Các công ty lớn của Nhật đề nghị tăng lương 3,91%, mức tăng mạnh nhất trong 31 năm

Ảnh hồ sơ ngày 7 tháng 5 năm 2020 này cho thấy Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các công ty lớn của Nhật Bản đã tăng lương trung bình 3,91% trong các cuộc đàm phán về tiền lương mùa xuân năm nay, đánh dấu mức tăng lớn nhất trong 31 năm trước những lời kêu gọi nhiều lần của Thủ tướng Fumio Kishida về việc tăng lương để đối phó với lạm phát. hành lang kinh doanh lớn nhất cho biết hôm thứ Sáu.

Mức tăng lương trung bình tương đương với 13.110 yên (95 đô la) mỗi tháng, tăng 5.680 yên so với năm trước, theo dữ liệu sơ bộ từ Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản, còn được gọi là Keidanren.

Mức tăng lớn hơn 2,27% của năm trước đó và là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1992, khi mức lương trung bình tăng 4,78%.

Nhật Bản đang phải vật lộn với tình trạng giá cả tăng vọt phần lớn là do chi phí nhập khẩu tăng sau khi đồng yên yếu và cuộc chiến của Nga với Ukraine.

Theo dữ liệu của chính phủ, lạm phát tiêu dùng ở Nhật Bản đã tăng lên 3,0% trong năm tài chính 2022 đến tháng 3, tốc độ nhanh nhất trong 41 năm.

Khi giá cả hàng hóa từ thực phẩm đến xăng dầu tăng vọt, Kishida đã nhiều lần yêu cầu các doanh nghiệp tăng lương với tốc độ vượt quá tỷ lệ lạm phát và giúp duy trì nền kinh tế.

Các công ty cũng chịu áp lực phải cải thiện mức lương để có được nhân tài toàn cầu. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, tiền lương của Nhật Bản là thấp nhất trong số các quốc gia công nghiệp hóa G7.

Dữ liệu cho thấy mức lương trung bình hàng năm ở Nhật Bản đã tăng khoảng 6% vào năm 2021 từ năm 1990 lên 39.711 đô la, tạo ra sự tương phản rõ rệt với Hoa Kỳ, nơi đã chứng kiến ​​mức tăng khoảng 50% trong cùng thời kỳ.

Dữ liệu sơ bộ do Keidanren tổng hợp được tính toán dựa trên mức thay đổi tiền lương trung bình của mỗi thành viên công đoàn tại 92 công ty trong 15 ngành khác nhau.

Dữ liệu cho thấy tất cả 15 ngành ngoại trừ các nhà sản xuất thép đều có mức tăng lương cao hơn so với năm ngoái. Ngành đóng tàu ghi nhận mức tăng lớn nhất với 6,06%, tiếp theo là ngành máy móc và kim loại 5,01% và các công ty xây dựng 4,64%.

Hành lang có kế hoạch công bố kết quả cuối cùng của cuộc khảo sát vào tháng Bảy.

Từ khóa: Các công ty lớn của Nhật đề nghị tăng lương 3,91%, mức tăng mạnh nhất trong 31 năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like