Các công tố viên truy tố kẻ xả súng Abe sau khi đánh giá tâm thần

Tetsuya Yamagami được chuyển đi giám định tâm thần, tại thành phố Nara vào ngày 25 tháng 7 năm 2022. (Mainichi/Daiki Takikawa)

NARA (Kyodo) – Các công tố viên đã quyết định truy tố người đàn ông bị buộc tội bắn chết cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào tháng 7 sau khi giám định tâm thần, các nguồn tin thân cận với vụ việc cho biết hôm thứ Bảy.

Văn phòng Công tố quận Nara trước đó đã gia hạn thời gian giam giữ Tetsuya Yamagami, 42 tuổi, để kiểm tra cẩn thận xem liệu anh ta có đủ sức khỏe tâm thần để chịu xét xử hay không.

Thời hạn giam giữ của ông sẽ hết hạn vào ngày 10 tháng 1. Yamagami bị bắt vì tội giết người sau khi bắn ông Abe vào ngày 8 tháng 7 trong một bài phát biểu vận động tranh cử ở thành phố Nara phía tây.

Yamagami đã nói với các nhà điều tra rằng anh ta có ác cảm với Nhà thờ Thống nhất, một nhóm tôn giáo nổi tiếng với những đám cưới tập thể và những lời kêu gọi quyên góp tích cực, đồng thời nhắm vào Abe vì tin rằng cựu thủ tướng có liên hệ với nó, các nguồn tin điều tra cho biết.

Nghi phạm đã nói trong một bài đăng trên Twitter rằng mẹ anh ta đã quyên góp một số tiền lớn cho nhà thờ – chính thức được gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới – và khiến gia đình anh ta rơi vào cảnh điêu đứng về tài chính.

Việc ông trích dẫn mối quan hệ của nhà thờ với chính trị như một động cơ phơi bày mối liên hệ giữa một số nhà lập pháp Nhật Bản và nhà thờ, khiến các đảng chính trị, bao gồm cả Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, điều tra mối liên hệ của họ với nhóm tôn giáo, được thành lập ở Hàn Quốc vào những năm 1950.

Chính phủ cũng đang điều tra các hoạt động của nhà thờ để đánh giá xem liệu nhà thờ có tham gia một cách có hệ thống vào việc kêu gọi các khoản quyên góp khổng lồ, gây thiệt hại về tài chính từ các thành viên và gia đình của họ hay không.

Từ khóa: Các công tố viên truy tố kẻ xả súng Abe sau khi đánh giá tâm thần

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like