Các công ty Nhật Bản, Canada tìm kiếm các giải pháp lượng tử cho các vấn đề COVID

Máy tính toán lượng tử của D-Wave Systems Inc. (Ảnh do D-Wave Systems Inc./Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Đại dịch coronavirus đã đặt ra nhiều thách thức phức tạp và không lường trước được cho nhân loại, khiến một số công ty Nhật Bản phải dựa vào chuyên môn máy tính lượng tử của Canada để tìm kiếm các giải pháp mới và hiệu quả.Masayuki Ozeki, Giám đốc điều hành của Sigma-i Co. (Ảnh được phép của Sigma-i Co./Kyodo)Martin Laforest, giám đốc sản phẩm cấp cao và chuyên gia công nghệ lượng tử tại Isara Corp. (Ảnh Courtesy of Isara Corp./Kyodo)

Cho dù đó là xây dựng các giải pháp vận chuyển hiệu quả hơn cho người bệnh và thử nghiệm nguồn cung cấp, hay thực hiện các biện pháp tạo khoảng cách xã hội có bằng chứng, các công ty đều hy vọng khả năng xử lý siêu nhanh của máy tính lượng tử có thể giúp thế giới chống lại virus.

Canada đã xây dựng một hệ sinh thái máy tính lượng tử độc đáo và sôi động ở Waterloo, Ontario, nơi một nhóm chặt chẽ gồm nhiều tổ chức theo đuổi mọi thứ từ nghiên cứu đến thương mại hóa. Tuy nhiên, không chỉ có miền đông Canada, vì có rất nhiều công ty công nghệ lượng tử nằm trên khắp đất nước Bắc Mỹ.

Martin Laforest, giám đốc sản phẩm cao cấp và chuyên gia công nghệ lượng tử tại Isara Corp cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa có máy tính lượng tử đủ lớn để cho phép chúng tôi làm những điều không thể trên máy tính thông thường, nhưng lĩnh vực này đang phát triển rất nhanh. một công ty giải pháp bảo mật máy tính ở Waterloo.

Điện toán lượng tử được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển đột phá trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như thuốc để cứu sống và cho phép hoàn thành các nhiệm vụ với tốc độ nhanh so với máy tính thông thường.

“Hàm ý và ứng dụng vô cùng hứa hẹn,” Laforest nói trong một hội thảo trực tuyến do Đại sứ quán Canada tại Nhật Bản tổ chức vào tháng 10.

Tính toán lượng tử khai thác và khai thác các định luật cơ học lượng tử để xử lý thông tin, cho phép máy tính lượng tử kiểm tra một số lượng lớn các khả năng ngay lập tức để tìm ra giải pháp.

Một máy tính thông thường sử dụng các chuỗi bit dài, mã hóa số không hoặc số một, nhưng máy tính lượng tử sử dụng các bit lượng tử, hoặc qubit, biểu diễn đồng thời cả số không và số một, một trạng thái được gọi là chồng chất.

Về cơ bản, chồng chất có nghĩa là một cái gì đó có thể ở “đây” và “ở đó” hoặc “lên” và “xuống” cùng một lúc, theo Đại học Waterloo.

Với dự đoán rằng điện toán lượng tử sẽ cung cấp khả năng tăng tốc theo cấp số nhân trong các tính toán và cải tiến quan trọng trong việc tối ưu hóa, nhiều công ty trên toàn thế giới, bao gồm cả một số công ty ở Nhật Bản, đã thành lập liên minh để sử dụng các công nghệ lượng tử do các công ty Canada phát triển.

Ví dụ, Denso Corp., Kyocera Corp. và Sigma-i Co. của Nhật Bản, đã tham gia một dự án của D-Wave Systems Inc., nhà phát triển hệ thống máy tính lượng tử hàng đầu của Canada.

D-Wave cung cấp cho những người đang làm việc với các thách thức đại dịch coronavirus quyền truy cập ngay lập tức và miễn phí vào máy tính lượng tử của nó thông qua đám mây.

Có trụ sở tại Burnaby, British Columbia, sáng kiến ​​cung cấp giải pháp của công ty được đưa ra theo yêu cầu của chính phủ Canada.

Masayuki Ozeki, Giám đốc điều hành của Sigma-i, một công ty khởi nghiệp của Nhật Bản do Đại học Tohoku đưa ra nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghiệp của các thuật toán sử dụng các dao động cơ lượng tử, một quy trình được gọi là ủ lượng tử, cho biết nhiều công ty ở Nhật Bản đặt nhiều kỳ vọng vào thực các ứng dụng điện toán lượng tử trên thế giới.

Người ta hy vọng thỏa thuận giữa Sigma-i và D-Wave sẽ thu hẹp khoảng cách giữa ngành công nghiệp và giới hàn lâm và mang lại một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực máy tính lượng tử ở Nhật Bản.

