Các công tố viên xây dựng trường hợp chống lại cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe phụ tá về chi tiêu đảng

Bức ảnh được chụp vào tháng 4 năm 2019 cho thấy Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khi đó đang phát biểu tại một bữa tiệc ngắm hoa anh đào tại Vườn Quốc gia Shinjuku Gyoen ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các công tố viên Nhật Bản đã quyết định xây dựng một vụ kiện chống lại thư ký được trả lương nhà nước của cựu Thủ tướng Shinzo Abe vì bị cáo buộc không báo cáo một phần chi phí của bữa tiệc tối mà nhóm chính trị của ông tổ chức cho những người ủng hộ, các nguồn tin thân cận cho biết hôm thứ Năm.

Theo các nguồn tin, thư ký đứng đầu một nhóm những người ủng hộ Thủ tướng Abe đã tổ chức các bữa tiệc tối vào đêm trước của các bữa tiệc ngắm hoa anh đào do chính phủ tài trợ.

Tổng hóa đơn cho các bữa tiệc được tổ chức tại hai khách sạn ở Tokyo đã vượt quá 20 triệu yên (191.000 USD) trong khoảng thời gian 5 năm tính đến năm ngoái, cao hơn nhiều so với số tiền thu được từ những người tham dự, nhiều người trong số họ là cử tri tại khu vực bầu cử của Abe ở tỉnh Yamaguchi, miền tây Nhật Bản.

Các công tố viên đang điều tra vụ việc vì có thể vi phạm luật kiểm soát quỹ chính trị.

Các nguồn tin cho biết, họ đã phát hiện ra rằng số tiền mà nhóm đài thọ lên tới hơn 9 triệu yên. Nhưng thư ký đã không ghi chi đúng mức trong báo cáo của nhóm về quỹ chính trị.

Abe, người trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất của đất nước trước khi từ chức vào tháng 9, đã phủ nhận mọi hành vi sai trái sau khi vụ bê bối được đưa ra ánh sáng vào tháng 11 năm ngoái.

Từ khóa: Các công tố viên xây dựng trường hợp chống lại cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe phụ tá về chi tiêu đảng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like