Các công ty Nhật Bản chỉ trích hành vi lợi dụng sinh viên tìm việc

(Những hình ảnh đẹp)

TOKYO – Các công ty Nhật Bản đang chuẩn bị tuyển thêm người để đón đầu nền kinh tế hậu COVID 19, nhưng điều này đang thúc đẩy hành vi khét tiếng của họ là buộc những người được tuyển dụng tiềm năng cắt đứt liên lạc với các công ty đối thủ để đảm bảo nguồn nhân lực, hoặc một hình thức quấy rối được biết đến trong tiếng Nhật là “owahara.” Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu các công ty vận động hành lang kinh doanh chấm dứt hành vi này vì nó cản trở quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp của mỗi người.

Owahara là khi nhân viên tuyển dụng của các công ty gây áp lực buộc các sinh viên đại học, những người đã được mời làm việc không chính thức hoặc đã thăng tiến trong quá trình tuyển dụng, phải chấm dứt các hoạt động tìm việc để đảm bảo rằng những người được tuyển dụng tiềm năng sẽ tham gia cùng họ. Một số ví dụ bao gồm buộc sinh viên từ chối lời đề nghị của các công ty khác hoặc ngừng quy trình đăng ký của họ, yêu cầu họ ký vào thư đồng ý bày tỏ ý định gia nhập công ty trước khi họ ký hợp đồng lao động ràng buộc và giữ chân sinh viên một cách hiệu quả bằng cách tiếp đón không chính thức. đào tạo và các cuộc tụ họp xã hội nội bộ công ty. Những hành động này trở thành gánh nặng tinh thần đối với sinh viên đại học đang tìm việc làm.

Yohei Tsunemi, phó giáo sư tại Đại học Thương mại Chiba, người thông thạo hệ thống tuyển dụng tuyển dụng thanh niên mới ra trường của Nhật Bản, nói rằng những người được tuyển dụng tiềm năng về mặt pháp lý có thể từ chối những lời mời làm việc không chính thức, trước hợp đồng. Tuy nhiên, trong khi sinh viên muốn đánh giá các nhà tuyển dụng tiềm năng của họ, thì các công ty muốn tập hợp các bài đăng cho năm tài chính mới bắt đầu vào tháng 4 ở giai đoạn đầu, dẫn đến việc họ hành động theo cách không ngừng thúc ép sinh viên đưa ra quyết định. Một số công ty hứa hẹn việc làm cho sinh viên với điều kiện họ từ chối lời đề nghị của các công ty đối thủ.

Một sinh viên mới tốt nghiệp 23 tuổi đang mong đợi nhận bằng thạc sĩ vào mùa xuân tới tại một trường đại học tư thục ở vùng Kansai đã được một công ty công nghệ đưa ra lời đề nghị không chính thức sớm vào tháng 12 năm 2022 sau khi tham gia chương trình thực tập của họ. Sau đó, nhà tuyển dụng của công ty đã thúc giục cô không nộp đơn cho các công ty khác. Cô ấy đã bị gây áp lực hết lần này đến lần khác trong các cuộc phỏng vấn trực tuyến, và cũng được yêu cầu ký vào một lá thư đồng ý đảm bảo rằng cô ấy sẽ không từ chối lời đề nghị của công ty.

“Nhà tuyển dụng là một người lắng nghe thông cảm khi tôi còn là thực tập sinh ở đó và tôi có ấn tượng tốt về họ. Nhưng giọng điệu của họ rất gay gắt khi họ ép tôi (không tìm việc khác)”, sinh viên tốt nghiệp nói với Mainichi Shimbun. “Tôi thấy mình không chắc chắn về việc gia nhập công ty đó do owahara nghiêm trọng.”

Theo một nghiên cứu của Văn phòng Nội các năm tài chính 2021 về hoạt động tìm việc nhắm vào sinh viên đại học và những đối tượng khác, khoảng 10% người tìm việc trả lời rằng họ đã trải qua cảm giác owahara. Chia nhỏ theo câu trả lời, với nhiều câu trả lời được cho phép, 64% cho biết họ bị buộc phải chấm dứt việc theo đuổi việc làm ở nơi khác, tiếp theo là 42,3% cho biết các công ty yêu cầu thư đồng ý, trong khi 11,6% trả lời rằng khi họ từ chối lời đề nghị, các công ty cố gắng thuyết phục họ nhiều lần hoặc họ đã bị kiềm chế.

Bộ trưởng xã hội hòa nhập Masanobu Ogura vào ngày 10 tháng 4 đã gửi một yêu cầu bằng văn bản tới Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, thường được gọi là Keidanren, và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản về các hoạt động tìm kiếm việc làm và tuyển dụng cho những người tốt nghiệp vào năm 2025. Bức thư kêu gọi, lần đầu tiên, “owahara” là một hành động lợi dụng những sinh viên muốn tìm việc làm, đồng thời yêu cầu ngành công nghiệp chấm dứt hành vi khét tiếng cho rằng nó cản trở quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp của sinh viên.

“Việc chính phủ đưa ra quan điểm chính thức về vấn đề được chia sẻ giữa các sinh viên và các bên liên quan là rất quan trọng. Nó sẽ giúp biệt ngữ ‘owahara’ được công nhận và giúp sinh viên nhận thấy hành vi có vấn đề và thực hiện các biện pháp đối phó”, Tsunemi nói. Anh ấy nói thêm, “Ngay cả khi họ biết ‘owahara’ là gì, hầu hết học sinh cuối cùng sẽ nhượng bộ khi ai đó cấp trên yêu cầu họ quyết định ngay lập tức. Trong trường hợp có rắc rối, điều quan trọng là người lớn phải ở gần sinh viên hành động, chẳng hạn như trường đại học nộp đơn phản đối công ty có hành vi có vấn đề.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yongho Lee, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Các công ty Nhật Bản chỉ trích hành vi lợi dụng sinh viên tìm việc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like