Các công ty lớn của Nhật Bản kỳ vọng lợi nhuận ròng năm tài chính 2023 sẽ tăng 4% lên mức cao kỷ lục

Ảnh hồ sơ này được chụp vào tháng 1 năm 2013 cho thấy Nhà máy Motomachi của Toyota Motor Corp. tại thành phố Toyota, tỉnh Aichi. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các công ty lớn của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ có lợi nhuận ròng kết hợp tăng 4,0% lên 42,9 nghìn tỷ Yên (307 tỷ USD) trong năm tài chính này, tất nhiên sẽ ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục trong năm thứ ba liên tiếp dẫn đầu là lĩnh vực ô tô , theo thống kê mới nhất của một nhà chứng khoán.

Lợi nhuận dự kiến ​​cho năm tài chính hiện tại tính đến hết tháng 3 năm 2024 sẽ làm lu mờ tổng lợi nhuận ròng 41,3 nghìn tỷ yên trong năm tài chính vừa qua, theo dữ liệu của SMBC Nikko Securities về dự báo thu nhập của khoảng 1.400 công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Tokyo.

Trong số 33 lĩnh vực của thị trường, lợi nhuận ròng trong lĩnh vực thiết bị vận tải, bao gồm cả các nhà sản xuất ô tô, được dự báo sẽ tăng 11,4% trong năm tài chính 2023 do tình trạng khủng hoảng nguồn cung chip giảm bớt và nhu cầu bị dồn nén trong giai đoạn hậu đại dịch sẽ thúc đẩy sản xuất xe tăng trở lại.

Toyota Motor Corp dự kiến ​​lợi nhuận ròng sẽ tăng 5,2% lên 2,58 nghìn tỷ yên trong năm tài chính này, đảo ngược mức giảm 14% trong năm tài chính trước.

Honda Motor Co. và Nissan Motor Co. cũng đang tăng sản lượng, dự kiến ​​lợi nhuận ròng của họ sẽ tăng lần lượt 15,1% và 42% trong năm kinh doanh này.

Hikaru Yasuda, chiến lược gia cổ phiếu tại SMBC Nikko, cho biết: “Các nhà sản xuất ô tô đang trở lại mạnh mẽ. “Chính những nhà sản xuất như họ sẽ đẩy tổng lợi nhuận của các công ty Nhật Bản lên cao.”

Ngành du lịch cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng tại Japan Inc., nhờ hưởng lợi từ việc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới do COVID-19 tại Nhật Bản.

Lượng du khách nội địa tăng cao đồng nghĩa với việc du khách chi tiêu nhiều hơn giúp trẻ hóa các nhà bán lẻ, nhà điều hành khách sạn và công ty vận tải trong nước.

Theo dữ liệu của SMBC Nikko, lợi nhuận ròng trong ngành vận tải hàng không được dự đoán sẽ tăng 9,0% trong năm tài chính hiện tại.

Japan Airlines Co. dự kiến ​​lợi nhuận ròng tăng 59,8% trong năm tài chính 2023 sau khi trở lại thời kỳ đen đủi lần đầu tiên sau ba năm vào năm trước, nhờ vào lượng hành khách bay quốc tế tăng mạnh.

Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã cảnh báo về các yếu tố rủi ro phía trước, chẳng hạn như suy thoái kinh tế tiềm ẩn ở Hoa Kỳ.

Chủ tịch Tập đoàn Sony Hiroki Totoki cho biết: “JBAH không lạc quan lắm vì nhiều cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài đang đẩy mạnh thắt chặt tiền tệ và nền kinh tế thế giới đang tiến tới sự tách rời kinh tế”.

Tập đoàn Sony dự kiến ​​lợi nhuận ròng sẽ giảm 10,4%, với doanh số bán hàng giảm 0,3% cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2024.

Từ khóa: Các công ty lớn của Nhật Bản kỳ vọng lợi nhuận ròng năm tài chính 2023 sẽ tăng 4% lên mức cao kỷ lục

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like