Các công ty Nhật Bản không thích đầu tư vào Trung Quốc hơn trong bối cảnh chính sách ‘zero-COVID’

Một người phụ nữ trải qua một cuộc kiểm tra PCR ở Thượng Hải vào ngày 13 tháng 7 năm 2022, trong khi mang theo một chiếc dù che nắng dưới cái nắng như thiêu đốt, vì thủy ngân vượt quá 40 độ C. (Kyodo)

BẮC KINH (Kyodo) – Các công ty Nhật Bản đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc mở rộng đầu tư vào Trung Quốc, chỉ trích chính sách “zero-COVID” cấp tiến của chính phủ do Cộng sản lãnh đạo, bao gồm việc thường xuyên áp đặt các cuộc đóng cửa ở các thành phố lớn, coi đó là một rủi ro chính trị.

Những hạn chế cứng rắn của Trung Quốc đối với việc di chuyển của người dân, vốn đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng nội địa trong hơn hai năm, đã ngăn cản các công ty Nhật Bản vạch ra chiến lược kinh doanh của họ tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với dân số 1,4 tỷ người.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cũng mong muốn cắt giảm nhân sự ở Trung Quốc, do yêu cầu kiểm dịch nghiêm ngặt của nước này, ngay cả đối với những người không bị nhiễm loại coronavirus mới, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần.

Ngay cả khi họ khỏe mạnh, những người ở Trung Quốc bị buộc phải cách ly ít nhất bảy ngày khi họ được chỉ định là tiếp xúc gần với người mang vi rút. Những người như vậy bị giới hạn trong nhà của họ dưới sự giám sát nghiêm ngặt của cơ quan y tế.

Tại Thượng Hải, trung tâm thương mại và tài chính của Trung Quốc, các quy tắc kiểm dịch nghiêm ngặt đã cấm các lái xe giao hàng trong hai tháng bị khóa bắt đầu vào ngày 28 tháng 3, khiến người dân khó có được nguồn cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày.

Tadashi Sato, một nhân viên 57 tuổi của một công ty sản phẩm thực phẩm Nhật Bản đang hoạt động tại Trung Quốc, cho biết: “Chừng nào còn áp dụng chính sách 0 COVID, JBAH không thể tạo ra một chiến lược quản lý. rủi ro ở đây. ”

Kể từ năm 2020, Trung Quốc đã cam kết duy trì mô hình “lưu thông kép” để thúc đẩy nhu cầu trong nước trong khi nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu, nhưng gần đây nước này đã tập trung nhiều hơn vào việc kiếm ngoại tệ trong bối cảnh chi tiêu tư nhân và sản xuất trong nước sụt giảm.

Tuy nhiên, Sato cho biết, “Ai muốn tăng cường đầu tư vào Trung Quốc? JBAH sẵn sàng thu hẹp quy mô kinh doanh tại đây.”

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ duy trì chính sách không COVID, ngay cả sau khi Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh và Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh kết thúc vào đầu năm nay.

Đảng Cộng sản cầm quyền dự kiến ​​sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn sự bùng phát coronavirus cho đến khi kết thúc đại hội kéo dài hai thập kỷ vào mùa thu, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được thiết lập để đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba gây tranh cãi.

Việc đóng cửa ở Thượng Hải trong hơn hai tháng đến ngày 31 tháng 5 đã làm suy yếu đáng kể mạng lưới hậu cần nội địa tập trung vào cảng lớn nhất của đất nước và giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Trung Quốc rộng lớn hơn, được mệnh danh là “công xưởng của thế giới”.

Một cuộc khảo sát của một cơ quan nghiên cứu doanh nghiệp cho thấy 66,3% các công ty Nhật Bản đã phải chịu “tác động tiêu cực” từ việc đóng cửa ở Thượng Hải, nơi sinh sống của 25 triệu người, với nhiều lý do trong số họ gặp khó khăn trong việc mua sắm vật liệu hoặc linh kiện.

