Các công tố viên truy tố kẻ xả súng Abe về tội giết người

Tetsuya Yamagami được chuyển đi giám định tâm thần, tại thành phố Nara vào ngày 25 tháng 7 năm 2022. (Mainichi/Daiki Takikawa)

NARA (Kyodo) – Các công tố viên hôm thứ Sáu đã truy tố một người đàn ông về tội giết người và vi phạm luật kiểm soát súng vì đã bắn chết cựu Thủ tướng Shinzo Abe trong một chiến dịch tranh cử ở thành phố Nara, miền tây Nhật Bản vào tháng Bảy.

Sau khi kiểm tra tâm thần, các công tố viên ở tỉnh Nara kết luận rằng Tetsuya Yamagami, 42 tuổi, đủ năng lực để hầu tòa. Thời gian tạm giam của anh ấy để kiểm tra đã hết hạn vào thứ Ba.

Yamagami đã nói với các nhà điều tra rằng anh ta có ác cảm với Nhà thờ Thống nhất, một nhóm tôn giáo nổi tiếng với những đám cưới tập thể và những lời kêu gọi quyên góp tích cực, và nhắm vào Abe vì Abe là cháu trai của cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi, người đã giúp nhóm tôn giáo này thành lập một Nhật Bản. chương, theo các nguồn điều tra.

Anh cho biết khoản đóng góp tài chính lớn của mẹ anh, tổng cộng khoảng 100 triệu yên (765.000 USD), cho nhà thờ đã khiến gia đình anh lâm vào cảnh túng quẫn, các nguồn tin cho biết.

Abe, nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Nhật Bản, qua đời vào ngày 8 tháng 7 sau khi bị bắn ở cự ly gần khi đang có bài phát biểu vận động tranh cử hai ngày trước cuộc bầu cử Hạ viện. Yamagami bị bắt ngay tại chỗ.

Các nguồn tin trước đó cho biết súng tự chế đã bị tịch thu tại địa điểm nổ súng và nơi ở của Yamagami.

Abe là thủ tướng từ năm 2006 đến năm 2007 và một lần nữa từ năm 2012 đến năm 2020 trước khi từ chức vì vấn đề sức khỏe.

Kể từ sau vụ việc, nhóm tôn giáo, có tên chính thức là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, đã phải chịu sự giám sát mới. Mối liên hệ giữa một số nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và nhà thờ cũng đã bị vạch trần, kéo tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida xuống thấp.

Chính phủ cũng đang điều tra các hoạt động của nhà thờ để đánh giá xem liệu họ có thu hút một cách có hệ thống những khoản quyên góp khổng lồ, gây thiệt hại về tài chính từ các thành viên và gia đình của họ hay không.

Từ khóa: Các công tố viên truy tố kẻ xả súng Abe về tội giết người

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like