Các công tố viên Nhật Bản có thể không đưa vụ án chống lại cựu tử tù vào tái thẩm: các nguồn

Iwao Hakamada nói chuyện với những người ủng hộ tại một sự kiện ở thành phố Shizuoka vào ngày 21 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Yujiro Futamura)

TOKYO – Các công tố viên đang xem xét từ bỏ các động thái chứng minh rằng cựu tử tù Iwao Hakamada phạm tội giết người khi phiên tòa tái thẩm của anh ta mở ra tại Tòa án quận Shizuoka, các nguồn tin quen thuộc với vụ án đã nói với Mainichi Shimbun.

Với những điểm gây tranh cãi chính trong vụ án đã bị loại bỏ, quá trình tố tụng sẽ được rút ngắn và có vẻ như việc tuyên trắng án cho Hakamada có thể được đẩy nhanh.

Hakamada, 87 tuổi, đã trải qua nhiều thập kỷ tử hình vì vụ sát hại bốn thành viên trong một gia đình vào tháng 6 năm 1966 ở Shimizu, tỉnh Shizuoka – hiện là một phần của thành phố Shizuoka – trước khi được trả tự do và được Tòa án quận Shizuoka xét xử lại vào năm 2014 .

Tòa án cấp cao Tokyo ban đầu đảo ngược quyết định tái thẩm nhưng động thái này đã bị Tòa án tối cao Nhật Bản bác bỏ và vụ việc được gửi trở lại tòa án cấp cao để cân nhắc thêm. Vào ngày 13 tháng 3 năm nay, tòa án cấp cao đã quyết định cho Hakamada xét xử lại, công nhận độ tin cậy của một thử nghiệm do đội bào chữa của Hakamada thực hiện, liên quan đến việc cho quần áo dính máu vào một thùng miso lớn để mô phỏng các vật dụng được sử dụng làm bằng chứng trong vụ án. Tòa án coi đây là “bằng chứng mới rõ ràng đảm bảo phán quyết không có tội.”

Các công tố viên đã xem xét liệu tòa án cấp cao có đánh giá sai nghiêm trọng bằng chứng hay không, nhưng họ đã từ bỏ việc nộp đơn kháng cáo đặc biệt lên Tòa án Tối cao trước hạn chót là ngày 20 tháng 3. Phiên tòa tái thẩm sẽ được tiến hành theo đó, với bằng chứng mới được thừa nhận tại phiên tòa tái thẩm được bổ sung dẫn đến bản án cuối cùng trước đó của Hakamada.

Các nguồn tin thân cận với vụ án cho biết trong hoàn cảnh sau quyết định không kháng cáo đặc biệt của các công tố viên, họ dường như đang hướng tới quan điểm rằng bằng chứng mới của đội bào chữa từ thí nghiệm miso sẽ gây khó khăn cho việc duy trì bằng chứng về tội của Hakamada. Bằng chứng được xử lý như thế nào trong vụ án dự kiến ​​sẽ được quyết định trong quá trình tham vấn ba bên giữa Tòa án Quận Shizuoka, Văn phòng Công tố Quận Shizuoka và đội bào chữa của Hakamada.

Hakamada bị bắt vào năm 1966 và bị buộc tội giết giám đốc điều hành của một công ty sản xuất miso nơi anh ta làm việc, vợ của giám đốc, con gái thứ hai và con trai cả của họ. Anh ấy đã duy trì sự vô tội của mình trong phiên tòa xét xử tại tòa án quận.

Sau đó, năm bộ quần áo dính đầy máu được tìm thấy trong một thùng miso tại công ty. Phán quyết cuối cùng kết luận rằng Hakamada đã mặc những món đồ này vào thời điểm gây án và vứt chúng vào bể. Tuy nhiên, trong quyết định của mình vào ngày 13 tháng 3 năm nay, tòa án cấp cao đã đề cập đến khả năng các cơ quan điều tra đã bịa đặt bằng chứng này.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shintaro Iguchi và Hidenori Kitamura, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Các công tố viên Nhật Bản có thể không đưa vụ án chống lại cựu tử tù vào tái thẩm: các nguồn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like