Các công ty lớn của Nhật Bản đưa ra mức tăng lương lớn nhất trong nhiều thập kỷ trong bối cảnh lạm phát

Một quan chức của Hội đồng Liên đoàn Công nhân Cơ khí Nhật Bản viết ra các đề nghị mà các liên đoàn lao động thành viên nhận được từ ban quản lý trong các cuộc đàm phán lương hàng năm trên một bảng ở Tokyo vào ngày 15 tháng 3 năm 2023. (Ảnh hồ bơi/Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các tập đoàn lớn của Nhật Bản bao gồm Nissan Motor Co. và Hitachi Ltd. hôm thứ Tư đã đồng ý về mức tăng lương lớn nhất trong nhiều thập kỷ trong các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm sau khi các liên đoàn lao động của họ yêu cầu tăng lương phù hợp với giá cả tăng.

Nissan cho biết họ sẽ tăng lương hàng tháng trung bình 12.000 yên (89 USD), mức tăng lớn nhất kể từ năm tài chính 2004 khi hệ thống lương hiện tại được áp dụng. Nó cũng sẽ cung cấp tiền thưởng hàng năm trị giá 5,5 tháng lương theo yêu cầu của công đoàn.

Điều đó tuân theo quyết định của Toyota Motor Corp., công ty có ảnh hưởng mạnh mẽ trong việc định hướng các cuộc đàm phán lương “thoáng” hàng năm của đất nước, để đưa ra mức tăng lương lớn nhất trong 20 năm.

Honda Motor Co. cũng đã đồng ý về mức tăng lương cơ bản lớn nhất trong hơn 30 năm qua.

“JBAH hy vọng sẽ giúp tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn”, Chủ tịch sắp tới của Toyota Koji Sato cho biết trong một cuộc họp báo, bày tỏ hy vọng rằng việc tăng lương của nhà sản xuất ô tô sẽ thúc đẩy các cuộc thảo luận sôi nổi về quản lý lao động tại các công ty khác.

Các công ty điện tử lớn cũng đang cung cấp các khoản tăng lương theo yêu cầu của các liên đoàn lao động bao gồm cả Hitachi đã đồng ý tăng lương cơ bản 7.000 yên, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1998.

Trong số các công ty lớn khác, Sapporo Breweries Ltd. tuần trước cho biết họ sẽ tăng lương cơ bản thêm 9.000 yên, mức tăng hàng năm lớn nhất trong 40 năm.

Tuần trước, ban quản lý của Japan Airlines Co. đã đề nghị tăng lương cơ bản thêm 7.000 yên, cao hơn 1.000 yên so với số tiền mà công đoàn lớn nhất trong số những người đại diện cho nhân viên của hãng yêu cầu.

Nhà điều hành chuỗi nhà hàng bát thịt bò Zensho Holdings Co. đã đồng ý tăng mức lương cơ bản trung bình là 7,7%, tương đương 26.718 yên, một mức tăng kỷ lục đối với công ty.

Việc tăng lương mạnh mẽ diễn ra khi Thủ tướng Fumio Kishida kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp tăng lương để giảm bớt gánh nặng tài chính cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi giá cả tăng vọt của mọi thứ, từ thực phẩm đến xăng dầu.

Theo dữ liệu của chính phủ, giá tiêu dùng cốt lõi ở Nhật Bản đã tăng 4,2% trong tháng 1 so với một năm trước đó, tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 9 năm 1981.

Các động thái này báo hiệu một sự thay đổi khỏi xu hướng tăng trưởng tiền lương trì trệ kéo dài hàng thập kỷ của đất nước, được kích hoạt bởi giảm phát sau sự sụp đổ của nền kinh tế bong bóng vào đầu những năm 1990.

Theo dữ liệu do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế tổng hợp, mức lương trung bình ở Nhật Bản đã tăng 6,3% vào năm 2021 so với năm 1990. So với mức tăng hơn 50% ở Hoa Kỳ và Anh trong cùng thời kỳ.

Mức lương trung bình ở Nhật Bản vào năm 2021 là 39.711 đô la, bằng khoảng một nửa mức ở Hoa Kỳ, nơi đánh dấu mức bồi thường cao nhất. Con số này ở Nhật Bản cũng thấp nhất trong số các quốc gia công nghiệp hóa khác thuộc Nhóm Bảy quốc gia.

Để thu hẹp khoảng cách với mức lương cao hơn ở nước ngoài, một số công ty đã chuyển sang đưa ra các biện pháp quyết liệt.

Nhà điều hành chuỗi quần áo Uniqlo Fast Retailing Co. hồi tháng 1 cho biết sẽ tăng lương hàng năm cho nhân viên trong nước lên tới 40% để giữ chân nhân tài.

Từ khóa: Các công ty lớn của Nhật Bản đưa ra mức tăng lương lớn nhất trong nhiều thập kỷ trong bối cảnh lạm phát

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like