Các công tố viên Nhật Bản cho biết Ghosn nói rằng kế hoạch trả tiền của Nissan không được thiết lập

Vào ngày 29 tháng 9 năm 2020, cựu Chủ tịch Nissan Motor Co., Carlos Ghosn tổ chức một cuộc họp báo tại Đại học Maronite Christian Holy Spirit của Kaslik, khi ông khởi động một sáng kiến ​​giúp đỡ Lebanon đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính nghiêm trọng , ở Kaslik, phía bắc Beirut, Lebanon. (Ảnh AP / Hussein Malla)

TOKYO (AP) – Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn nói với các công tố viên trong cuộc thẩm vấn về các cáo buộc sai trái tài chính trước khi ông bỏ trốn khỏi Nhật Bản rằng khoản bồi thường của ông chưa bao giờ được quyết định, theo hồ sơ được trình bày tại Tòa án quận Tokyo hôm thứ Ba.

Ghosn cho biết các kế hoạch chỉ là “tham khảo”, luật sư bào chữa cho Greg Kelly, một cựu giám đốc điều hành Nissan đang bị xét xử liên quan đến cáo buộc báo cáo thấp khoản lương của Ghosn khoảng một tỷ yên (10 triệu USD) mỗi năm.

Daisuke Fujiwara, luật sư của Kelly, đã đọc hơn 200 trang ghi lại các cuộc thẩm vấn của Ghosn trong nhà tù ở Tokyo vào tháng 11 và tháng 12 năm 2018.

Kelly, một người Mỹ và là một luật sư, nói rằng anh ta vô tội và anh ta chỉ cố gắng tìm cách hợp pháp để bồi thường cho Ghosn.

Bên bào chữa đang cố gắng cho một hội đồng gồm ba thẩm phán thấy rằng Kelly không liên quan nhiều đến những nỗ lực phức tạp của Ghosn để tính toán mức lương trong tương lai của anh ta.

Ghosn, người đã lãnh đạo Nissan trong khoảng hai thập kỷ, đã trốn sang Lebanon trong khi được tại ngoại vào cuối năm 2019. Ông ta khó có thể hầu tòa vì Lebanon không có hiệp ước dẫn độ với Nhật Bản.

Hồ sơ của các công tố viên cho thấy Ghosn phủ nhận các khoản thanh toán “bị trì hoãn”, khẳng định tất cả chúng đều “có điều kiện.”

Trong một phân đoạn, Ghosn nhấn mạnh điều đó bằng cách chỉ ra rằng nếu một chiếc máy bay mà anh ấy đang trên bị rơi, vợ anh ấy sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền nào.

Tên của Kelly chỉ xuất hiện trong một phần các tuyên bố của Ghosn, trong một đề xuất về phí tư vấn sau khi nghỉ hưu và một thỏa thuận không cạnh tranh sẽ được trả cho việc Ghosn đồng ý không làm việc cho đối thủ.

Cả hai đều sẽ được trả tiền cho các dịch vụ sau khi nghỉ hưu và không phải tiết lộ trong các báo cáo chứng khoán hàng năm của Nissan Motor Co., vốn là trọng tâm của cuộc thử nghiệm.

Ghosn, người có quốc tịch Pháp, Brazil và Lebanon, được Renault cử vào năm 1999 để cứu Nissan, hãng sản xuất xe điện Leaf và các mẫu xe hạng sang Infiniti, khỏi bờ vực phá sản.

Các quan chức Nissan đã làm chứng rằng họ tìm cách bắt giữ Ghosn vì lo ngại Renault, công ty sở hữu 44% cổ phần Nissan, sẽ giành được quyền thống trị mạnh mẽ hơn đối với công ty.

Kelly sẽ ra điều trần vào cuối tuần này, cơ hội đầu tiên của anh ấy để đưa ra ý kiến ​​về câu chuyện của mình trước tòa. Trước đó trong phiên tòa, anh ta chỉ nói để nhập vào lời nhận tội của mình. Một phán quyết không được mong đợi trong nhiều tháng. Không có quan chức Nissan nào khác bị buộc tội, ngoài Ghosn. Nissan bị buộc tội với tư cách là một công ty nhưng không phản đối các khoản phí này.

Nếu bị kết tội, Kelly có thể phải đối mặt với 15 năm tù. Tuy nhiên, giáo sư Wataru Tanaka của Đại học Tokyo, một chuyên gia về luật công ty, đã làm chứng trong phiên tòa với tư cách là nhân chứng bào chữa cho việc bỏ qua các sự kiện trong báo cáo chứng khoán, thay vì khai báo gian dối, nên bị phạt tiền chứ không phải bỏ tù. thời gian.

Luật sư bào chữa chính của Kelly, Yoichi Kitamura, đã nói với Associated Press rằng anh ta tự tin về việc giành được phán quyết vô tội. Ông cho biết, nếu được hưởng án treo, Kelly có thể trở về nhà ở Mỹ.

Hai người Mỹ, Michael Taylor và con trai Peter Taylor, đã bị dẫn độ từ Mỹ với tội danh giúp Ghosn trốn sang Lebanon. Thử nghiệm của họ sẽ bắt đầu ở Tokyo vào tháng tới.

Từ khóa: Các công tố viên Nhật Bản cho biết Ghosn nói rằng kế hoạch trả tiền của Nissan không được thiết lập

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like