Các công tố viên Nhật Bản tiến hành thẩm vấn từ xa trong bối cảnh đại dịch

Ảnh tập tin này cho thấy tòa nhà có Văn phòng Công tố Tối cao ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các công tố viên Nhật Bản đã thẩm vấn từ xa những người có liên quan đến các vụ án hình sự để ngăn chặn sự lây nhiễm coronavirus, theo các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

Các nguồn tin cho biết đã có một số trường hợp những người quan tâm được triệu tập đến cơ sở công tố gần nhất để thẩm vấn thông qua một hệ thống trực tuyến dành cho người phiên dịch.

“Về nguyên tắc, việc thẩm vấn nên được thực hiện trực tiếp và thực tế này là đặc biệt,” một công tố viên cấp cao nói. Mặc dù luật tố tụng hình sự của Nhật Bản không cấm thẩm vấn từ xa, nhưng trước đây không có trường hợp nào như vậy.

Do lo ngại về bảo mật, các công tố viên không được phép sử dụng Zoom hoặc các dịch vụ hội nghị truyền hình khác, các nguồn tin cho biết thêm, hệ thống từ xa được giới thiệu vào năm 2020 được kết nối với mạng nội bộ.

Các nguồn tin cho biết các tuyên bố điều tra vẫn cần phải được ký hoặc đóng dấu bởi những người quan tâm trước khi gửi qua đường bưu điện đến văn phòng công tố cấp huyện đã tiến hành thẩm vấn.

Mặc dù vẫn còn lo ngại về tính công bằng của các thủ tục và quyền riêng tư, một số thành viên của hội đồng Bộ Tư pháp phụ trách thảo luận về số hóa hệ thống tư pháp hình sự của đất nước ủng hộ việc thúc đẩy thẩm vấn từ xa.

Những người ủng hộ cho biết việc thẩm vấn từ xa của các công tố viên sẽ giúp đẩy nhanh các thủ tục, lưu ý rằng các phiên tòa xét xử thông qua liên kết video đã phổ biến ở Nhật Bản.

Các chi tiết cụ thể của cuộc thẩm vấn từ xa được che giấu trong bí mật, với Văn phòng Công tố Tối cao nói với Kyodo News, “JBAH sẽ từ chối trả lời vì đó là cách thức điều tra một vụ án hình sự.”

Từ khóa: Các công tố viên Nhật Bản tiến hành thẩm vấn từ xa trong bối cảnh đại dịch

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like