Các công ty du lịch bối rối khi Nhật Bản mở cửa lại cho khách du lịch nước ngoài

Ảnh tập tin này được chụp vào ngày 17 tháng 11 năm 2018, cho thấy các đường phố Nikko ở tỉnh Tochigi nhộn nhịp với khách du lịch nước ngoài. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khi Nhật Bản nối lại thủ tục cấp thị thực để tiếp nhận khách du lịch nước ngoài vào tuần trước, các công ty du lịch đã bối rối vì thiếu thông tin liên lạc về thủ tục nhập cảnh và hướng dẫn COVID-19 vào phút chót.

Các động thái đột ngột của chính phủ đã tạo ra sự bất bình cho nhiều người trong ngành du lịch, với việc một số công ty trong nước rút khỏi hoạt động các tour du lịch cho khách du lịch trong nước trong bối cảnh đại dịch coronavirus kéo dài.

Thủ tướng Fumio Kishida ngày 26/5 thông báo Nhật Bản sẽ mở cửa trở lại với khách du lịch nước ngoài từ thứ Sáu tuần trước, ban đầu hạn chế lượng khách du lịch đủ điều kiện tham gia các tour du lịch có hướng dẫn viên từ 98 quốc gia và khu vực được coi là có nguy cơ lây nhiễm bệnh thấp nhất.

Thông báo đã gây ra một loạt các yêu cầu từ cả các công ty du lịch trong nước và nước ngoài.

Người quản lý một công ty hỗ trợ du lịch trong nước cho biết: “Các cơ quan ở nước ngoài đang tìm kiếm những người tham gia tour du lịch trong thời gian ngắn, vì vậy họ rất bối rối sau khi phát hiện ra thị thực sẽ được yêu cầu.

Trước đại dịch, Nhật Bản đã cung cấp dịch vụ du lịch miễn thị thực cho khách du lịch từ 68 quốc gia và khu vực bao gồm Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia.

Nhưng các hạn chế về biên giới do COVID-19 có nghĩa là hiện tại “mọi người đều cần có thị thực”, theo Bộ Ngoại giao.

Nhiều công ty du lịch nước ngoài cũng không biết rằng, để xin thị thực, trước tiên họ cần nhập thông tin chi tiết của khách du lịch vào hệ thống của Bộ Y tế Nhật Bản, hệ thống này chưa bắt đầu hoạt động cho đến nửa đêm thứ Năm.

Một công ty du lịch Hàn Quốc cho biết hy vọng tổ chức các tour du lịch đến Nhật Bản trong tháng này đã tan thành mây khói do thủ tục, với thời gian sớm nhất là tháng 7 họ có thể tổ chức tour. Liên hệ với Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul cũng không có kết quả.

Theo hướng dẫn của Cơ quan Du lịch Nhật Bản vào thứ Ba tuần trước, khách du lịch nước ngoài được yêu cầu đeo khẩu trang và mua bảo hiểm để trang trải chi phí y tế trong trường hợp họ ký hợp đồng với COVID-19.

Khi bán hoặc đặt trước các tour du lịch, các công ty du lịch sẽ cần phải được sự đồng ý của những người tham gia tour du lịch để tuân thủ các biện pháp bằng cách giải thích rằng họ có thể không tham gia được.

Trong suốt chuyến tham quan, các cơ quan cũng sẽ lưu hồ sơ về chuyển động của những người tham gia, bao gồm cả những nơi họ đã đến thăm và nơi họ ngồi trên các phương tiện giao thông công cộng.

“JBAH phải giải thích các hướng dẫn cho (du khách Nhật Bản) để ngăn ngừa sự cố xảy ra”, đại diện của công ty du lịch lớn của Nhật Bản JTB Corp cho biết.

TAS Co., một công ty có trụ sở tại Tokyo, chủ yếu tổ chức các tour du lịch đến Nhật Bản cho người Đông Nam Á, cho biết họ đang dịch các hướng dẫn của cơ quan du lịch sang ngôn ngữ địa phương để kịp thời truyền đạt chúng cho những du khách tương lai.

Một nhân viên của công ty cho biết: “Mặc dù những gì JBAH có thể làm hiện tại còn hạn chế nhưng JBAH đã nhận được nhiều lời hỏi thăm và quan tâm đến việc đi du lịch Nhật Bản rất nhiều”.

Nhưng đối với các công ty lữ hành quy mô vừa và nhỏ, tình hình kinh doanh sa sút đã chứng tỏ sự khó khăn, và nhiều người đã quyết định rút khỏi hoạt động các tour du lịch cho khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản hoặc tạm ngừng hoạt động.

Trong số này có một cơ quan phía Tây Nhật Bản đã tổ chức nhiều chuyến du lịch cho người Hồi giáo và một công ty điều hành có trụ sở tại Tokyo đã giúp du khách Trung Quốc đến thăm Nhật Bản.

Kishida đã tuyên bố rằng Nhật Bản đang hướng tới việc dần dần chấp nhận lượng du khách tương tự như thời kỳ trước đại dịch, nhưng việc nới lỏng các hạn chế biên giới trong khi xây dựng lại ngành khách sạn của đất nước sẽ là một nhiệm vụ đầy thách thức.

Từ khóa: Các công ty du lịch bối rối khi Nhật Bản mở cửa lại cho khách du lịch nước ngoài

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like