Các công tố viên xây dựng vụ án về mối liên hệ giữa Kadokawa với hối lộ Thế vận hội Tokyo

Haruyuki Takahashi. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các công tố viên đang tìm cách xây dựng một vụ án chống lại các quan chức của Kadokawa Corp. với tội danh hối lộ các khoản thanh toán được thực hiện cho một tổ chức được điều hành bởi một người quen của Haruyuki Takahashi, một cựu điều hành ủy ban tổ chức Olympic Tokyo đã bị lôi kéo vào các trường hợp khác của Các nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết hôm thứ Hai.

Công ty xuất bản đã trả 70 triệu yên (500.000 đô la) hơn 10 lần cho công ty tư vấn do người quen của Takahashi điều hành, và các công tố viên đang điều tra xem liệu người quen đó có thể đã yêu cầu Takahashi giúp Kadokawa được chọn làm nhà tài trợ cho Thế vận hội và Paralympic Tokyo 2020 hay không, các nguồn tin cho biết.

Cũng hôm thứ Hai, nhóm đặc biệt của Văn phòng Công tố viên Quận Tokyo đã khám xét các văn phòng của Daiko Advertising Inc., bao gồm cả trụ sở chính và chi nhánh ở Osaka ở Tokyo, vì nghi ngờ hối lộ.

Tương tự như Kadokawa, công ty quảng cáo tầm trung bị phát hiện đã trả một khoản tiền lớn cho công ty của người quen.

Trong số 26 triệu yên, 10 triệu được nghi ngờ đã được sử dụng để ủng hộ Daiko tìm kiếm một công ty khách hàng trong quá trình lựa chọn nhà tài trợ, các nguồn tin cho biết.

Trong khi đó, số tiền mà Kadokawa đưa cho tổ chức này được coi là phí tư vấn sau khi nhà xuất bản trở thành nhà tài trợ cho Thế vận hội Tokyo vào tháng 4 năm 2019, giúp hãng xuất bản sách hướng dẫn và hồ sơ chính thức của Thế vận hội mùa hè.

Tsuguhiko Kadokawa, chủ tịch của nhà xuất bản, cho biết hôm thứ Hai rằng ông không thừa nhận bất kỳ điều gì rằng công ty của ông đã đưa bất kỳ khoản hối lộ nào.

Người đàn ông 79 tuổi này cho biết số tiền này được dùng cho phí tư vấn liên quan đến thể thao và nói thêm rằng ông không nghĩ rằng bất kỳ khoản tiền nào trong số đó đã được chuyển cho Takahashi vì ông “tin tưởng các nhân viên của mình.”

Takahashi, cùng với cựu chủ tịch của tập đoàn bán lẻ quần áo Aoki Holdings Inc., Hironori Aoki và hai người khác, đã bị bắt vì một cáo buộc riêng về hối lộ với tổng trị giá khoảng 51 triệu yên. Quyết định về việc tính phí chúng sẽ được đưa ra vào thứ Ba.

Các công tố viên tin rằng Takahashi, cựu giám đốc quản lý cấp cao của công ty quảng cáo lớn nhất Nhật Bản, Dentsu Inc., đã có ảnh hưởng đáng kể đối với bộ phận tiếp thị của ủy ban tổ chức.

Bộ phận chịu trách nhiệm lựa chọn nhà tài trợ cho các trận đấu mùa hè, đã mượn nhiều nhân viên của Dentsu.

Takahashi và người quen của anh ta, cũng là một cựu nhân viên của Dentsu, được cho là đã thúc đẩy ban tổ chức sử dụng Daiko làm đại diện khi lựa chọn nhà tài trợ. Công ty khách hàng, hoạt động trong ngành dịch vụ, đã trở thành nhà tài trợ vào năm 2018.

Daiko, trong một tuyên bố, cho biết họ đang hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra.

Từ khóa: Các công tố viên xây dựng vụ án về mối liên hệ giữa Kadokawa với hối lộ Thế vận hội Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like