị xét xử và có khả năng truy tố anh ta về tội giết người và vi phạm luật kiểm soát súng trước ngày 13 tháng 1. khi thời hạn tạm giam của anh ta kết thúc, theo các nguồn tin điều tra.

Sau khi bị bắt, Yamagami nói với các nhà điều tra rằng anh ta có ác cảm với Nhà thờ Thống nhất vì mẹ anh ta đã quyên góp tổng cộng khoảng 100 triệu yên (750.000 USD).

Sinh ra trong một gia đình chính trị nổi tiếng, Abe từng là thư ký cho cha mình, cựu Ngoại trưởng Shintaro Abe, trước khi được bầu vào Hạ viện năm 1993.

Ông trở thành nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của đất nước, làm thủ tướng từ năm 2006 đến năm 2007 và một lần nữa từ năm 2012 đến năm 2020, trước khi từ chức vì vấn đề sức khỏe.

Một số người ở Nhật Bản đã bày tỏ sự cảm thông với Yamagami và hoan nghênh việc vạch trần mối liên hệ giữa các chính trị gia và tổ chức tôn giáo.

Nhà thờ Thống nhất, chính thức được gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, được thành lập tại Hàn Quốc bởi một người chống cộng kiên quyết vào năm 1954 và bị các nhà phê bình coi là một giáo phái. Nó được biết đến với “bán hàng tinh thần”, trong đó mọi người bị ép mua các mặt hàng với giá cắt cổ.

Tổ chức này được thành lập tại Nhật Bản vào năm 1968, với sự hỗ trợ của cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi, ông nội của Abe.

Vụ ám sát đã làm nổi bật mối liên hệ giữa các nhà lập pháp và nhà thờ, kéo giảm tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida và dẫn đến nhiều người từ chức. Daishiro Yamagiwa, người từng là bộ trưởng kinh tế, đã bị buộc rời khỏi Nội các vào tháng 10 sau khi xuất hiện một loạt tiết lộ về mối quan hệ của ông với nhóm.

Một cuộc khảo sát của Kyodo News vào tháng 11 cho thấy ít nhất 334 trong số 2.570 thành viên hội đồng cấp tỉnh ở Nhật Bản đã có giao dịch với Giáo hội Thống nhất hoặc các chi nhánh của nó, với hơn 80% trong số họ thuộc Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Giữa sự tức giận của công chúng về mối quan hệ chặt chẽ hàng chục năm giữa nhà thờ và các chính trị gia, quốc hội Nhật Bản đã ban hành luật cấm các tổ chức quyên góp với ác ý.

Một bản kiến ​​nghị trên Change.org kêu gọi giảm án cho Yamagami đã thu hút được hơn 10.000 chữ ký, nêu bật sự cảm thông cho hoàn cảnh khó khăn tài chính của gia đình anh ta bắt nguồn từ việc quyên góp cho nhà thờ.

Một người ủng hộ bản kiến ​​​​nghị nhận xét: “Anh ấy là nạn nhân” và “Tôi cảm thấy tiếc (cho anh ấy) khi nghe về quá trình lớn lên của anh ấy.” Một người khác nói rằng nếu không có vụ việc này, mọi người sẽ không biết Giáo hội Thống nhất có mối liên hệ sâu sắc như thế nào với chính trường Nhật Bản.

Mẹ của Yamagami gia nhập Nhà thờ Thống nhất vào năm 1991 và nhanh chóng quyên góp 20 triệu yên, bao gồm một phần khoản thanh toán bảo hiểm nhân thọ sau khi cha anh tự sát vào năm 1984. Ngôi nhà của họ và một văn phòng công ty thuộc sở hữu của gia đình cũng đã được bán.

Khi gia đình sắp phá sản, Yamagami – người cho đến lúc đó đang học tại một trường trung học danh tiếng ở Nara – đã từ bỏ việc học đại học và sau đó gia nhập Lực lượng Phòng vệ Hàng hải. Anh ta đã cố gắng tự tử vào năm 2005 với nỗ lực để lại cho các anh chị em của mình, trong đó có người anh trai bị mù một bên mắt vì bệnh ung thư, tiền bảo hiểm nhân thọ.

Noriaki Imai, 37 tuổi, giám đốc DxP, một nhóm phi lợi nhuận cung cấp mạng lưới an toàn cho thanh thiếu niên đang gặp khó khăn, cho biết: “Tình hình có thể đã khác nếu cậu ấy được những người khác giúp đỡ và hỗ trợ.

“Mọi người cảm thấy khó khăn khi xin lời khuyên vì nhiều người ở Nhật Bản tin rằng bạn nên tự chịu trách nhiệm”, ông nói thêm.

Từ khóa: Các công tố viên gần hơn với bản cáo trạng giết người 6 tháng sau vụ bắn Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like