Các công ty Nhật Bản phải giải quyết vấn đề nhân quyền trong chuỗi cung ứng: Giám đốc UNDP

Asako Okai, giám đốc Văn phòng Khủng hoảng của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ở Tokyo vào ngày 17 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các công ty Nhật Bản cần phải làm nhiều hơn nữa trong việc giải quyết các vấn đề nhân quyền trong doanh nghiệp của họ vì việc không tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức quốc tế sẽ là một rủi ro nghiêm trọng đối với hoạt động của họ trên thị trường toàn cầu, một giám đốc Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc cho biết.

“Nếu các công ty không giải quyết vấn đề này một cách đúng đắn, họ có thể bị loại khỏi thị trường châu Âu và Mỹ,” Asako Okai, giám đốc Văn phòng Khủng hoảng của UNDP, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Ví dụ, các công ty trên toàn thế giới trong ngành may mặc, dệt may và tấm năng lượng mặt trời đã xem xét kỹ lưỡng chuỗi cung ứng của họ để xem liệu sản phẩm của họ có bao gồm nguyên liệu từ Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc hay không, một khu vực nổi tiếng về sản xuất bông và polysilicon được sử dụng trong các tấm pin mặt trời.

Văn phòng của Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã kết luận vào năm ngoái trong một báo cáo rằng “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” đối với người Duy Ngô Nhĩ và “các cộng đồng chủ yếu là người Hồi giáo khác” đã được thực hiện, mặc dù Bắc Kinh phủ nhận các cáo buộc.

Okai, quốc tịch Nhật Bản, cho biết chính UNDP đang theo dõi tình hình ở khu tự trị.

“Nếu Trung Quốc mong muốn tiến hành đào tạo chuyên sâu về kinh doanh và nhân quyền, JBAH sẵn sàng hỗ trợ những nỗ lực đó,” bà nói và cho biết thêm rằng hiện tại, không có phong trào hay dự án cụ thể nào về vấn đề này.

Đặc biệt, các nước Châu Âu và Hoa Kỳ đã tích cực thúc đẩy việc xây dựng quy tắc trong việc xóa bỏ các vi phạm nhân quyền, chẳng hạn như lao động cưỡng bức từ các chuỗi cung ứng.

Tại Đức, luật về trách nhiệm giải trình trong chuỗi cung ứng có hiệu lực trong năm nay, yêu cầu các công ty có ít nhất 3.000 nhân viên kinh doanh tại nước này xác định các tình huống pháp lý và đạo đức trong hoạt động của họ, chẳng hạn như quyền con người và rủi ro môi trường.

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc năm 2011 đã nhất trí thông qua Nguyên tắc Hướng dẫn của Liên Hợp Quốc về Kinh doanh và Nhân quyền, một bộ hướng dẫn dành cho các quốc gia và công ty nhằm ngăn chặn và giải quyết các hành vi vi phạm nhân quyền trong hoạt động kinh doanh.

UNDP đã ra mắt các tài liệu và công cụ đào tạo về Thẩm định Nhân quyền mới để giúp các doanh nghiệp ngăn chặn, giảm thiểu và giải trình các hành vi vi phạm nhân quyền tiềm ẩn trong các hoạt động và chuỗi cung ứng của họ.

Tháng 9 năm ngoái, chính phủ Nhật Bản đã ban hành “Hướng dẫn Tôn trọng Nhân quyền trong Chuỗi Cung ứng có Trách nhiệm”, yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh trong nước xây dựng chính sách nhân quyền của họ, tiến hành rà soát nhân quyền và đưa ra biện pháp khắc phục khi các doanh nghiệp kinh doanh gây ra hoặc đóng góp đối với các tình huống tác động tiêu cực đến quyền con người.

Okai cho biết khái niệm đánh giá nhân quyền chưa được chia sẻ rộng rãi giữa các nhà thầu phụ hoặc doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Nhật Bản, phần lớn là do thiếu nguồn nhân lực và kinh phí.

“Đó là một khối lượng công việc khổng lồ và tốn kém tiền bạc, nhưng những nỗ lực sẽ dẫn đến việc cải thiện thương hiệu của công ty,” Okai nói.

Okai cho biết thêm, khai thác ở châu Phi và các nơi khác cũng là một ngành có rủi ro cao về vi phạm nhân quyền, bao gồm cả việc sử dụng lao động trẻ em trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu để đảm bảo khoáng sản cần thiết cho các sản phẩm như pin liên quan đến quá trình khử cacbon.

Từ khóa: Các công ty Nhật Bản phải giải quyết vấn đề nhân quyền trong chuỗi cung ứng: Giám đốc UNDP

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like