Ủ lượng tử thường được sử dụng để tìm ra các giải pháp tối ưu cho các vấn đề tính toán khác nhau, chẳng hạn như trong quản lý danh mục tài chính và tối ưu hóa tuyến đường trong hậu cần.

Ozeki nói với Kyodo News trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “(Điểm mạnh của điện toán lượng tử) phù hợp với nhu cầu của chúng ta trong thời đại đại dịch coronavirus”. “Nhiều người cần vận chuyển hàng hóa ngay bây giờ, và có nhu cầu đi các tuyến đường hiệu quả nhất có thể.”

Sử dụng hệ thống tính toán lượng tử của D-Wave, Sigma-i đã tiến hành một số thử nghiệm để cung cấp giải pháp cho các vấn đề liên quan đến nhiễm coronavirus, chẳng hạn như cách phân bổ nguồn lực y tế khan hiếm, đặc biệt là bộ xét nghiệm coronavirus, cho các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Các thử nghiệm khác bao gồm lựa chọn điểm đến tối ưu cho bệnh nhân bằng cách giảm thiểu khoảng cách di chuyển, phát triển một ứng dụng để đề xuất sự kết hợp tốt nhất giữa nhân viên văn phòng và nhân viên từ xa, đồng thời cung cấp sắp xếp chỗ ngồi phù hợp nhất tại các rạp chiếu phim để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Vì hệ thống lượng tử của D-Wave có thể chạy tính toán lai, kết hợp các tính năng của máy tính cổ điển và máy ủ lượng tử, Sigma-i cho phép máy tính kỹ thuật số thực hiện công việc của chúng trước và sau đó sử dụng máy lượng tử cho các vấn đề khó khăn hơn, theo Ozeki.

“Các công cụ tối ưu hóa có thể cung cấp các giải pháp trong các điều kiện hạn chế khác nhau sẽ thấy nhu cầu lớn hơn kể từ bây giờ và chúng tôi rất biết ơn vì nhiều công ty đã liên hệ với chúng tôi và thúc đẩy kế hoạch giới thiệu chúng tại nơi làm việc của họ”, Ozeki nói, đề cập cụ thể đến công cụ lập lịch vị trí công nhân.

“Sớm hơn chúng tôi dự kiến, một nhà điều hành một cụm rạp và một công ty làm hệ thống đặt chỗ cho các rạp chiếu phim đã hỏi về việc sử dụng công nghệ của chúng tôi”, ông nói.

Ozeki nói: “Liệu những công cụ như vậy có thực sự được sử dụng hay không còn phụ thuộc vào tình hình thay đổi liên tục (của các bệnh lây nhiễm) và các chính sách của chính phủ, nhưng chắc chắn là cần có những công nghệ như vậy.

Tuy nhiên, có những mặt trái tiềm ẩn đối với sự gia tăng của điện toán lượng tử, Laforest lưu ý.

Bảo mật kỹ thuật số có thể là một lĩnh vực mà các giải pháp lượng tử có thể được thực hiện theo những cách bất chính. Laforest cho biết có thể sức mạnh tính toán khổng lồ sẵn có có thể được sử dụng để phá vỡ các rào cản an ninh.

Cho đến nay, không có máy tính lượng tử nào đủ mạnh để làm điều đó, vì việc xây dựng một máy tính để tính toán ở quy mô đó vẫn là một thách thức kiến ​​trúc cực kỳ lớn.

Tuy nhiên, Laforest nói, “Rất may, giải pháp (cho các mối quan tâm về bảo mật) vẫn tồn tại và chúng đang được tiêu chuẩn hóa ngay bây giờ bởi các viện như Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia ở Hoa Kỳ.”

Trong khi Ozeki hy vọng sự xuất hiện của các máy tính lượng tử lớn hơn sẽ tác động đáng kể đến nhiều lĩnh vực, bao gồm khoa học vật liệu và nghiên cứu dược phẩm, ông đang tập trung vào việc đưa điện toán lượng tử đến gần hơn với cuộc sống hàng ngày của mọi người bằng cách phát triển các ứng dụng điện thoại thông minh có thể khai thác sức mạnh to lớn của điện toán lượng tử.

Ông nói: “Tôi tin rằng chúng ta có thể xây dựng một hệ thống vận hành bằng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị khác để giúp hiện thực hóa một xã hội được điều phối hiệu quả.

Ông hình dung ra sự ra đời của các ứng dụng điện toán lượng tử trong nhiều lĩnh vực phục vụ cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như hậu cần, lập lịch trình và làm việc từ xa.

“Cuộc sống của chúng ta sẽ phong phú và dễ dàng hơn khi chúng ta có thành quả của điện toán lượng tử trên điện thoại thông minh trong tay”, Ozeki nói.

Từ khóa: Các công ty Nhật Bản, Canada tìm kiếm các giải pháp lượng tử cho các vấn đề COVID

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like