Các công ty, cơ quan chính phủ ở Nhật Bản ngần ngại tổ chức tiệc tối khi những ngày cuối năm gần đến

Chỉ một vài người mặc vest công sở được nhìn thấy trên đường phố của khu giải trí Nakasu ở thành phố Fukuoka vào tối ngày 4 tháng 11 năm 2021. (Mainichi / Hiroshi Hisano)

FUKUOKA – Trước mùa tiệc tùng cuối năm ở Nhật Bản, các công ty và cơ quan chính phủ đang tranh luận về việc có nên tổ chức tiệc tối hay không mà họ từ lâu đã hạn chế tổ chức giữa đại dịch coronavirus.

Có thời điểm, 5 tỉnh ở vùng Kyushu phía tây nam Nhật Bản và tỉnh Yamaguchi lân cận đã tiến hành các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm như thực hiện các bước khẩn cấp và gần như khẩn cấp, nhưng yêu cầu các quán ăn rút ngắn giờ làm việc đã được dỡ bỏ vào giữa tháng 10, và khách hàng đã bắt đầu quay trở lại.

Các nhà hàng đang kỳ vọng phục hồi một cách nghiêm túc vào cuối năm, nhưng trong khi nhiều công ty cho phép mọi người ăn uống theo nhóm nhỏ, họ lại do dự trong việc tổ chức tiệc tối. Nhật Bản sẽ chứng kiến ​​sự trở lại của tiệc cuối năm lần đầu tiên sau hai năm?

Hiệp hội các nhà điều hành doanh nghiệp Fukuoka sẽ tổ chức một buổi họp mặt xã hội tại một khách sạn ở thành phố Fukuoka vào cuối tháng 12. Sự kiện thường niên với sự tham dự của hơn 100 chủ doanh nghiệp sẽ được tổ chức lần đầu tiên sau hai năm sau khi bị hủy bỏ do đại dịch năm ngoái.

Một người phụ trách buổi họp mặt cho biết: “JBAH đã lâu không có cơ hội quen biết nhau ngay cả khi có thêm thành viên mới. JBAH sẽ tổ chức sự kiện đồng thời thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm, bằng cách cho mọi người ngồi vào chỗ và lắp đặt vách ngăn acrylic trên bàn. ”

Hiệp hội các nhà điều hành doanh nghiệp Kyushu cũng sẽ tổ chức một buổi họp mặt xã hội với đồ ăn và thức uống vào cuối tháng 11 trong một sự kiện mà hiệp hội các giám đốc điều hành công ty ở mỗi tỉnh gặp nhau tại tỉnh Oita. Số lượng người tham gia sẽ bị thu hẹp so với năm thường, và người tham gia sẽ được ngồi thay vì đứng.

Tuy nhiên, một người phụ trách sự kiện nói rằng “nó phụ thuộc vào tình hình nhiễm coronavirus,” cho thấy rằng nó có thể bị hủy bỏ nếu các trường hợp COVID-19 tăng lên.

Các công ty đang có động thái cho phép các nhóm nhỏ người ăn cùng nhau, nhưng vì sự lây lan của bệnh nhiễm trùng tại nơi làm việc có thể cản trở việc kinh doanh liên tục, nên họ thận trọng nới lỏng các hạn chế đối với một số lượng lớn người tụ tập ăn uống cùng nhau.

Trong khi cho phép nhân viên tổ chức tiệc nhậu với đồng nghiệp, nhiều công ty vẫn tiếp tục đặt ra các giới hạn. Một số ví dụ có thể kể đến như: Kyushu Electric Power Co. và Toto Ltd. rút ngắn thời gian và giới hạn người tham gia chỉ có tối đa bốn người từ mỗi công ty; Ngân hàng Công ty TNHH Fukuoka tránh tổ chức tiệc tối giữa các nhân viên làm việc trong cùng một lĩnh vực công việc; và Kyushu Financial Group Inc. thu hẹp số lượng người tham gia. Tỷ lệ chênh lệch cuối năm cho các thành viên trong bộ phận dường như khó giữ.

Tình hình cũng không khác nhiều tại các cơ quan chính phủ. Văn phòng Giao thông Quận Kyushu cho biết, “Ăn và uống được giới hạn cho tối đa bốn người, và các bữa tiệc tối cũng bị hạn chế.” Một quan chức tỉnh Fukuoka giải thích, “JBAH không giới hạn số lượng người, nhưng bầu không khí không phải là nơi mọi người có thể đi uống nước cùng nhau.”

Theo một cuộc khảo sát của Tokyo Shoko Research Ltd. được thực hiện trên các công ty trên toàn quốc vào đầu tháng 10, 70,4% trong số 8.174 công ty được hỏi cho biết họ sẽ không tổ chức tiệc cuối năm hoặc năm mới. Mặc dù con số này giảm so với mức 94,2% được ghi nhận vào tháng 12 năm ngoái, nhưng nó cho thấy thái độ thận trọng của các công ty.

Các nhà hàng và khách sạn đang theo dõi sát sao tình hình. Một quan chức cấp cao tại một khách sạn ở thành phố Fukuoka cho biết, “Mặc dù nó khác xa so với trước khi xảy ra đại dịch coronavirus, nhưng số lượng yêu cầu và đặt chỗ cho các bữa tiệc tối đã tăng lên so với mùa thu năm ngoái.”

Trong nhiều trường hợp, các công ty đang tranh luận về việc có nên tổ chức tiệc tối hay không dường như quan tâm đến phản ứng của các công ty khác. Một nhân viên cấp cao cho biết, “Tôi nghĩ rằng nếu nhiều chính quyền địa phương và các tổ chức kinh tế tổ chức tiệc tối, các công ty sẽ làm theo.”

Một người ở gần một khách sạn riêng giải thích: “JBAH đã nỗ lực để thu hút khách đi cùng gia đình và theo nhóm nhỏ, nhưng thu nhập từ các bữa tiệc tối chỉ bằng một nửa so với trước đại dịch coronavirus. Nó sẽ sẽ khó khăn nếu nhu cầu của doanh nghiệp không quay trở lại. ”

Người phát ngôn của một nhà hàng Nhật Bản ở thành phố Fukuoka cho biết, “Các công ty sẽ không thực hiện động thái nào trừ khi đại dịch kết thúc, chẳng hạn như việc tạo ra một viên đạn ma thuật. JBAH không thể mong đợi nhiều chỉ bằng việc giảm số lượng nhiễm trùng. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroshi Hisano, Phòng Tin tức Kinh doanh Kyushu)

Từ khóa: Các công ty, cơ quan chính phủ ở Nhật Bản ngần ngại tổ chức tiệc tối khi những ngày cuối năm gần đến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like