Tokyo Shoko Research cho biết họ đã thực hiện cuộc khảo sát trực tuyến trong 9 ngày kể từ ngày 1 tháng 6 và đã nhận được phản hồi từ 5.799 doanh nghiệp lớn và nhỏ của Nhật Bản.

Công ty nghiên cứu tín dụng cho biết các công ty Nhật Bản “có khả năng bị buộc phải xem xét lại” các kế hoạch kinh doanh và chiến lược hoạt động tại Trung Quốc khi đối mặt với “tính dễ bị tổn thương” của chuỗi cung ứng và hậu cần của nước này, công ty nghiên cứu tín dụng cho biết.

Tại Bắc Kinh, chính quyền thành phố đã phong tỏa thủ đô trong hơn một tháng từ cuối tháng 4 khi ra lệnh cho người dân làm việc tại nhà, tất cả các trường học đóng cửa và các nhà hàng chỉ cung cấp dịch vụ mang và giao hàng.

Ngay cả bây giờ, những cá nhân không có kết quả xét nghiệm âm tính với coronavirus trong vòng 72 giờ trước đó vẫn không thể vào không gian công cộng. Nếu ai đó được xác nhận là có kết quả xét nghiệm dương tính, thì tòa nhà chung cư hoặc khu dân cư mà người đó sinh sống đột nhiên bị khóa.

Người dân Bắc Kinh đã xếp hàng dài tại các địa điểm thử nghiệm COVID-19 mỗi ngày, với một nguồn tin quen thuộc với suy nghĩ của chính phủ Trung Quốc nói rằng việc thuê người làm việc tại những nơi như vậy đã “giúp đảm bảo an ninh việc làm” ở thủ đô của quốc gia này.

Một nhân viên người Nhật Bản 56 tuổi của một công ty điện tử, đã sống ở Bắc Kinh hai năm, cho biết, “JBAH đã quyết định chuyển một số nhà máy của mình từ Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nơi JBAH không thể hình dung được tương lai của mình. kinh doanh không có rủi ro. ”

Ông giấu tên cho biết: “Tôi đã trở nên cáu kỉnh do bị đe dọa đóng cửa hoặc cách ly và nhiều đồng nghiệp Nhật Bản của JBAH không muốn đến và làm việc ở Trung Quốc.

Tình cảm đó không chỉ được chia sẻ bởi các doanh nghiệp Nhật Bản mà các doanh nghiệp có trụ sở chính tại Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Vào tháng 5, Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc cho biết 26% các công ty thành viên đã cắt giảm đầu tư vào quốc gia châu Á này, trong khi một tổ chức tương tự của EU cho biết 23% thành viên đã cân nhắc rút khỏi thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, “Nhật Bản sẽ không chứng kiến ​​nền kinh tế của mình tăng trưởng trừ khi các công ty của họ tăng cường đầu tư vào thị trường khổng lồ của Trung Quốc.”

Năm 2021, nhập khẩu của Nhật Bản từ Trung Quốc đã tăng 16,4% so với một năm trước đó lên 20,4 nghìn tỷ Yên (148,9 tỷ USD), trong đó xuất khẩu của nước này sang quốc gia này tăng 19,2% lên 18,0 nghìn tỷ Yên.

Chính phủ Nhật Bản “phải thực hiện các bước để thúc đẩy các công ty của nước này mở rộng kinh doanh tại Trung Quốc để giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế với các quốc gia khác”, chẳng hạn như Hàn Quốc, nguồn tin cho biết.

Yuya Yamauchi, nhà nghiên cứu tại Nikko Asset Management Hong Kong Ltd., cho biết Trung Quốc “không thể đạt được mục tiêu lớn là giữ lại đầu tư nước ngoài” nếu không áp dụng chính sách “với COVID”, theo đó các hoạt động kinh tế được thực hiện theo cách thức linh hoạt hơn.

“JBAH sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ thời điểm Trung Quốc chuyển từ chính sách không COVID”, Yamauchi nói thêm.

Từ khóa: Các công ty Nhật Bản không thích đầu tư vào Trung Quốc hơn trong bối cảnh chính sách ‘zero-COVID’

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like